(HBĐT) - Trên địa bàn tỉnh, nhiều khu vực dân cư, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh (SXKD), nhà ở cao tầng, các nhà máy SXKD tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Tuy nhiên, qua kiểm tra, đánh giá, công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các địa phương tồn tại nhiều thiếu sót. Đặc biệt, việc cung cấp nước cho các trụ nước phục vụ công tác chữa cháy còn bất cập, ảnh hưởng đến hoạt động PCCC.


Lực lượng chức năng kiểm tra tình trạng hoạt động của trụ nước chữa cháy tại xóm Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu).

1/3 trụ nước "khô họng”

Thực tế đó đang diễn ra ở nhiều địa phương trong toàn tỉnh, đặc biệt trên địa bàn TP Hòa Bình. Theo đồng chí Bùi Quang Điệp, Chủ tịch UBND TP Hòa Bình, hiện trên địa bàn thành phố có 168 trụ lấy nước phục vụ công tác chữa cháy. Trong đó, tại các khu công nghiệp 17 trụ, các khu dân cư (KDC) 151 trụ. Qua rà soát có 58 trụ hỏng không hoạt động. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến công tác ứng cứu, xử lý tình huống khi có cháy xảy ra.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an tỉnh, trên địa bàn tỉnh có 252 trụ nước chữa cháy, gồm: 173 trụ nước chữa cháy đô thị thuộc quản lý của Công ty CP nước sạch Hòa Bình, 42 trụ nước chữa cháy ở KDC, 37 trụ nước chữa cháy ở các khu, cụm công nghiệp. Trong đó, TP Hòa Bình nhiều nhất với 168 trụ, huyện Lương Sơn 40 trụ, huyện Lạc Sơn 15 trụ, huyện Mai Châu 13 trụ, huyện Cao Phong 10 trụ, huyện Yên Thủy, Lạc Thủy mỗi huyện 3 trụ. Tuy nhiên, chỉ 175 trụ có nước đảm bảo phục vụ công tác chữa cháy; 77 trụ không có nước hoặc không vận hành được, chiếm 30,5%. Cụ thể, TP Hòa Bình 110/168 trụ có nước, đảm bảo phục vụ công tác chữa cháy; huyện Lương Sơn 38/40 trụ, huyện Cao Phong 9/10 trụ, huyện Yên Thủy 2/3 trụ có nước phục vụ công tác chữa cháy...

Cần chấn chỉnh, khắc phục ngay

Trong 77 trụ không có nước hoặc không vận hành được có 6 trụ bị hỏng van ty, rò nước; 13 trụ bị mất nắp đậy; 6 trụ bị mất van khóa tay vặn; 8 trụ chưa lắp đầu chuyển đổi; 8 trụ bị vùi lấp hoặc xây lấp một phần thân trụ, họng ra nước; 2 trụ bị gãy, rò nước phải đóng van khởi thủy. Theo Thượng tá Trần Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là một số trụ nước đang bị đóng van khởi thủy cấp nước vào trụ, do quá trình làm đường, vỉa hè, cống thoát nước, các đơn vị thi công đã xây lấp mất phần hố van nên chưa tìm lại được để mở. Thêm nữa, các trụ nước chữa cháy đã tồn tại từ lâu, là loại trụ kiểu cũ, van khóa bị hỏng, kẹt không mở được. 

Hiện nay, phần lớn hệ thống cấp nước chữa cháy đô thị thuộc quản lý của Công ty CP nước sạch Hòa Bình. Tại TP Hòa Bình, huyện Lương Sơn, Cao Phong duy trì cấp nước 24/24h trong ngày. Tại các huyện còn lại do nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân còn thấp, hệ thống mạng lưới đường ống hạn chế nên đơn vị cung cấp chỉ mở cấp nước vào các giờ cao điểm trong ngày, dẫn đến các trụ nước phục vụ công tác chữa cháy không được duy trì có nước đảm bảo 24/24h. Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH cho biết: Thực tế trên gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động chữa cháy khi có tình huống xảy ra, bởi hầu như các vụ cháy đều phải dùng nước để chữa cháy. Những năm gần đây, quá trình phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh diễn ra mạnh mẽ, nhiều khu, cụm công nghiệp phát triển, đô thị hóa ngày càng mở rộng; hệ thống ao, hồ tự nhiên bị san lấp... làm cho hệ thống cấp nước chữa cháy tự nhiên ngày càng bị thu hẹp. Do vậy, các trụ nước cứu hỏa đóng vai trò quan trọng và cấp thiết. Đây là thiết bị PCCC đặc biệt quan trọng, là nguồn tiếp nước dập lửa duy nhất trong nhiều trường hợp hỏa hoạn. Mỗi xe cứu hỏa chỉ chứa được 3 - 5m3 nước, trong thời gian ngắn sẽ sử dụng hết lượng nước trong xe. Khi đó, để chữa cháy phải dựa hoàn toàn vào nguồn nước xung quanh. Trong khi không phải ở nơi nào xảy ra cháy cũng có và ở gần nguồn nước. Chính vì vậy, trụ nước cứu hỏa là giải pháp tốt nhất, dự trữ nguồn nước sẵn sàng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Tình trạng trụ nước không có nước hoặc không vận hành được trên địa bàn tỉnh chiếm tới hơn 30% khiến công tác PCCC bị động, gây rất nhiều khó khăn, hạn chế cho công tác dập lửa. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến một số vụ cháy xảy ra tình trạng cháy lan, cháy lớn trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh. "Do vậy, mong rằng các cơ quan quản lý có trách nhiệm sớm có biện pháp sửa chữa, khắc phục những hư hỏng, thay thế, khôi phục các trụ nước bị hư hỏng để luôn đảm bảo sẵn sàng trong ứng cứu, chữa cháy khi có tình huống xảy ra”, Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn cho biết thêm. 


Mạnh Hùng


Các tin khác


Cảnh báo đồ chơi nguy hiểm có tên “bom thối”

Công an huyện Tân Lạc cho biết, thông qua công tác nắm tình hình, Công an xã Tử Nê đã phát hiện 5 học sinh trường Tiểu học và THCS Tử Nê đặt mua trên mạng và sử dụng một loại đồ chơi nguy hại có tên là "bom thối".

Khởi tố Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng

Ngày 15/4, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An.

Luật sư của cựu Chủ tịch Vimedimex giao nộp hơn 80 bộ tài liệu, chứng cứ cho Tòa

Sau phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn dược phẩm Vimedimex Nguyễn Thị Loan cùng 10 bị cáo khác trong vụ án sai phạm trong đấu giá quyền sử dụng đất ở Đông Anh (Hà Nội) do Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở ngày 9/4, luật sư của bị cáo Nguyễn Thị Loan đã giao nộp cho Hội đồng xét xử hơn 80 bộ tài liệu, chứng cứ có liên quan trong vụ án.

Công an tỉnh thực hiện lời di huấn của Bác Hồ

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm, chăm lo xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh. Người để lại cho lực lượng Công an nhân dân nhiều di huấn quý báu, trong đó có bức thư gửi đồng chí Giám đốc Công an Khu 12, ngày 11/3/1948. Trong thư Người chỉ rõ: Tư cách người Công an cách mệnh là: Đối với tự mình phải: Cần, kiệm, liêm, chính; đối với đồng sự phải: Thân ái, giúp đỡ; đối với Chính phủ phải: Tuyệt đối trung thành; đối với nhân dân phải: Kính trọng, lễ phép; đối với công việc phải: Tận tụy; đối với địch phải: Cương quyết, khôn khéo.

Đấu tranh quyết liệt, phòng ngừa hiệu quả với tội phạm và tệ nạn xã hội

Với tinh thần đấu tranh quyết liệt, không khoan nhượng với tội phạm ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2024, Công an tỉnh đã triển khai lực lượng tập trung đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần bảo đảm, giữ vững ổn định an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên.

Thực hiện hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

Bằng sự hỗ trợ, giúp đỡ, hướng dẫn cụ thể, nhiệt tình của cán bộ Ban Tiếp công dân (TCD) tỉnh, những kiến nghị, bức xúc của 170 hộ dân có nhà và đất nằm trong phạm vi ảnh hưởng, liên quan đến công tác quy hoạch, thu hồi đất để thực hiện xây dựng trụ sở và công trình văn hóa tâm linh tại tổ 8, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) đã được đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh lắng nghe, chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh và thành phố tập trung giải quyết...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục