(HBĐT) - Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, ngày 17/2, xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nghi ngờ do ăn phải nấm rừng trên địa bàn xóm Hịch 1, xã Mai Hịch (Mai Châu). Đã có 6 người phải nhập viện là người trong cùng gia đình và anh em họ hàng; hiện 1 người đã tử vong vào hồi 4h giờ ngày 22/2, nguyên nhân tử vong của bệnh nhân ngừng tuần hoàn, ngộ độc nấm, biến chứng suy đa tạng.Cán bộ Khoa Hồi sức - chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) điều trị cho bệnh nhân.

Ngày 20/2, đoàn điều tra của Chi cục ATVSTP đã tiến hành điều tra vụ ngộ độc thực phẩm này với diễn biến sự việc, vào sáng 17/2, gia đình bà H.T.V có mượn 6 người là anh em họ hàng tới giúp làm nhà. Sáng cùng ngày, H.C.L đi lên rừng hái khoảng 200 gam nấm rừng mang về nấu canh với lá lốt. Bữa ăn hôm đó có thêm các món: măng đắng xào tỏi, thịt gà xào gừng, lươn nấu quả tai chua, lòng lợn chín, canh rau mồng tơi và uống rượu.

Khoảng 23 giờ sau ăn, 4 bệnh nhân xuất hiện triệu chứng khó thở, tê tay, chướng bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài phân lỏng nhiều lần. Đến 6 giờ 44 phút ngày 18/2, 1 bệnh nhân được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Mai Châu cấp cứu. Sau đó có 3 bệnh nhân được đưa vào điều trị với cùng triệu chứng. Sáng 19/2, tiếp tục có 2 bệnh nhân được đưa đến cấp cứu. Các bác sỹ của Trung tâm Y tế huyện Mai Châu đã xử trí truyền dịch, uống than hoạt, giảm đau, giảm tiết, kháng sinh đường ruột. Đến khoảng 9 giờ ngày 20/2, 2 bệnh nhân không có dấu hiệu thuyên giảm. Sau khi hội chẩn, Trung tâm Y tế huyện Mai Châu đã chuyển 2 bệnh nhân đến điều trị tại Khoa chống độc Bệnh viện Bạch Mai. Đến 4h ngày 22/2, bệnh nhân H.C.L đã tử vong.

Chiều 21/2, 4 bệnh nhân còn lại được chuyển đến khoa Hồi sức - chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Theo thông tin, đến 17h ngày 22/2, trường hợp bệnh nhân điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai đang nguy kịch; 4 bệnh nhân điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiện tại tạm ổn định, nhưng vẫn trong giai đoạn tiến triển của bệnh. 


P.V

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục