Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị triển khai các giáp cụ thể đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) là 1 trong 7 xã, phường, thị trấn phức tạp về trật tự an toàn xã hội được công nhận đạt chuyển hóa năm 2023.


Ban chỉ đạo 09 thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) triển khai phương án đảm bảo an ninh trật tự.

Là trung tâm huyện, thị trấn Đà Bắc có tổng diện tích tự nhiên 1,632,69 ha với chiều dài khoảng 8 km dọc đường tỉnh 433 và là nơi giao nhau của nhiều tuyến đường liên xã. Thị trấn có gần 2.090 hộ, 8.153 nhân khẩu tại 11 tiểu khu. Ngoài ra có trên 50 đầu mối các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Địa hình ở đây chủ yếu đồi núi, chia cắt là nơi các loại tội phạm có khả năng lẩn trốn, khó khăn cho việc đấu tranh và tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, phòng ngừa tội phạm.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND thị trấn Đà Bắc cho biết: Thị trấn đã kiện toàn Ban Chỉ đạo 09; triển khai nghiêm túc các chương trình, kế hoạch, chỉ đạo của cấp trên thực hiện công tác chuyển hoá địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự an toàn xã hội. Công tác tuyên truyền, vận động, duy trì, nâng cao chất lượng các tổ tự quản; xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc được quan tâm.

Thị trấn đã xây dựng và duy trì nhiều phong trào, mô hình về phòng, chống tội phạm như: Tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự; Công an thị trấn vì nhân dân phục vụ; Phòng ngừa, trợ giúp, giáo dục cảm hoá người dưới 18 tuổi vi phạm pháp luật; Tổ liên gia an toàn PCCC… Lực lượng Công an phát huy vai trò tham mưu, nòng cốt trong công tác đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm; triển khai đồng bộ các biện pháp giải quyết các tụ điểm phức tạp. Chủ động tổ chức nhiều đợt ra quân tấn công trấn áp các loại tội phạm. Công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy, nổ được triển khai thực hiện có hiệu quả.

Đặc biệt, công an thị trấn tập trung mở nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tập trung vào các loại tội phạm phức tạp như: Gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích,  xâm phạm sở hữu… Nhờ đó, trật tự an toàn xã hội chuyển biến tích cực, tội phạm cơ bản được kiềm chế. 

Năm 2023, số vụ vi phạm pháp luật trên địa bàn giảm mạnh. Quý I/2024, tình hình trật tự an toàn xã hội tiếp tục được kiểm soát tốt, không xảy ra vụ việc nào. Thị trấn Đà Bắc không có tụ điểm mua, bán chất ma túy. Công an thị trấn đã lập 2 hồ sơ đưa đối tượng vào cơ sở cai nghiện; lập 2 biên bản tiếp nhận vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (súng tự chế). Phối hợp kiểm tra, nhắc nhở trên 50 gia đình lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường, thu 20 biển quảng cáo, ô các loại…

Các đối tượng, vụ việc được quản lý chặt chẽ; không xảy ra khiếu kiện đông người, gây rối trật tự công cộng. Các cơ sở thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện, cơ sở kinh tế, công trình quan trọng không vi phạm quy định về an ninh trật tự. Tình hình trật tự an toàn giao thông được đảm bảo, không xảy ra tụ tập, đua xe… Vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền được nâng lên; phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia công tác phòng, chống tội phạm và chuyển hóa địa bàn trọng điểm.

Thời gian tới, thị trấn Đà Bắc tiếp tục  tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền trong chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm. Nâng cao vai trò, năng lực của lực lượng Công an trong đấu tranh triệt phá các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Tăng cường công tác lập hồ sơ đưa người vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, đưa các đối tượng nghiện ma túy vào trung tâm cai nghiện… Không để xảy ra tình trạng phức tạp sau khi đã thực hiện chuyển hóa. Xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến; tiếp tục củng cố các lực lượng ở cơ sở. Thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tập trung vào các đối tượng trọng điểm, kết hợp giữa phòng ngừa và tấn công; chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ, đảm bảo an ninh trật tự, cuộc sống bình yên cho người dân.


L.C

Các tin khác


Hiệu quả tiếp nhận phản ánh xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông

Liên tiếp trong thời gian gần đây, thông qua tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân trên mạng xã hội bằng hình ảnh, clip, lực lượng công an đã xác minh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT), hầu hết các vi phạm về TTATGT gây bức xúc trong người dân và xã hội từng bước được xử lý theo quy định.

Tuyên án hàng loạt bị cáo mua bán người dưới 16 tuổi

Ngày 21/5, Hội đồng Xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên án đối với 15 bị cáo trong vụ án mua bán người dưới 16 tuổi, làm giả tài liệu của cơ quan và sử dụng tài liệu giả của cơ quan.

Huyện Lạc Thủy quyết liệt phòng, chống ma túy

Trong những năm qua, tình hình tội phạm về ma túy và tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện Lạc Thuỷ diễn ra khá phức tạp. Các đối tượng hoạt động ngày càng tinh vi, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các loại tội phạm và tệ nạn xã hội khác, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Do đó, Công an huyện Lạc Thuỷ đã làm tốt công tác phối hợp với các lực lượng chức năng, tăng cường tuần tra kiểm soát, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy, góp phần thực hiện mục tiêu vì một cộng đồng sạch ma túy.

Tập trung thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ quốc phòng và an ninh

Thực hiện Nghị định số 03/2019/NĐ-CP, ngày 5/9/2019 của Chính phủ, thời gian qua, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh và Công an tỉnh đã phối hợp thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn xã hội (TTATXH), đấu tranh phòng, chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương. Qua đó góp phần quan trọng giữ vững ổn định về an ninh chính trị (ANCT), đảm bảo quốc phòng - an ninh (QP-AN) trên địa bàn tỉnh.

Triệt phá đường dây sản xuất giấy phép lái xe, đăng ký xe giả

Ngày 20/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố các bị can: Lê Xuân Giáp, Trịnh Thị Thu, Nguyễn Văn Tĩnh, Đặng Văn Nam và Hoàng Thị Hạnh về hành vi "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Công an huyện Tân Lạc bắt nhanh 2 đối tượng liên tiếp cướp tài sản trong đêm

Công an huyện Tân Lạc cho biết, đơn vị vừa bắt 2 đối tượng liên tiếp gây ra 2 vụ cướp trong đêm bằng hành vi đánh và xin "đểu” tiền người đi đường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục