(HBĐT) - Bằng sự chăm chỉ, cần cù cùng với ý chí vươn lên thoát nghèo, anh Bùi Văn Bình ở xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) đã phát triển thành công mô hình chăn nuôi lợn rừng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Từ đó không chỉ cải thiện đời sống gia đình mà còn giúp đỡ, hỗ trợ cho bà con trong xã cùng phát triển kinh tế.

"Người lính chiến" chọn đi về phía gian nan

(HBĐT) - Dù còn trẻ nhưng ở Đại úy Vũ Thành Trung, Đội trưởng Đội hướng dẫn và điều tra, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy luôn có sự điềm tĩnh, từng trải của người chỉ huy dày dạn trận mạc. Đó cũng là cách người đội trưởng này sát cánh cùng đồng đội lập nhiều chiến công xuất sắc...

Khởi nghiệp với hợp tác xã trồng gai xanh

(HBĐT) - Nhiều năm gắn bó với cây lúa, ngô, khoai… nhưng không đem lại hiệu quả kinh tế cao. Với sự chịu khó tìm tòi, học hỏi và nhận thấy tiềm năng phát triển của cây gai xanh, anh Quách Phiến ở xã Quyết Thắng (Lạc Sơn) đã quyết tâm thành lập hợp tác xã (HTX), phát triển trồng cây gai xanh, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân trong vùng.

Nữ dân quân “giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(HBĐT) - Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Yên Thủy, vai trò của phụ nữ tham gia lực lượng vũ trang địa phương ngày càng được phát huy. Đã có nhiều nữ chiến sỹ dân quân nêu gương tự học, tự rèn luyện, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt công việc chuyên môn, vừa đảm đang vai trò phụ nữ trong gia đình. Tiêu biểu trong số đó là đồng chí Bùi Thị Thêm, nữ dân quân xã Lạc Lương.

Thanh niên 9X quyết tâm lập nghiệp trên mảnh đất quê hương

(HBĐT) - Tiên phong trồng chuối nuôi cấy mô trên quy mô lớn, chàng thanh niên Trần Trung Đức, xã Liên Sơn (Lương Sơn) đã có diện tích nguyên liệu chuối ổn định cùng xưởng sơ chế, giấm chuối bằng công nghệ hiện đại. Mô hình HTX trồng và sản xuất chuối theo tiêu chuẩn VietGAP quy mô lớn của anh Đức đã mang đến nguồn thu nhập ổn định cho người dân trên địa bàn huyện.

Nữ Chủ tịch Công đoàn trách nhiệm, tận tụy với người lao động

(HBĐT) - Hưởng ứng Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, chị Vũ Thị Sâm, Chủ tịch Công đoàn kiêm Trưởng phòng nhân sự Công ty TNHH GGS Việt Nam (khu công nghiệp bờ trái sông Đà - TP Hòa Bình) đã có những đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động công đoàn tại doanh nghiệp (DN) FDI. Qua đó góp phần đảm bảo chế độ, chính sách cho trên 700 công nhân lao động (CNLĐ), thúc đẩy phát triển DN bền vững.

Bác sỹ của vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Bao năm nay, người dân xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc quen với hình ảnh bác sỹ Phạm Trọng Tươi tận tụy với công tác khám, chữa bệnh. Hình ảnh của anh đã in sâu trong lòng mọi người và được gọi với cái tên trìu mến: Bác sỹ của vùng cao.

Người phụ nữ góp phần làm đẹp bản Mông

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên ở xã Pà Cò (Mai Châu), Sùng Y Múa may mắn hơn nhiều người con gái Mông khác là được đi học lên cao. Sau khi học xong, Y Múa trở về làm ở trạm y tế. Không chỉ là một nữ hộ sinh mát tay, Y Múa còn là người kinh doanh giỏi, tạo việc làm cho bà con người Mông ở xã Hang Kia, Pà Cò.

Điển hình về nghị lực vượt khó vươn lên

(HBĐT) - Bị tai nạn giao thông, liệt nửa người, anh Lê Huy Tích, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) không cam chịu số phận, bền bỉ phấn đấu trở người có ích cho xã hội. Anh là chủ cơ sở sản xuất xe lăn đầu kéo điện dành cho người khuyết tật và người già, truyền cảm hứng cho những người không may mắn trên hành trình tái hòa nhập cộng đồng, sống có ích cho xã hội.

Thành Đoàn Hòa Bình biểu dương 6 học sinh nhặt được tiền trả lại người đánh rơi

(HBĐT) - Kịp thời ghi nhận hành động đẹp, nhặt được của rơi trả lại người đánh mất của 6 em học sinh trường Tiểu học Lý Tự Trọng (thành phố Hòa Bình), sáng 24/4, Thành Đoàn, Hội Đồng đội thành phố Hòa Bình đã trao giấy khen, biểu dương 6 em học sinh có thành tích trong phong trào "Nghìn việc tốt”. 

Hội viên nông dân làm giàu từ phát triển mô hình kinh tế tổng hợp

(HBĐT) - Bằng tinh thần vượt khó, chăm chỉ, ý chí vươn lên làm giàu, nhiều nông dân xã Phú Cường (Tân Lạc) mạnh dạn tìm tòi, học hỏi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển kinh tế gia đình. Anh Nguyễn Văn Chiến, xóm Lâm Lưu, xã Phú Cường là một trong những hội viên nông dân tiêu biểu của xã.

Tấm lòng “mẹ đỡ đầu” dành cho 5 trẻ mồ côi

(HBĐT) - Gắn bó với nghề giáo gần 30 năm cho đến lúc về nghỉ chế độ, bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh ở tiểu khu 6, thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) tiếp tục đảm nhiệm công việc xã hội với vai trò Chủ tịch Hội Khuyến học thị trấn từ năm 2017. Về công tác Đảng, bà được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ tiểu khu.

Nữ trưởng công an xã đi dân nhớ, ở dân thương

(HBĐT) - Với phong thái nhẹ nhàng, gần gũi, Trung tá Bùi Thị Xuân, Trưởng Công an xã Hợp Thành, TP Hòa Bình có lợi thế hơn khi tiếp xúc, giải quyết công việc cho người dân. Đối với những vụ việc mâu mắc ở cơ sở, chị khéo léo hòa giải, thuyết phục làm giảm những "cái đầu nóng”, không để vụ việc phức tạp hơn. Với người dân Hợp Thành, Trưởng Công an xã Bùi Thị Xuân như người thân trong gia đình - đi dân nhớ, ở dân thương.

Cô giáo trẻ với khát vọng ứng dụng chuyển đổi số trong phát triển thể chất

(HBĐT) - Dự án "Trung tâm phát triển thể chất dành cho thanh thiếu niên (TTN) Healthy Teenager với ứng dụng công nghệ số tại huyện Lương Sơn” của Phan Thị Thanh Mai đã xuất sắc giành giải nhất tại Chung kết cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh lần thứ IV, năm 2022. Đây là ý tưởng mới mẻ, thiết thực; mang lại những trải nghiệm mới cho TTN trong quá trình rèn luyện thể chất.

Cô chủ 9X thành công nhờ kinh doanh nông sản

(HBĐT) - Xóm Dương 1 là nơi có truyền thống nông nghiệp lâu đời của xã Ngọc Lương (Yên Thuỷ). Nắm bắt và tận dụng lợi thế đó, chị Nguyễn Thị Thơ (SN 1992) đã mạnh dạn khởi nghiệp và thành công với nghề kinh doanh nông sản.

Phó trưởng Công an xã được Nhân dân tin yêu

(HBĐT) - Gần 15 năm gắn bó với lực lượng Công an cơ sở, anh Quách Văn Tuân, Phó Trưởng Công an xã bán chuyên trách xã Phú Thành (Lạc Thủy) luôn trăn trở để người dân có cuộc sống bình an, ấm no, hạnh phúc. Trách nhiệm, tâm huyết với công việc, anh nắm chắc tình hình, nắm chắc địa bàn, từ đó tham mưu các giải pháp đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT) phù hợp với thực tiễn cơ sở, được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân tin yêu, quý mến.

link

(HBĐT) - Nhắc đến xã Chiềng Châu (Mai Châu) nhiều người nghĩ ngay đến bản Lác, địa điểm thu hút du khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng. Cùng với tình yêu quê hương và sự chăm chỉ học hỏi, sáng tạo, anh Hà Trọng Quyết đã xây dựng thành công mô hình homestay đem lại hiệu quả kinh tế, phục vụ nhu cầu du lịch, trải nghiệm văn hóa của du khách trong và ngoài nước.

Anh Hà Trọng Quyết khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Nhắc đến xã Chiềng Châu (Mai Châu) nhiều người nghĩ ngay đến bản Lác, địa điểm thu hút du khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng. Cùng với tình yêu quê hương và sự chăm chỉ học hỏi, sáng tạo, anh Hà Trọng Quyết đã xây dựng thành công mô hình homestay đem lại hiệu quả kinh tế, phục vụ nhu cầu du lịch, trải nghiệm văn hóa của du khách trong và ngoài nước.

Người nuôi con "khó"

(HBĐT) - Nuôi lươn cho giá trị kinh tế cao, chế biến nhiều món ăn đặc sản nhưng là giống khó nuôi ở miền Bắc. Nhờ sự kiên trì, mày mò học hỏi, anh Bùi Văn Công ở xóm Miền Liên Kết, xã Đoàn Kết (Yên Thủy) đã nuôi thành công. Anh làm giàu cho mình và chuyển giao kỹ thuật cho 19 hộ nuôi lươn ở địa phương và các tỉnh. Năm 2022, anh cùng các hộ nuôi đã xuất ra thị trường hơn 80 tấn lươn thương phẩm. Anh có dự định xây dựng xưởng chế biến lươn đông lạnh, súp lươn và miến lươn ăn liền. Lươn hứa hẹn là con làm giàu cho người nông dân.

“Bà giáo” trên đại ngàn

(HBĐT) - Bản Suối Rằm thuộc xã Cun Pheo, huyện Mai Châu nằm trên núi cao, là địa bàn giáp ranh của 3 tỉnh: Thanh Hóa, Hòa Bình, Sơn La. Bản có 24 hộ dân là người Mông di cư tự do ở các tỉnh Thanh Hóa, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái tụ hợp lại. Giao thông khó khăn nên trẻ em không thể đến trường. Nhưng rồi có một "bà giáo” tình nguyện lên đây dạy học để các em biết đến con chữ.

Nguyễn Thị Thương - người "truyền lửa" khởi nghiệp vì cộng đồng

(HBĐT) - Tuy mới thành lập và đi vào hoạt động được hơn 5 năm, nhưng Công ty TNHH thương mại và dịch vụ (TM&DV) phát triển cộng đồng Hòa Bình đã tạo việc làm cho số lượng khá lớn thanh niên, phụ nữ, góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp cho người yếu thế.

Thủ lĩnh Đoàn tiêu biểu nhận giải thưởng Lý Tự Trọng

(HBĐT) - Nguyễn Thị Mai Linh, Bí thư Đoàn phường Thái Bình (TP Hòa Bình) là 1 trong 100 cán bộ Đoàn tiêu biểu được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng - giải thưởng cao quý của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng cán bộ Đoàn tiêu biểu xuất sắc thường niên hàng năm nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn 26/3.

Nghệ nhân Nhân dân Bùi Văn Minh – điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(HBĐT) - Năm 45 tuổi, thầy mo Bùi Văn Minh (SN 1970) ở xóm Mận Bùi, xã Văn Sơn (Lạc Sơn) được Chủ tịch nước xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú. Năm 2022, ông được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, loại hình tập quán xã hội và tín ngưỡng. Ông trở thành người đầu tiên của tỉnh được phong tặng danh hiệu cao quý này.

Chàng thanh niên cơ duyên với nghề nhôm kính

(HBĐT) - Bảo Hiệu là xã vùng 135 của huyện Yên Thủy. Cuộc sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn, nhưng trên mảnh đất nghèo này có một người thanh niên dám nghĩ, dám làm, vượt lên hoàn cảnh để  phát triển kinh tế gia đình. 

Gặp gỡ bác sỹ “thuyền trưởng” Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Tháng 11/2020, bác sỹ Nguyễn Hoàng Diệu nhận quyết định bổ nhiệm Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh trong bối cảnh khá đặc biệt. Dịch Covid-19 diễn ra hết sức phức tạp, cùng với đó là những "ngổn ngang” tại bệnh viện như cơ sở vật chất xuống cấp; uy tín, hình ảnh bệnh viện bị ảnh hưởng từ sự cố y khoa năm 2017; một số bác sỹ có tay nghề chuyển công tác; tâm tư cán bộ, nhân viên y tế xáo trộn…