(HBĐT) - Những ngày tháng 7, cả nước hướng về kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022). Tại các địa phương trong tỉnh, cấp uỷ Đảng, chính quyền và Nhân dân đẩy mạnh các hoạt động của tháng cao điểm thực hiện phong trào "Đền ơn - đáp nghĩa”, chăm sóc người có công với cách mạng.


Cấp ủy, chính quyền huyện Cao Phong và xã Hợp Phong thăm hỏi, tặng quà tri ân mẹ liệt sỹ ở xóm Nhõi 3.

Toàn tỉnh có 3 Bà mẹ  Việt Nam anh hùng hiện còn sống, trong đó, Mẹ Nguyễn Thị Chố, xóm Máy, xã Hoà Bình và Mẹ Nguyễn Thị Sự, xóm Múc, xã Hợp Thành (TP Hoà Bình) đã ở tuổi xưa nay hiếm; riêng Mẹ Nguyễn Thị Anh (sinh năm 1972) ở tổ 13, phường Thịnh Lang (TP Hoà Bình) có con trai duy nhất là liệt sỹ thời bình. Những năm qua, các Mẹ được người thân, con cháu hết lòng chăm sóc; cấp uỷ, chính quyền thường xuyên thăm hỏi, động viên. Các Mẹ càng thêm ấm lòng bởi vào những dịp này, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố, các đơn vị nhận phụng dưỡng và bà con lối xóm đến thăm, trao quà của Chủ tịch nước, của tỉnh thay tấm lòng tri ân đến các Mẹ Việt Nam anh hùng đã có công sinh thành, nuôi dưỡng các anh hùng liệt sỹ.

Cũng vào dịp này, trên địa bàn TP Hoà Bình sôi nổi diễn ra các chương trình, hoạt động "Đền ơn - đáp nghĩa”, chăm sóc người có công, gia đình chính sách. Nổi bật là chương trình tặng 40 suất quà tình nghĩa từ nguồn tài trợ của Tổng công ty CP dịch vụ kỹ thuật Dầu khí Việt Nam thông qua Đoàn ĐBQH tỉnh; chương trình tặng 19 sổ tiết kiệm tình nghĩa, mỗi sổ trị giá 3 triệu đồng cho các thương binh, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn do Công ty CP đầu tư Phương Đông Hòa Bình hỗ trợ thông qua Ban Chỉ đạo chăm sóc người có công thành phố. Bà Đỗ Kim Thanh, thương binh hạng 2/4, phường Quỳnh Lâm chia sẻ: Tôi và những người có công có mặt tại chương trình trao tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa rất xúc động, mong rằng tiếp tục có thêm nhiều thương binh, bệnh binh khác cũng được đón nhận sự quan tâm, chăm lo thiết thực này.   

75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ còn là dịp để bày tỏ tình cảm tri ân, phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn”, lan toả phong trào "Đền ơn - đáp nghĩa”. Các cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến xã, thôn, xóm chung tay giúp đỡ, chăm lo đời sống người có công. Thân nhân liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, người bị nhiễm chất độc hoá học… đều được kịp thời động viên, thăm hỏi. Đặc biệt, các trường hợp là mẹ liệt sỹ, vợ liệt sỹ hiện sống cô đơn được thăm hỏi, tặng quà trực tiếp. Địa phương sở tại và thân nhân quan tâm chăm sóc thường xuyên để tuổi già của các bà, các mẹ được an ủi.     

Toàn tỉnh hiện có trên 13.400 gia đình có công với cách mạng, trong đó có 9.000 người và thân nhân đang hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng. Công tác thương binh, liệt sỹ, chăm sóc người có công được tỉnh tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, gắn với thúc đẩy phong trào "Đền ơn - đáp nghĩa”. Đồng chí Nguyễn Thanh Thủy, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: Trong dịp ý nghĩa này, lớp con cháu sinh ra trong thời bình hướng hoạt động tri ân đến các gia đình chính sách, người có công. Đồng thời, tôn vinh và dành tình cảm biết ơn sâu sắc những đóng góp, hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh và thân nhân. Bên cạnh các hoạt động thăm hỏi, tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh nặng đang điều dưỡng ngoài tỉnh…, các huyện, thành phố làm tốt công tác tặng quà của Chủ tịch nước, của tỉnh đến người có công đảm bảo đầy đủ, kịp thời; tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào "Đền ơn - đáp nghĩa”, huy động sự ủng hộ của toàn dân chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các thương binh, bệnh binh, đối tượng chính sách.


Bùi Minh

Các tin khác


Giám sát thực hiện chính sách trợ giúp xã hội tại huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 23/9, đoàn giám sát của Ban Dân tộc (HĐND tỉnh) do đồng chí Bùi Tiến Lực, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc làm Trưởng đoàn đã giám sát tại huyện Tân Lạc về thực hiện chính sách trợ giúp xã hội đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Tham gia đoàn có đồng chí Võ Ngọc Kiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Khai giảng lớp sơ cấp nghề kỹ thuật chế biến món ăn và chăm sóc sắc đẹp

(HBĐT) - Ngày 23/9, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh và Trường Trung cấp Công nghệ - Y khoa Trung ương phối hợp tổ chức lễ khai giảng lớp sơ cấp nghề kỹ thuật chế biến món ăn và chăm sóc sắc đẹp.

Huyện Đà Bắc: Mô hình vãng gia phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp đối với trẻ em

(HBĐT) - Hoạt động từ năm 2020, mô hình vãng gia (thăm hộ) do Chương trình vùng (CTV) Đà Bắc - tổ chức Tầm nhìn Thế giới hỗ trợ triển khai tại 4 xã Tân Minh, Tân Pheo, Đoàn Kết, Yên Hoà. Mô hình có ý nghĩa thúc đẩy và huy động sự tham gia của cộng đồng trong công tác phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp đối với trẻ em.

Khu tái định cư dang dở, nhiều hộ dân mòn mỏi chờ an cư

(HBĐT) - Thường được xếp vào hạng mục cấp bách trong đầu tư nhưng nhiều khu tái định cư (TĐC) trên địa bàn tỉnh qua nhiều năm vẫn trong tình trạng "đang hoàn thiện". Thực trạng đó khiến nhiều hộ dân thuộc diện khó khăn về nhà ở, hoặc di dời khẩn cấp mòn mỏi chờ TĐC. 

Xe ô tô rơi xuống ta luy âm, 1 người tử vong   

(HBĐT) - Theo thông tin ban đầu, vụ tai nạn giao thông xảy ra vào khoảng 10h50, ngày 21/9, tại km135 + 220, Quốc lộ 6, thuộc địa phận xóm Vắt, xã Đồng Tân (Mai Châu).

Phấn đấu nâng chỉ số hài lòng của người dân đạt từ 95% trở lên

(HBĐT) - Thực hiện chương trình cải cách hành chính (CCHC), tạo điều kiện thuận lợi cho công dân, doanh nghiệp, tổ chức trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), đến nay, 16/16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mai Châu thực hiện CCHC theo cơ chế "một cửa”, "một cửa liên thông", 100% xã, thị trấn có máy vi tính, điện thoại kết nối mạng internet phục vụ công việc và cung cấp thông tin. Lắp đặt, đưa vào sử dụng phần mềm hệ điều hành tại các xã, thị trấn; thực hiện phòng họp trực tuyến tại 5 cụm/16 xã, thị trấn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục