(HBĐT) - Thực phẩm được sử dụng từ nhiều nguồn cung cấp trong tỉnh, ngoài tỉnh và nhập khẩu; các văn bản quy phạm pháp luật chưa đồng bộ, còn xảy ra chồng chéo hoặc bỏ sót một số lĩnh vực gây khó khăn cho việc áp dụng; chưa chủ động quản lý được nguy cơ ô nhiễm theo chuỗi cung cấp thực phẩm… là những vấn đề đặt ra trong quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh hiện nay.

 

Bếp ăn tập thể trường mầm non Tân Thịnh A (TP Hòa Bình) được thực hiện theo quy tắc “một chiều” đảm bảo ATTP.

 

Theo đồng chí Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế, những bất cập trong quản lý ATTP còn nhiều, đơn cử đến nay, một số cấp ủy, chính quyền chưa thực sự quan tâm triển khai các giải pháp đảm bảo ATTP. Việc kiểm tra, phát hiện, xử lý cơ sở vi phạm ở cấp huyện chưa nhiều, đối với cấp xã hầu hết ở mức độ nhắc nhở. Một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố ngoài giờ hành chính không được kiểm tra, kiểm soát. Thực trạng về tồn dư hóa chất, ô nhiễm hóa chất bảo quản trong một số thực phẩm chưa cải thiện nhiều. Việc kiểm soát cơ sở chế biến, giết mổ gia súc, gia cầm ở mức thấp. Công nghệ sản xuất, chế biến thực phẩm thủ công. Gia tăng số lượng nhà máy, các KCN, tập trung người lao động cũng tác động trực tiếp tới vấn đề ATTP của các bếp ăn tập thể. Thêm vào đó, tập quán sử dụng thực phẩm không đảm bảo vẫn tồn tại trong nhân dân như ăn gỏi cá, tiết canh… Một bộ phận người dân do đời sống kinh tế còn thấp, nhất là vùng nông thôn và vùng sâu, vùng xa nên phải chấp nhận sử dụng thực phẩm trôi nổi, giá rẻ. Việc lạm dụng thuốc BVTV và chưa tuân thủ thời gian cách ly, lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, lạm dụng hóa chất để bảo quản và chế biến thực phẩm vẫn diễn ra quy mô nhỏ lẻ.

 

Toàn tỉnh hiện có 14 cơ sở sản xuất, kinh doanh, vận chuyển, bảo quản rau, củ, quả tươi và sơ chế có chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và VietGAP, xây dựng được 2 chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ rau an toàn. Trong chăn nuôi, giết mổ chủ yếu nhỏ lẻ nên nhiều cơ sở chưa đáp ứng điều kiện đảm bảo ATTP. Đối với các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm mới có 1 cơ sở giết mổ tập trung, có 558 điểm giết mổ nhỏ lẻ hộ gia đình. Qua quản lý, giám sát, 100% vụ ngộ độc thực phẩm được điều tra, xác định nguyên nhân và hướng dẫn các biện pháp kiểm soát triệt để góp phần hạn chế ảnh hưởng của ngộ độc thực phẩm đối với sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, năm 2016, trên địa bàn xảy ra 8 vụ ngộ độc thực phẩm, tăng 2 vụ so với năm 2015 với 180 ca, 180 người mắc, không có ca tử vong. Nguyên nhân chủ yếu do ăn thức ăn tại nhà với 150 ca mắc, 19 ca ngộ độc do rượu, 26 ca ngộ độc do độc tố tự nhiên và 9 ca ngộ độc do hóa chất.

 

Một thực tế đáng lo ngại khác là việc mua bán, sử dụng các chất phụ gia, chất bảo quản, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, ngoài danh mục cho phép vẫn phổ biến. Nhiều loại phụ gia thực phẩm không đảm bảo ATTP còn lưu thông trên thị trường. Chất lượng của một số thực phẩm chế biến thủ công, quy mô nhỏ tuy có cải thiện nhưng vẫn là một khâu yếu, trách nhiệm của người sản xuất quy mô nhỏ lẻ với sức khỏe cộng đồng chưa cao.

 

Đồng chí Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: Vấn đề đảm bảo ATTP tác động lớn tới sức khỏe người dân và sự phát triển kinh tế. Để tăng cường quản lý chất lượng ATTP, ngành Y tế và các ngành liên quan cần triển khai những việc làm cấp bách: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP nhằm tạo chuyển biến về nhận thức của nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng. Tiếp tục chỉ đạo tham mưu, rà soát và bổ sung quy hoạch các sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh. Kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp sạch với quy mô lớn, đồng thời khuyến khích thành lập các tổ hợp tác, HTX kiểu mới, liên kết các hộ nông dân, tổ hợp tác, HTX và doanh nghiệp nhằm tạo ra cánh đồng mẫu lớn. Tăng cường thanh tra, kiểm tra chuyên ngành và liên ngành theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh, BCĐ 389/ĐP tỉnh, chú trọng thanh tra đột xuất để kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm về ATTP. Tập trung vào các biện pháp đào tạo, tập huấn về ATTP cho đội ngũ chuyên trách, cán bộ quản lý, thanh tra, kiểm nghiệm ATTP của các tuyến.

 

 

                                                                      Bùi Minh

 

Các tin khác


Gần 700 người tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/4, tại Trung tâm Hội nghị Hoà Bình, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, thành phố Hòa Bình phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt II năm 2024.

Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục