(HBĐT) - Không phải đường xa, đi lại khó khăn mà với cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHCVTTXH), Công an huyện Mai Châu thì những thiếu thốn về máy móc, thiết bị phục vụ việc tiếp nhận hồ sơ, giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) qua cổng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT), người dân còn hạn chế trong việc tiếp cận, kết nối, giải quyết các TTHC trên môi trường mạng mới là những rào cản lớn trong thực hiện Đề án 06 ở địa phương.


Công an xã Kim Bôi (Kim Bôi) thực hiện việc đăng ký xe mô tô cho người dân thông qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến.

Đề án lớn, nhiều phần việc khó

Trung tá Hà Đức Vượng, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHCVTTXH, Công an huyện Mai Châu chia sẻ: Huyện có trên 95% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế khó khăn, trình độ dân trí hạn chế. Do vậy, khi triển khai thực hiện Đề án 06/CP về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh, xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn huyện còn nhiều khó khăn.

Theo Thiếu tá Bùi Hải Hà, Đội phó Đội Cảnh sát QLHCVTTXH, Công an huyện Lạc Sơn, huyện cũng đối mặt với nhiều khó khăn khi triển khai thực hiện Đề án 06/CP trên địa bàn, đó là trình độ dân trí, khả năng tiếp nhận, ứng dụng CNTT của một bộ phận người dân, nhất là ở những xã vùng cao, đặc biệt khó khăn. Thiếu tá Bùi Hải Hà cho biết: Mặc dù được tuyên truyền sâu rộng, lực lượng Công an huyện, Công an xã sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi, tích cực hỗ trợ người dân, tuy nhiên, việc triển khai DVCTT vẫn gặp khó. Rào cản lớn nhất để Đề án 06 đi vào cuộc sống là sự chú tâm của người dân. Người dân không chú tâm sử dụng DVCTT để giải quyết những TTHC có liên quan. Thực tế hầu hết người dân ở huyện làm nông nghiệp, ít có điều kiện đi ra ngoài, ít có giao dịch hành chính. Hơn nữa, trình độ nhận thức, dân trí không đồng đều phần nào tác động, ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện đề án.

Không chỉ ở các huyện, ngay như TP Hòa Bình là nơi người dân có trình độ dân trí cao, thường xuyên tiếp cận, sử dụng CNTT thì quá trình triển khai thực hiện đề án cũng vẫn vướng mắc. Thượng tá Đỗ Anh Tuấn, Phó Trưởng Công an TP Hòa Bình chia sẻ: Công an phường Tân Hòa là đơn vị được chọn để thực hiện mô hình điểm "DVCTT theo Đề án 06”. Tuy vậy, đây là đề án có khối lượng công việc lớn, nhiều phần việc khó, đòi hỏi đội ngũ cán bộ được giao thực hiện nhiệm vụ phải có trình độ CNTT, nắm chắc các văn bản luật trên nhiều lĩnh vực như Luật Cư trú, Luật Đất đai, Luật Hộ tịch, Luật Phòng cháy chữa cháy, Luật Xử lý vi phạm hành chính... Bên cạnh đó, đây là đề án hoàn toàn mới, lần đầu tiên được thực hiện, văn bản hướng dẫn nhiều. Trong khi yêu cầu về tiến độ, hiệu quả công việc đặt ra phải hoàn thành dứt điểm theo từng giai đoạn. Do vậy, quá trình thực hiện ở mỗi cấp phát sinh những khó khăn, vướng mắc.

Nắm chắc từng phần việc, giải quyết khó khăn ngay từ cơ sở

Với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo 06 tỉnh, thời gian qua, Công an tỉnh đã thành lập các tổ công tác gồm các đơn vị chức năng trực tiếp về từng huyện, thành phố nắm bắt tình hình thực tế, kịp thời lắng nghe, giải đáp, giúp đỡ cơ sở tháo gỡ khó khăn trên tinh thần "giúp cơ sở nắm chắc từng phần việc; giải quyết khó khăn, vướng mắc ngay từ cơ sở”. Các tổ công tác đã tiếp nhận, lắng nghe hàng trăm ý kiến, kiến nghị từ cơ sở, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tồn tại như công tác làm sạch dữ liệu dân cư, quản lý cư trú; việc tiếp nhận hồ sơ giải quyết TTHC qua cổng DVCTT; công tác đảm bảo an toàn, an ninh hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm an toàn các trang thiết bị được cấp phát... Hướng dẫn các địa phương, cơ sở ngoài việc tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nắm chắc, hiểu sâu về nội dung, ý nghĩa, sự cần thiết của đề án cần thường xuyên bám nắm cơ sở để trực tiếp tuyên truyền, giúp đỡ người dân trên tinh thần "cầm tay chỉ việc”, "người biết hướng dẫn người chưa biết”, "mỗi gia đình có ít nhất từ 1 - 2 người thực hiện thành thục việc tạo lập danh tính điện tử”... nhằm từng bước thực hiện xác thực thông tin thiết yếu, quan trọng trên ứng dụng cổng DVCTT.

Với nỗ lực vượt khó không ngừng, trong tháng 5, tỉnh đã tích hợp được 983 DVCTT trên Cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG). Việc tích hợp, cung cấp DVCQG được thực hiện thường xuyên, liên tục. Đến nay, tỉnh đã hoàn thành việc cung cấp 11/15 dịch vụ công thiết yếu theo tinh thần của Đề án 06/CP, bao gồm xác nhận số chứng minh nhân dân khi được cấp thẻ căn cước công dân (CCCD); cấp lại, đổi thẻ CCCD; khai báo tạm vắng; thông báo lưu trú; đăng ký thường trú; đăng ký tạm trú; thủ tục làm con dấu mới và cấp giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu dấu; đăng ký khai sinh; đăng ký kết hôn; đăng ký khai tử; giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp. Cũng trong tháng 5, toàn tỉnh tiếp nhận 2.427 hồ sơ đề nghị giải quyết TTHC trên cổng dịch vụ công. Trong đó, đã giải quyết 2.150 hồ sơ. Đáng nói, trong tháng 5, Công an tỉnh đã hoàn thành và thực hiện việc tiếp nhận, xử lý, giải quyết, trả kết quả đối với các TTHC đăng ký xe mô tô cho Công an cấp xã, đăng ký xe ô tô cho Công an cấp huyện trên cổng DVCTT...

Mạnh Hùng


Các tin khác


Tạo điều kiện để các tôn giáo hoạt động đúng pháp luật

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê, toàn Đảng bộ tỉnh hiện có 421 đảng viên là người theo tôn giáo. 21 người có tôn giáo tham gia cấp ủy chi bộ và BCH đảng bộ cơ sở. Cấp ủy, chính quyền các địa phương đã tăng cường công tác quản lý đảng viên, tạo điều kiện cho đảng viên là người theo tôn giáo đủ tiêu chuẩn, điều kiện tham gia cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức CT-XH, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tình hình tôn giáo trên địa bàn tỉnh những năm qua diễn ra cơ bản ổn định. Điều này phần nào thể hiện rõ chủ trương, quan điểm của tỉnh luôn quan tâm, tạo điều kiện cho các tôn giáo hoạt động đúng pháp luật.

Tước danh hiệu Công an nhân dân của 3 cán bộ công an đánh 2 thiếu niên ở Sóc Trăng

Liên quan vụ bạo lực đối với 2 thiếu niên ở Sóc Trăng, 3 cán bộ công an đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân, 1 đại úy bị cách chức và 1 đại úy khác bị kỷ luật cảnh cáo.

Lời cảnh tỉnh cho những người thích "việc nhẹ lương cao"

Không có trình độ, nghề nghiệp ổn định, nhiều lao động trong nước đã nhẹ dạ, cả tin vào lời quảng cáo làm việc tại Campuchia với mức thu nhập "khủng” từ 500 USD đến hơn 1.000 USD mỗi tháng. Nhiều người đã tìm cách xuất cảnh trái phép sang nước bạn rồi trở thành nạn nhân của trò lừa mua bán lao động "chui" trên đất khách.

Tử hình đối tượng tham ô hơn 228 tỷ đồng của doanh nghiệp

Sau hơn 1 tuần xét xử sơ thẩm, ngày 30/9, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tuyên án bị cáo liên quan vụ án tham ô hơn 228 tỷ đồng xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pilmico Việt Nam (xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp).

“Mềm hóa” cách tuyên truyền, nâng cao ý thức tham gia giao thông

(HBĐT) - Tâm huyết, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh từng bước nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục