(HBĐT) - Xã Hạ Bì (Kin Bôi) có điểm du lịch suối khoáng tại xóm Mớ Đá, mỗi năm thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch đến thăm quan, nghỉ dưỡng. Kéo theo đó, các ngành nghề, dịch vụ, nhất là dịch vụ ăn uống phát triển theo. Tuy nhiên, phía sau đó, công tác quản lý về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của xã còn nhiều khó khăn.

 

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở xã Hạ Bì chủ yếu tập trung ở khu du lịch suối khoáng. Ngoài ra, là địa bàn tiếp giáp với thị trấn Bo nên tại khu vực xóm Sào có một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Theo đồng chí Bùi Thị Hiền, cán bộ phụ trách lĩnh vực ATVSTP, Trạm y tế xã Hạ Bì, được biết: Theo số liệu thống kê, tính đến hết tháng 4/2017, trên địa bàn xã có 55 cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm có quy mô dưới 50 suất ăn do xã quản lý. Trong đó, 3 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; 20 cơ sở kinh doanh thực phẩm tiêu dùng và 32 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Hàng năm, xã đề nghị Ban Chỉ đạo ATVSTP huyện tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng đảm bảo ATVSTP cho các hộ kinh doanh. Đồng thời, Ban Chỉ đạo xã thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra theo kế hoạch và kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn do xã quản lý. Qua đó kịp thời phát hiện, nhắc nhở, chấn chỉnh các cơ sở vi phạm. Nhờ vậy, trong nhiều năm liền, trên địa bàn xã không xảy ra ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng người tiêu dùng.

 

Tuy nhiên, theo đồng chí Bùi Ngọc Thảo, Chủ tịch UBND xã Hạ Bì, Trưởng Ban Chỉ đạo đảm bảo ATVSTP xã, mặc dù công tác quản lý đạt được những kết quả đáng ghi nhận; nhận thức, ý thức về đảm bảo ATVSTP của người dân nói chung và các hộ chế biến, kinh doanh thực phẩm nói riêng đã được nâng lên. Trong quá trình chế biến, bảo quản, các chủ hộ kinh doanh đặt yếu tố đảm bảo an toàn lên trên hết. Tuy vậy, trong công tác quản lý, nhất là việc kiểm soát thực phẩm đầu vào tại các cơ sở chế biến, kinh doanh nhỏ do xã quản lý vẫn gặp một số khó khăn nhất định. Trong đó, khó khăn nhất là việc kiểm soát thực phẩm đầu vào như các loại rau, thịt lợn, gà... Các sản phẩm này hầu hết được các nhà hàng, cơ sở kinh doanh, chế biến mua từ chợ về. Do vậy, hầu như không thể kiểm soát được nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. Ngoài ra, trong quá trình quản lý, theo dõi và nắm bắt, các ngành chức năng phát hiện  một số hộ dân, hộ kinh doanh thực phẩm mang gà, lợn, rau của nhà nuôi trồng ra chợ đổi lấy hàng cùng loại mang về rồi đóng giả là đồng bào dân tộc bán sản vật của địa phương cho khách du lịch, nghỉ dưỡng để ăn chênh lệch giá sản phẩm. Trong đó, phổ biến nhất là việc có người mua gà, trứng ở chợ không rõ nguồn gốc, xuất xứ về cho vào rọ bán cho khách. Việc này tuy chưa gây ra những ảnh hưởng tới sức khoẻ, đời sống của người tiêu dùng nhưng lại trở thành vấn đề đáng ngại khi làm cho người tiêu dùng mất niềm tin, quay lưng với sản vật địa phương của những người buôn bán chân chính. Việc này thuộc thẩm quyền của xã nhưng chúng tôi không kiểm soát được nên chưa xử lý được.

 

Bên cạnh những khó khăn đó, ngay từ đầu năm, UBND xã xây dựng kế hoạch tuyên truyền và phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành của huyện kiểm tra công tác đảm bảo ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh trên địa bàn xã. Tính từ đầu năm đến hết tháng 4/2017, Ban Chỉ đạo đảm bảo ATVSTP xã Hạ Bì đã tổ chức các đợt kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm, trong đó, phát hiện, nhắc nhở 5 cơ sở vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tại địa bàn. Cùng với đó, thông qua hệ thống loa phát thanh, xã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về công tác đảm bảo ATVSTP. Trạm y tế xã cử cán bộ phụ trách lĩnh vực đảm bảo ATVSTP tham gia 10 cuộc nói chuyện, tuyên truyền các quy định về đảm bảo ATVSTP cho 394 lượt người là chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tuyên truyền, vận động hàng nghìn lượt người hạn chế sử dụng thuốc BVTV có hoá chất trong sản xuất, chăn nuôi nhằm đảm bảo ATVSTP ngay từ khâu sản xuất... Nhờ đó, nhận thức, ý thức của người dân nói chung và các hộ kinh doanh thực phẩm của xã Hạ Bì nói riêng được nâng lên đáng kể. Những vi phạm trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm được khắc phục; việc sử dụng thuốc BVTV trong sản xuất nông nghiệp từng bước được hạn chế. Một số hộ bước đầu chuyển sang sử dụng thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học, đảm bảo an toàn cho người sử dụng và cho môi trường.

 

 

                                                                                   Mạnh Hùng

Các tin khác


Bồi dưỡng kỹ năng đưa tin về nhóm dễ bị tổn thương cho 35 phóng viên, biên tập viên

Ngày 17/5, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức bồi dưỡng kỹ năng đưa tin về nhóm dễ bị tổn thương. Tham dự có 35 phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương, địa phương.

Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” 

Ngày 17/5, UBND tỉnh tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” (PCCC) tỉnh Hoà Bình năm 2024. Tham gia hội thi có 10 đội đại diện cho trên 300 "Tổ liên gia an toàn PCCC” ở 10 huyện, thành phố trong toàn tỉnh.

Tháng Công nhân năm 2024: Thiết thực các hoạt động hướng về người lao động

Tháng 5 - Tháng Công nhân, khắp các công xưởng, nhà máy, xí nghiệp từ thành phố đến nông thôn trên địa bàn tỉnh sôi nổi hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) về vật chất, tinh thần. Từ đó tạo động lực mới, khí thế mới để cán bộ công đoàn, đoàn viên, NLĐ quyết tâm cao, nỗ lực lớn, cùng hành động đưa Nghị quyết Đại hội (NQĐH) Công đoàn các cấp, NQĐH XVII Công đoàn tỉnh và NQĐH XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028 vào cuộc sống.

Cảnh báo các thủ đoạn mới của tội phạm xâm hại trẻ em

Ngày 16/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Thành phố xảy ra 45 vụ bạo lực, xâm hạ

Chập điện gây cháy hoàn toàn ngôi nhà sàn ở xã Mường Chiềng

Theo thông tin từ lực lượng chức năng, khoảng 14h ngày 16/5 đã xảy ra vụ cháy nhà dân tại xóm Bản Hạ, xã Mường Chiềng, huyện Đà Bắc. Đây là ngôi nhà sàn của gia đình ông Xa Văn Rộng, sinh năm 1962.

Thống nhất nội dung tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ XVI

Ngày 16/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức họp thống nhất nội dung tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục