Ngày 21/5, Hội đồng Xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên án đối với 15 bị cáo trong vụ án mua bán người dưới 16 tuổi, làm giả tài liệu của cơ quan và sử dụng tài liệu giả của cơ quan.


Các bị cáo tại phiên tòa. 

Đây là một vụ án phức tạp và có tính chất nghiêm trọng, gây chấn động dư luận trong thời gian qua.

Tại buổi tuyên án, Hội đồng Xét xử nhận định, các bị cáo hầu hết có hoàn cảnh khó khăn, phạm tội lần đầu và kém hiểu biết về pháp luật. Do đó, các mức án đã được tuyên thấp hơn hoặc bằng khung thấp nhất mà Viện Kiểm sát đề nghị. Hội đồng Xét xử nhấn mạnh, việc xét xử đã được thực hiện công minh, khách quan, nhằm đảm bảo tính răn đe nhưng cũng xét đến yếu tố nhân đạo.

Cụ thể, đối với hai bị cáo đóng vai trò "môi giới” là Chu Thị Cúc Phương và Nguyễn Thị Ngọc Như, bị cáo Cúc Phương bị tuyên phạt 20 năm tù về tội mua bán người dưới 16 tuổi, 3 năm tù về tội làm giả tài liệu của cơ quan và sử dụng tài liệu giả của cơ quan. Tổng hình phạt cho Phương là 23 năm tù. Bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Như bị tuyên phạt 18 năm tù về tội mua bán người dưới 16 tuổi, 3 năm tù về tội làm giả tài liệu của cơ quan và sử dụng tài liệu giả của cơ quan. Tổng hình phạt cho Như là 21 năm tù.

9 bị cáo trong nhóm "bán con” bị tuyên phạt từ 5 đến 9 năm tù về tội mua bán người dưới 16 tuổi; trong đó, bị cáo Nguyễn Thị Thùy Dương bị tuyên phạt 9 năm tù, bị cáo Châu Gia Hân bị tuyên phạt 5 năm tù. Các bị cáo khác bị tuyên phạt mỗi người 7 năm tù. Các mức án này được xem xét dựa trên mức độ phạm tội và hoàn cảnh cá nhân của từng bị cáo.

5 bị cáo trong nhóm "mua con” trước đó được Viện Kiểm sát đề nghị mức án từ 6 đến 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội làm giả tài liệu của cơ quan và sử dụng tài liệu giả của cơ quan. Tuy nhiên, Hội đồng Xét xử nhận thấy các bị cáo này do hiếm muộn nên muốn có con để nuôi, nhưng vì để làm thủ tục cho các bé nên đã phải làm giấy tờ giả. Chính vì thế, Hội đồng Xét xử đã tuyên phạt mỗi bị cáo số tiền 40 triệu đồng thay vì án tù. Đây là một quyết định nhân đạo, giúp các bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời.

Trong số 15 bị cáo được đưa ra xét xử, có đến 14 bị cáo là nữ. Đây hầu hết là những phụ nữ sinh con nhưng không muốn nuôi nên đã đem bán và những phụ nữ muốn có con để nuôi. Hai bị cáo chính, Nguyễn Thị Ngọc Như (sinh năm 1993) và Chu Thị Cúc Phương (sinh năm 1982) bị đưa ra xét xử về các tội mua bán người dưới 16 tuổi, làm giả tài liệu của cơ quan và sử dụng tài liệu giả của cơ quan. Đây là hai bị cáo chuyên môi giới việc mua bán trẻ sơ sinh.

8 bị cáo khác gồm: Nguyễn Thị Mai (sinh năm 1997), Nguyễn Thị Ngọc Mai (sinh năm 1997), Nguyễn Thị Thùy Dương (sinh năm 2001), Nguyễn Thị Kim Loan (sinh năm 1989), Lê Thị Ngọc Thắm (sinh năm 2000), Lê Thu Hiền (sinh năm 1984), Phạm Thị Hương (sinh năm 1999), Châu Gia Hân (sinh năm 2004) bị đưa ra xét xử về tội mua bán người dưới 16 tuổi. Các bị cáo này đều bán con do chính mình sinh ra. Riêng bị cáo Nguyễn Thị Thùy Dương sau khi bán con còn tiếp tục hỗ trợ cho bị cáo Chu Thị Cúc Phương chăm sóc các thai phụ để Phương thực hiện việc mua bán trẻ sơ sinh.

4 bị cáo khác gồm: Trần Minh Khá (sinh năm 1995), Trương Thị Minh Thùy (sinh năm 1987), Phan Thị Thanh Xoa (sinh năm 1984), Nguyễn Nguyệt Ánh (sinh năm 1986) bị đưa ra xét xử về tội làm giả tài liệu của cơ quan và sử dụng tài liệu giả của cơ quan. Bị cáo Đàm Phượng Hoàng Quyên (sinh năm 1995) bị đưa ra xét xử về tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan. Nhóm bị cáo này là những người mua trẻ sơ sinh về để nuôi vì hiếm muộn.

Theo cáo trạng, ngày 16/8/2022, tại thị trấn Dầu Tiếng (huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương), Phòng Cảnh sát Hình sự và Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh Bình Dương) phối hợp với Công an huyện Dầu Tiếng đón lõng và bắt quả tang bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Như đang trên đường đưa một bé sơ sinh đi bán cho một đôi vợ chồng. Sau khi bắt giữ Như, lực lượng công an tiếp tục mở rộng điều tra vụ án và bắt giữ những bị cáo còn lại.

Cũng theo cáo trạng, hai bị cáo Chu Thị Cúc Phương và Nguyễn Thị Ngọc Như mua mỗi trẻ sơ sinh với giá từ khoảng 10 đến hơn 30 triệu đồng rồi đem bán mỗi trẻ sơ sinh với giá khoảng trên 40 triệu đồng. Trong tất cả các vụ mua bán trẻ sơ sinh, Phương và Như đều là người trung gian giữa những phụ nữ sinh con nhưng không muốn nuôi và những đôi vợ chồng hiếm muộn muốn có con để nuôi.

Cụ thể, Phương là người tạo ra các trang "Hội nhóm cho và nhận con nuôi” trên mạng xã hội Facebook. Mục đích của Phương là tạo sự tương tác và tìm những người phụ nữ mang thai không muốn nuôi con để bán lại cho người muốn có con để nuôi nhằm hưởng lợi. Như không có việc làm nên thường xuyên truy cập vào nhóm "Hội nhóm cho và nhận con nuôi” với mục đích tương tự như Phương.

Bằng cách thức này, từ tháng 11/2021 đến cuối tháng 8/2022, Phương đã thực hiện 4 vụ mua bán trẻ sơ sinh, còn Như thực hiện 5 vụ; trong đó, có một vụ hai bị cáo cùng nhau phối hợp thực hiện.

Ngoài ra, để hợp thức hóa thủ tục giấy tờ đăng ký làm giấy khai sinh, định danh cho các bé, Như và Phương đã lên mạng Internet đặt làm giả các loại giấy tờ như giấy chứng sinh, giấy khai sinh, giấy xác nhận cho và nhận con, phiếu xét nghiệm ADN nhằm hợp thức hóa cho người mua con nuôi với giá từ 2 đến 7 triệu đồng/bộ hồ sơ cho mỗi bé.

Đáng chú ý, khi Phương và Như liên hệ được với những phụ nữ đang mang thai và có ý muốn bán con, hai bị cáo còn đưa các thai phụ về một địa điểm để chăm sóc chờ đến ngày sinh. Hành động này nhằm đảm bảo rằng các thai phụ sẽ không thay đổi ý định vào phút chót, cũng để đảm bảo rằng các em bé sinh ra sẽ được giao dịch một cách nhanh chóng và trót lọt.

Đây là vụ án "mua bán trẻ sơ sinh” lần đầu tiên được khởi tố và đưa ra xét xử tại Bình Dương. Vụ án đưa ra hồi chuông cảnh tỉnh về tình trạng mua bán người, đặc biệt là trẻ sơ sinh, tại Việt Nam. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cần phải có những biện pháp mạnh mẽ hơn để ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng như thế này trong tương lai.

Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Xét xử sơ thẩm vụ án khai thác quặng lậu, rửa tiền tại Lilama

Ngày 20/5, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai mở phiên tòa xét xử sở thẩm 17 bị cáo trong vụ án hình sự liên quan đến Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Thương mại Lilama; trong đó có một số bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ tỉnh.

Xử phạt hành chính nhóm người tập yoga, chụp ảnh giữa đường

Tối 19/5, Cục Cảnh sát giao thông cho biết, chiều 18/5, UBND thị trấn Kiến Xương (huyện Kiến Xương, Thái Bình) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 14 người về hành vi tập trung đông người trái phép, nằm, ngồi trên đường bộ để chụp ảnh gây cản trở giao thông.

Công an xã Kim Bôi: Bám địa bàn, giữ ổn định an ninh trật tự ở cơ sở

Xã Kim Bôi, huyện Kim Bôi có địa bàn rộng, dân số đông, trước đây xã nổi lên các vấn đề liên quan đến ma túy, trộm cắp tài sản, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự (ANTT). Để làm tốt công tác ngăn ngừa, đấu tranh với tội phạm, xây dựng địa bàn an toàn, ngoài việc phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Công an, UBND xã chú trọng tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phòng ngừa, tố giác, đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, hành vi vi phạm pháp luật.

Xã Đồng Tân: Vững vàng thế trận an ninh

Xã Đồng Tân (Mai Châu) nằm trên quốc lộ 6, tiếp giáp với 5 xã của huyện Mai Châu và huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Xã có tổng diện tích 39,09km2, 2.694 nhân khẩu, sinh sống tại 11 xóm, dân cư phân bố rải rác, không tập trung. Nhờ lợi thế địa hình, Đồng Tân có nhiều thuận lợi phát triển kinh tế, kết nối khu vực hình thành các chuỗi liên kết, trao đổi hàng hóa, nâng cao đời sống nhân dân. Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phát triển sâu rộng đã tạo ổn định chính trị và tiền đề vững chắc để phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Vận động, thu hồi gần 300 khẩu súng các loại

Thực hiện Luật Quản lý vũ khí, vật liệu nổ - công cụ hỗ trợ, trong 4 tháng đầu năm nay, các đơn vị chức năng Công an tỉnh và Công an các địa phương trong tỉnh đã mở hàng chục lớp tuyên truyền các quy định về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo cho hàng chục nghìn lượt người dân ở các địa phương.

Phát hiện 26 đối tượng phạm tội về kinh tế

Tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh với tội phạm về kinh tế, 4 tháng đầu năm 2024, các đơn vị chức năng Công an tỉnh và Công an các địa phương trong toàn tỉnh đã phát hiện 22 vụ, 26 đối tượng phạm tội về kinh tế. Trong đó, 13 vụ, 13 đối tượng có hành vi vi phạm "cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”; 7 vụ, 8 đối tượng sản xuất, vận chuyển, buôn bán hàng cấm; 2 vụ, 3 đối tượng có hành vi "mua bán trái phép hóa đơn”; 1 vụ, 2 đối tượng "vi phạm quy định về thăm dò, khai thác tài nguyên, khoáng sản”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục