"Xây dựng nông thôn mới (NTM) chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc”, thấm nhuần tinh thần đó, ngay sau khi đạt chuẩn NTM, song song với việc giữ vững các tiêu chí, xã Hiền Lương (Đà Bắc) bắt tay vào thực hiện các tiêu chí nâng cao. Sau 4 năm, xã đạt được 8/19 tiêu chí. Năm 2023, xã đặt mục tiêu hoàn thành thêm 2 tiêu chí là quy hoạch và y tế. Tuy nhiên, cho đến nay, nhiều chỉ tiêu trong tiêu chí y tế vẫn chưa đạt.Cán bộ Trạm y tế xã Hiền Lương (Đà Bắc) tích cực nghiên cứu, cập nhật kiến thức, góp phần nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh.

Theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, để đạt được tiêu chí y tế, xã phải đạt 4 chỉ tiêu gồm: tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đạt từ 95% trở lên; tỷ lệ dân số được quản lý sức khỏe đạt từ 90% trở lên; tỷ lệ người dân tham gia và sử dụng ứng dụng khám chữa bệnh từ xa đạt từ 40% trở lên; tỷ lệ dân số có sổ khám chữa bệnh điện tử đạt từ 70% trở lên.

Đây đều là chỉ tiêu mới và nâng cao, do đó việc triển khai thực hiện cũng gặp lúng túng. Bên cạnh đó, điều kiện kinh tế của người dân còn khó khăn, dẫn tới tỷ lệ tham gia BHYT thấp so với chỉ tiêu, tính đến nay mới đạt trên 80%. Nhiều người dân trên địa bàn chưa có điện thoại thông minh nên việc cài đặt ứng dụng còn khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ tiêu tỷ lệ dân số có sổ khám chữa bệnh điện tử; tham gia và sử dụng ứng dụng khám chữa bệnh từ xa…

Theo y sĩ Đinh Thị Thu Hà, Trạm trưởng Trạm y tế xã Hiền Lương, hiện nay, trang thiết bị phục vụ tư vấn, khám chữa bệnh từ xa đã được đầu tư. Đồng thời, để thực hiện tiêu chí, công tác tập huấn, tuyên truyền, vận động nhân dân chung sức cũng được triển khai hiệu quả.

Hiện nay, UBND xã Hiền Lương tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát các trường hợp chưa có bảo hiểm y tế; thành lập các tổ tuyên truyền đến trực tiếp từng hộ vận động tham gia BHYT và cài đặt các phần mềm liên quan đến thực hiện các chỉ tiêu trên điện thoại. Qua đó đã nâng cao nhận thức cho người dân; việc hỗ trợ kịp thời cũng giúp họ tích cực tham gia thực hiện.

Cũng theo đồng chí Trạm trưởng trạm y tế xã, dự kiến đến ngày 1/12/ 2023, cùng với chính sách hỗ trợ cho người dân vùng đặc thù được triển khai, 100% người dân trên địa bàn sẽ có BHYT. Tuy nhiên để đạt được các chỉ tiêu còn lại, ngoài nỗ lực của cán bộ y tế cơ sở thì rất cần việc nâng cao số lượng thuốc đấu thầu phục vụ khám chữa bệnh qua thẻ BHYT.

Thực tế trước đây, tỷ lệ người dân khám chữa bệnh ban đầu tại trạm luôn đạt trên 2.000 lượt người/năm. Song 2 năm gần đây, con số này giảm xuống chỉ còn 1/2, nguyên nhân chủ yếu là do thuốc trong danh mục bảo hiểm không phong phú, số lượng hạn chế. Nếu không khắc phục sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ tiêu tỷ lệ dân số được quản lý sức khỏe.

Trong thời gian tới, Trạm y tế xã Hiền Lương mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của tuyến trên trong đào tạo, tập huấn cho cán bộ y tế cơ sở, đáp ứng năng lực quản lý, thực hiện theo phân tuyến kỹ thuật, nâng cao chất lượng hoạt động dự phòng, khám chữa bệnh; hướng dẫn, hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa… "Về phía trạm sẽ tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ nhân dân lập sổ khám chữa bệnh điện tử, qua đó từng bước hoàn thành các chỉ tiêu trong tiêu chí y tế trong xây dựng NTM nâng cao trên địa bàn. Đặc biệt, tiếp tục vận động, bố trí nguồn lực củng cố, nâng cấp cơ sở vật chất cho y tế cơ sở” - đồng chí Trạm trưởng Trạm y tế xã Hiền Lương cho biết thêm.

Minh Vũ


Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận khám cấp cứu cho 838 người trong dịp Tết 

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 (từ 8 - 14/2), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiếp nhận khám cấp cứu cho 838 người, bằng 125% so với dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Sau Tết, tiếp tục giám sát chặt các dịch bệnh

Trong kỳ nghỉ Tết, cả nước ghi nhận 357 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, 225 trường hợp mắc tay chân miệng.

Cảnh báo: Sử dụng hình ảnh cơ sở y tế, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khoẻ

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo liên quan đến tình trạng quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khoẻ.

Đầu năm, cảnh giác với bệnh do virus RSV

Mùa đông - xuân là thời điểm virus hợp bào hô hấp (RSV) rất dễ lây lan, gây thành dịch; nhất thời điểm Tết và mùa lễ hội, nhu cầu người dân đi lại, du xuân, đến các đám đông tăng cao.

3 ngày nghỉ Tết: Hơn 151.000 lượt khám, cấp cứu

Bộ Y tế vừa có báo cáo gửi Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ về việc tăng cường công tác bảo đảm y tế trong dịp Tết Giáp Thìn năm 2024.

507 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ sau 4 ngày nghỉ Tết

Sau 4 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đã ghi nhận 507 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ các loại, nhiều hơn 134 ca so với cùng kỳ Tết Quý Mão 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục