(HBĐT) - Chỉ còn gần 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. "Đến hẹn lại lên”, đây là thời điểm các tiểu thương và không ít chị em nội trợ tất bật chuẩn bị nguyên liệu, tranh thủ thời gian làm thực phẩm handmade (thực phẩm nhà làm) để phục vụ nhu cầu của gia đình và bạn bè, người quen.



Để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của gia đình và khách hàng, chị Bùi Thúy Lan, phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) sử dụng các loại củ, quả tươi để tạo màu cho mứt ngũ sắc.

Khác với Tết xưa, cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu của người tiêu dùng về thực phẩm, đồ ăn "nhà làm” trong dịp Tết Nguyên đán cũng đa dạng hơn. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, các sản phẩm được biến tấu với nguyên liệu và cách chế biến mới lạ hơn. Thời điểm này, dạo quanh một vòng trên các "chợ online” dễ dàng bắt gặp nhiều mặt hàng từ hoa quả, gà, cá, lợn, bò "nhà nuôi”, đến các sản phẩm chế biến thủ công như giò, chả, khô gà lá chanh, trâu khô gác bếp, lợn khô gác bếp, thịt lợn khô cháy tỏi, bò sấy, lạp xường, mứt dừa non, mứt chanh leo, các loại bánh quy, kẹo hạnh phúc... được rao bán. Thông qua các bài đăng bán hàng trên các kênh mạng xã hội, người tiêu dùng có thể tiếp cận với sản phẩm, lựa chọn và đặt mua dễ dàng.

Trào lưu chế biến thực phẩm handmade ngày càng lan rộng, nhiều người nội trợ cũng tìm thấy niềm vui khi kinh doanh những mặt hàng này. Nắm bắt tâm lý muốn có món ăn độc đáo, lạ miệng để đãi khách ngày Tết của nhiều gia đình, năm nay, chị Bùi Thúy Lan, phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) mạnh dạn bán thêm một số món mới do chính tay chị làm như: Kẹo hạnh phúc, bánh quẩy xoắn, mứt dừa ngũ sắc... Chị cho biết: Xuất phát từ nhu cầu phục vụ gia đình, tôi luôn dành thời gian nghiên cứu công thức chế biến, cách bảo quản, thời gian sử dụng để đảm bảo hương vị của món ăn cũng như sức khỏe của mọi người trong gia đình, đặc biệt là các cháu nhỏ. Quan trọng nhất là chọn nguyên liệu chế biến phải đảm bảo rõ nguồn gốc, xuất xứ, không sử dụng chất bảo quản, chất phụ gia, màu hóa học. Vì vậy, sản phẩm tuy có giá thành cao hơn so với các sản phẩm cùng loại ở cửa hàng, siêu thị vẫn được khách hàng ủng hộ. Hiện, chị Lan đang bán sản phẩm mứt dừa ngũ sắc với giá 150.000 đồng/kg, kẹo hạnh phúc giá dao động từ 100 - 150.000 đồng/túi tùy số lượng, hương vị...  

Hầu hết khách hàng chọn thực phẩm handmade là vì muốn thưởng thức món ngon, hợp vệ sinh, không chất bảo quản. Do vậy, người bán cần tạo đủ niềm tin, uy tín với khách. Khởi động "bếp” đã 2 tháng nay, anh Hoàng Mạnh Cường, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh Linh Anh (Linh Anh Food), thị trấn Đà Bắc (huyện Đà Bắc) chia sẻ: Cứ đến cuối tuần, tôi bắt tay vào làm thịt sấy. Để khách hàng yên tâm về quy trình sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), tôi thường nhờ người nhà quay clip về quy trình chế biến rồi đăng lên facebook. Các loại nguyên liệu hầu hết đều là nông sản, thực phẩm có sẵn tại địa phương, được Cường chọn lọc kỹ càng, các sản phẩm chế biến cũng đã được đăng ký kinh doanh, cấp chứng nhận vệ sinh ATTP. Bên cạnh đó, khách hàng đã gắn bó với Linh Anh Food từ những năm trước luôn có phản hồi tốt về các món ăn, còn giới thiệu thêm bạn bè, gia đình mua hàng. Vì vậy, 4 năm qua, tại "bếp” của anh Cường, từ sản phẩm muối dổi đến các loại thịt trâu sấy, lợn sấy, lạp xưởng hun khói, măng sấy hoàn toàn không có hàng tồn, hàng cũ hết hạn sử dụng.

Với ưu điểm nguồn gốc, quy trình sản xuất rõ ràng, chất lượng sản phẩm hợp khẩu vị, thực phẩm "nhà làm” ngày càng được nhiều người ưa chuộng, đặt hàng. Tuy vậy, nhiều người kinh doanh thực phẩm ở quy mô nhỏ, thường bán hàng thông qua kênh bạn bè, gia đình, người quen và được "chứng nhận” bằng mắt thấy, tai nghe. Do vậy, mức độ ATTP trong các sản phẩm này cũng còn tùy thuộc vào sự cẩn thận và có tâm của người làm. Những món ăn ngon, an toàn, chất lượng luôn là tiêu chí hàng đầu cho mùa sum họp gia đình vào dịp Tết đến, xuân về. Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, người tiêu dùng trước khi mua hàng cần tìm hiểu kỹ quy trình sản xuất, lựa chọn những địa chỉ uy tín, tránh "tiền mất tật mang”.

Thu Hằng

Các tin khác


Bồi dưỡng kỹ năng đưa tin về nhóm dễ bị tổn thương cho 35 phóng viên, biên tập viên

Ngày 17/5, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức bồi dưỡng kỹ năng đưa tin về nhóm dễ bị tổn thương. Tham dự có 35 phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương, địa phương.

Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” 

Ngày 17/5, UBND tỉnh tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” (PCCC) tỉnh Hoà Bình năm 2024. Tham gia hội thi có 10 đội đại diện cho trên 300 "Tổ liên gia an toàn PCCC” ở 10 huyện, thành phố trong toàn tỉnh.

Tháng Công nhân năm 2024: Thiết thực các hoạt động hướng về người lao động

Tháng 5 - Tháng Công nhân, khắp các công xưởng, nhà máy, xí nghiệp từ thành phố đến nông thôn trên địa bàn tỉnh sôi nổi hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) về vật chất, tinh thần. Từ đó tạo động lực mới, khí thế mới để cán bộ công đoàn, đoàn viên, NLĐ quyết tâm cao, nỗ lực lớn, cùng hành động đưa Nghị quyết Đại hội (NQĐH) Công đoàn các cấp, NQĐH XVII Công đoàn tỉnh và NQĐH XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028 vào cuộc sống.

Cảnh báo các thủ đoạn mới của tội phạm xâm hại trẻ em

Ngày 16/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Thành phố xảy ra 45 vụ bạo lực, xâm hạ

Chập điện gây cháy hoàn toàn ngôi nhà sàn ở xã Mường Chiềng

Theo thông tin từ lực lượng chức năng, khoảng 14h ngày 16/5 đã xảy ra vụ cháy nhà dân tại xóm Bản Hạ, xã Mường Chiềng, huyện Đà Bắc. Đây là ngôi nhà sàn của gia đình ông Xa Văn Rộng, sinh năm 1962.

Thống nhất nội dung tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ XVI

Ngày 16/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức họp thống nhất nội dung tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục