Festival Huế 2024 chính là cơ hội để các di sản văn hóa Huế được tập trung quảng bá giá trị, tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng và quốc tế mà hạt nhân là các di sản thế giới.


Lần đầu tiên chương trình khai mạc Tuần lễ Festival Nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 được tổ chức tại Điện Kiến Trung, Đại Nội Huế.

Diễn ra từ ngày 7-12/6 với chủ đề "Khát vọng rạng rỡ ngàn sau,” lần đầu tiên chương trình khai mạc Tuần lễ Festival Nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 được tổ chức tại Điện Kiến Trung, Đại Nội Huế cùng những màn trình diễn đặc sắc, mãn nhãn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế.

Những trải nghiệm nghệ thuật mới lạ

Với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển,” Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 sẽ phô diễn những nét độc đáo, tinh tế, sự đa dạng về nghệ thuật truyền thống và đương đại của Việt Nam và thế giới. Các lễ hội quy mô, độc đáo với các chương trình chính và nhiều hoạt động hưởng ứng bên lề diễn ra tại thành phố Huế và các địa phương. Đặc biệt, sân khấu trong lễ khai mạc, bế mạc và chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn tại Festival năm nay sẽ diễn ra tại điện Kiến Trung - cung điện lộng lẫy bậc nhất kinh thành Huế.

Đại diện ban tổ chức cho biết những tinh hoa của Cố đô Huế sẽ có cơ hội tỏa sáng qua phần dàn dựng kết hợp trình chiếu Laser, Led Matrix, Hologram, 3D Mapping trên nền sân khấu nghệ thuật bán thực cảnh tại Điện Kiến Trung.

Các tiết mục biểu diễn trên sân khấu sẽ mang đến hình ảnh thành phố Huế đang "Bừng sáng miền di sản” phát triển bền vững, trân trọng thiên nhiên, thân thiện, an lành; Ngợi ca vùng đất "Cố đô diệu kỳ”; Nơi có bề dày truyền thống "Hội tụ âm sắc” các vùng miền trong và ngoài nước; Tôn vinh một thành phố phát triển bền vững với "Khát vọng rạng rỡ ngàn sau.”Đáng chú ý, sân khấu biểu diễn được thiết kế trên diện tích hơn 1.500m2, bằng công nghệ 3D Mapping sẽ biến điện Kiến Trung rực sáng huyền ảo, lộng lẫy, phô diễn vẻ đẹp độc đáo của kiến trúc và mỹ thuật. Chương trình hứa hẹn sẽ mang đến cho người dân và du khách những trải nghiệm mới lạ, độc đáo về văn hóa, lịch sử và nghệ thuật.

Thông tin từ ban tổ chức, chương trình nghệ thuật đêm khai mạc do Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch bảo trợ, có êkíp thực hiện nội dung với các tiết mục, ca khúc đồng diễn của các nghệ sỹ Việt Nam và quốc tế. Chương trình kết hợp hài hòa những giá trị truyền thống, nghệ thuật đương đại mang hơi thở cuộc sống của Huế và nhiều vùng miền di sản văn hóa đặc sắc của Việt Nam cùng các quốc gia trên thế giới.

Đặc biệt, chương trình âm nhạc "Đối thoại Trịnh Công Sơn - Gửi chút gì rất Huế” sẽ được dàn dựng hoàn toàn mới, công phu do êkíp đến từ Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện, quy tụ một số ca sỹ nổi tiếng và đêm bế mạc khép lại Tuần lễ Festival là chương trình nghệ thuật do Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế thực hiện.

Ngoài ra, trên khu vực sân khấu cộng đồng Bia Quốc Học sẽ có các đêm diễn của các ban nhạc trẻ đang "hot” ở Việt Nam; sân khấu công viên 3/2 trước trường Đại học Sư phạm sẽ có chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước. Lễ hội đường phố sôi động, nhiều sắc màu với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế. Lễ hội ánh sáng tại Thái Bình Lâu và vườn Thiệu Phương, Đại Nội Huế.

Bên cạnh đó là các hoạt động đặc sắc, như Lễ hội Hoa đăng, Liên hoan Ẩm thực, Festival bánh Việt Nam, Ngày hội ẩm thực chay Huế, Ngày hội "Sóng nước Tam Giang”… cùng các hoạt động trưng bày, triển lãm: Triển lãm "Cổ vật hội tụ” có sự tham gia của các nhà sưu tập cổ vật 3 miền Bắc-Trung-Nam với các hiện vật triều Nguyễn; Triển lãm của Nghệ sỹ nhân dân Trần Độ với bộ sưu tập gốm về rồng trong khuôn viên điện Kiến Trung…

Nằm trong chuỗi hoạt động của Festival 2024, Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế được xem là sự kiện văn hóa, du lịch quốc tế mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế, gắn với mở rộng giao lưu hợp tác quốc tế, phát triển kinh tế, du lịch và xây dựng Huế xứng tầm là trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc của Việt Nam.

Điểm hẹn di sản, nghệ thuật thế giới

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Festival Huế 2024 Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh Festival sẽ đóng góp vào việc thực hiện thành công Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh.

Sự kiện này chính là cơ hội để các di sản văn hóa Huế được tập trung quảng bá giá trị, tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng mà hạt nhân là các di sản thế giới. Với mục tiêu bảo tồn giá trị truyền thống, việc lựa chọn, nghiên cứu và tổ chức phục hồi các di sản kiến trúc cung đình, việc tái hiện một số lễ hội gắn với các di sản kiến trúc ở Huế nhiều năm qua ghi đậm dấu ấn qua các kỳ Festival Huế đã có nhiều tác động tích cực đối với phát triển văn hóa, du lịch ở địa phương.

Festival Huế với giá trị thương hiệu có được, đã trở thành lễ hội văn hóa - nghệ thuật có quy mô quốc gia và tầm cỡ quốc tế, góp phần giới thiệu tinh hoa văn hóa, quảng bá điểm đến xinh đẹp, an toàn, thân thiện Cố đô Huế - Việt Nam, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Festival Huế 2024 được tổ chức theo định hướng bốn mùa, mở đầu bằng Lễ Ban Sóc vào 1/1/2024 và kết thúc bằng Chương trình Countdown vào 31/12/2024, trong đó điểm nhấn chính là Tuần lễ Festival Nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển.”

Festival Huế năm nay tiếp tục khẳng định sức lan tỏa của một lễ hội văn hóa lớn, quy tụ các đoàn nghệ thuật tiêu biểu, đặc sắc của các vùng miền trong cả nước và 12 đoàn nghệ thuật quốc tế từ 7 quốc gia khắp các châu lục (châu Âu, châu Mỹ và châu Á) đến giao lưu, trình diễn, hứa hẹn thu hút hàng trăm ngàn lượt du khách trong và ngoài nước tham dự.


Theo Baotintuc

Các tin khác


Kỷ niệm 15 năm Cù Lao Chàm - Hội An được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới

Tối 23/5, tại xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm), Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An tổ chức chương trình kỷ niệm 15 năm Cù Lao Chàm - Hội An được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển Thế giới (26/5/2009 - 26/5/2024).

Công đoàn Trường THPT Công Nghiệp: Điểm sáng phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao

Công đoàn Trường THPT Công Nghiệp (TP Hòa Bình) là một trong những công đoàn cơ sở tiêu biểu trong phong trào văn hóa, văn nghệ (VHVN), thể dục thể thao (TDTT) tại cơ sở. Với việc đổi mới nội dung, hình thức hoạt động đã thu hút đông đảo cán bộ, giáo viên (CBGV), người lao động và học sinh tích cực tham gia.

Phố Hữu Nghị: Điển hình xây dựng nếp sống văn hóa, khu dân cư văn hoá

So với các khu dân cư (KDC) trên địa bàn thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn), phố Hữu Nghị có thành tích nổi trội hơn trong thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá (TDĐKXDĐSVH). Quá trình phấn đấu, phố có nhiều năm liên tục đạt danh hiệu KDC văn hoá, tỷ lệ gia đình văn hoá hàng năm đạt 99% trở lên, năm 2023 đạt 99,4%.

Thắp sáng phong trào văn hoá văn nghệ ở trung tâm thành phố Hoà Bình

Xem một chương trình văn nghệ cấp phường được Ủy ban MTTQ và các đoàn thể phường Phương Lâm, thành phố Hòa Bình tổ chức trên tuyến phố đi bộ - đường đê Đà Giang nhiều người ngỡ đó là sự kiện văn hóa cấp thành phố. Bởi chương trình biểu diễn được chuẩn bị công phu, đảm bảo yếu tố nghệ thuật, thời lượng… và thu hút đông đảo người xem, cổ vũ.

Đặc sắc Liên hoan Nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang tỉnh

Vừa qua, Liên hoan Nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang và thanh niên, sinh viên tỉnh Hòa Bình lần thứ X, năm 2024 được tổ chức thành công. Các đoàn nghệ thuật quần chúng đã thể hiện những chương trình nghệ thuật đặc sắc, để lại ấn tượng mạnh mẽ, thu hút sự quan tâm của công chúng.

Khai mạc Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang và thanh niên, sinh viên lần thứ 10 năm 2024-khu vực 2

Tối 20/5, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tổng cục Chính trị Bộ Quốc phòng phối hợp Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Công An, Bộ Giáo dục và Đào tạo và tỉnh Gia Lai tổ chức Khai mạc Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang và thanh niên, sinh viên lần thứ 10 năm 2024-khu vực 2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục