(HBĐT) - Theo thống kê của Trung tâm Y tế huyện Yên Thủy, từ ngày 8/5/2021 - 20/7/2022, huyện ghi nhận 13.490 ca F0, có 11 người tử vong liên quan đến Covid-19. Công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 được huyện đặc biệt quan tâm chỉ đạo. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, dịch bệnh có phần lắng xuống, cộng với tâm lý chủ quan của người dân cho rằng đã tiêm phòng và sợ các biến chứng tác dụng phụ gây ra nên tỷ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 cho người lớn tuổi, đặc biệt tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi trên địa bàn huyện giảm đáng kể. Để góp phần nâng cao tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân, một số đơn vị của huyện đã có những cách làm hay, sáng tạo trong công tác tiêm phòng, nhất là cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi. Đó là mô hình giấy mời tiêm vắc xin phòng Covid-19 của trạm y tế xã Phú Lai.


Cán bộ trạm y tế xã Phú Lai (Yên Thủy) phối hợp thành viên Tổ Covid cộng đồng xã gửi giấy mời và tuyên truyền, vận động người dân đi tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Thời gian qua, thực hiện chủ trương triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Phú Lai, trực tiếp là trạm y tế xã đã chủ động triển khai thực hiện với cách làm hay, sáng tạo, góp phần nâng cao tỷ lệ tiêm phòng vắc xin Covid-19 đối với trẻ em, trở thành điểm sáng của huyện với tỷ lệ đạt 92% trẻ em trong toàn xã. Đồng chí Đinh Thị Tình, Trạm trưởng trạm y tế xã cho biết: "Chúng tôi đã phối hợp với nhà trường để lập danh sách các cháu trong độ tuổi tiêm, từ đó lập giấy mời, phối hợp Tổ Covid cộng đồng đến các hộ gửi giấy mời và truyền thông cho từng hộ, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của các bậc phụ huynh về công tác tiêm phòng Covid cho trẻ em”.

Theo đó, trạm y tế xã làm giấy mời, phối hợp UBND xã chỉ đạo các Tổ Covid cộng đồng cùng vào cuộc, với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà” để gửi giấy mời, kết hợp tuyên truyền, vận động làm cho Nhân dân, nhất là các gia đình có con nhỏ trong độ tuổi tiêm phòng vắc xin Covid-19 hiểu về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Bà Bùi Thị Dung, thành viên Tổ Covid cộng đồng xóm Hạ chia sẻ: "Sau khi chúng tôi đến tận nhà tuyên truyền, vận động người dân đã hiểu được quyền lợi, trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ sức khỏe cho con em, từ đó đồng tình ủng hộ”.

Với cách làm đó, qua 4 đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi trên địa bàn xã đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Trước đây, ý thức của nhiều phụ huynh chưa tự giác, chưa chủ động tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho con, nhất là tâm lý chủ quan sau khi mắc Covid-19, hoặc tình trạng lựa chọn vắc xin nay được tuyên truyền đã thay đổi. Anh Bùi Đinh Nhương, xóm Trung Hoa cho biết: "Trước đây, gia đình tôi còn băn khoăn về việc tiêm phòng cho trẻ, sợ các cháu còn nhỏ sẽ có các tác dụng phụ của vắc xin, nhưng khi được cán bộ trạm y tế, Tổ Covid cộng đồng đến đưa giấy mời, tuyên truyền về lợi ích của việc viêm phòng, gia đình tôi đã hiểu và đưa cháu đi tiêm phòng vắc xin Covid-19”.

Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn xã Phú Lai đã hoàn thành tiêm cho 360/395 cháu, đạt 92% liều cơ bản cho đối tượng từ 5 - dưới 12 tuổi. Đồng chí Nguyễn Trung Thành, Chủ tịch UBND xã cho biết về cách làm mới của xã và phương hướng chỉ đạo trong thời gian tới: "Để có được kết quả như hiện nay, chúng tôi đã giao từng thành viên Tổ Covid cộng đồng đến tận nhà các hộ gửi giấy mời, kết hợp tuyên truyền, nói rõ thời gian, địa điểm tiêm, tình hình dịch Covid-19, trên cơ sở đó người dân nhận thức rõ về công tác tiêm phòng Covid-19 cho trẻ em. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì phương pháp này, đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát các đối tượng chưa tiêm để có kế hoạch tuyên truyền, vận động, đảm bảo công tác tiêm phòng đạt kế hoạch đề ra”.

Thiết nghĩ, để việc tiêm phòng vắc xin Covid-19 nói chung và tiêm phòng cho lứa tuổi từ 5 - dưới 12 tuổi đạt tỷ lệ cao, các cấp chính quyền địa phương cần tích cực hơn nữa trong việc phối hợp cùng ngành y tế, ngành giáo dục rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ trong độ tuổi. Các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để người dân hiểu đúng lợi ích, hiệu quả của vắc xin và tầm quan trọng của tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch và tích cực đưa con em đi tiêm chủng...

Xuân Thiên
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Yên Thủy)


Các tin khác


Phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm tại các cơ sở giáo dục

(HBĐT) - Hiện nay, thời tiết có sự thay đổi lớn về khí hậu, nhiệt độ, độ ẩm..., thuận lợi cho các mầm bệnh (vi khuẩn, vi rút) phát triển gây bệnh cho người, nhất là đối với người già và trẻ em. Vì thế, nhiều cơ sở giáo dục (CSGD) tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh (PCDB), tập trung vào các bệnh truyền nhiễm có nguy cơ lây lan.

Triển khai Kỹ thuật nội soi tiêu hoá gây mê tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Ngày 29/9, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã triển khai kỹ thuật nội soi tiêu hoá gây mê do các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai thực hiện.

Uốn ván - Bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, cần biết cách phòng tránh

(HBĐT) - Bệnh viện đa khoa tỉnh hàng năm vẫn tiếp nhận các ca bệnh uốn ván nhập viện trong tình trạng nguy kịch, thậm chí có thời điểm điều trị 3-4 bệnh nhân uốn ván thở máy cùng lúc.

Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát

Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…

Các bệnh viện khẩn trương di chuyển bệnh nhân, trang thiết bị để tránh bão Noru

Các đơn vị tại địa bàn chịu ảnh hưởng của siêu bão Noru (khu vực ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận) khẩn trương thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế.

Hội thảo khởi động dự án “Nam giới chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ tại tỉnh Hòa Bình”

(HBĐT) - Ban quản lý Chương trình Vùng Mai Châu vừa phối hợp Trung tâm Y tế huyện Mai Châu tổ chức hội thảo khởi động dự án "Nam giới chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ tại tỉnh Hòa Bình”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục