(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành pháp luật trong thực hiện các trình tự, thủ tục hành chính (TTHC) về đất đai là vấn đề "nóng" trên toàn tỉnh. Trong lĩnh vực này, thủ tục về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) chiếm trên 90% và cũng là lĩnh vực phát sinh nhiều đơn thư, khiếu nại, tố cáo. Tại huyện Lạc Thuỷ, việc đo đạc lập bản đồ địa chính đã hoàn thành, song thực tế, công tác giải quyết TTHC về đất đai trên địa bàn còn nhiều khó khăn, vướng mắc. 
Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) tiếp nhận các thủ tục hành chính về đất đai, xác nhận quyền sở hữu đất cho người dân trên địa bàn.

Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Thuỷ, trong 6 tháng đầu năm 2022, huyện tiếp nhận 3.974 hồ sơ thủ tục đăng ký đất đai (ĐKĐĐ), xin cấp GCNQSDĐ, bằng 54% so với năm 2021 và bằng 94% so với năm 2020. Trong đó, 3.974 hồ sơ giải quyết đúng hạn và trước hạn; 10 hồ sơ quá hạn. Theo đánh giá, thời gian gần đây, trên địa bàn huyện triển khai một số dự án trọng điểm, cùng với đó là tình trạng sốt đất chung nên số lượng hồ sơ tiếp nhận về đất đai tăng hơn nhiều so với 2 năm trước đây. 
Để thực hiện tốt công tác cải cách TTHC trong ĐKĐĐ, cấp GCNQSDĐ, UBND huyện đã quan tâm chỉ đạo việc cải cách hành chính trên cả 6 lĩnh vực, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, tăng cường giải quyết TTHC qua dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4, nhất là đối với lĩnh vực ĐKĐĐ và cấp GCNQSDĐ. Huyện công khai danh mục TTHC thực hiện/không thực hiện tiếp nhận tại bộ phận một cửa các cấp, trên trang thông tin của đơn vị, địa phương, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận, nắm bắt thông tin, giảm thời gian, tiết kiệm chi phí đi lại cho người dân, doanh nghiệp. 

Đồng chí Lê Anh Thương, Trưởng phòng TN&MT huyện cho biết: Huyện đã thực hiện phối hợp liên thông giải quyết giữa các cơ quan chuyên môn là Phòng TN&MT, Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ, Chi cục Thuế, Sở TN&MT qua hệ thống phần mềm. Vì vậy, việc tiếp nhận hồ sơ đã có thể xử lý qua môi trường mạng trên cơ sở số hoá hồ sơ và xứ lý liên thông. Điều này tạo thuận lợi khá nhiều cho việc thực hiện các TTHC về đất đai. 

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, công tác giải quyết TTHC về đất đai trên địa bàn huyện còn nhiều bất cập. Theo đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện: Để giải quyết các hồ sơ về đăng ký cấp GCNQSDĐ, cán bộ địa chính phải xác minh nguồn gốc đất. Căn cứ để xác minh chủ yếu dựa vào bản đồ địa chính. Đến nay, bản đồ địa chính huyện đã hoàn thành, song thực tế bị sai lệch nhiều. Có nhiều thửa đất không được đo đạc chi tiết, hoặc sai lệch giữa hiện trạng và giấy tờ về quyền sử dụng đất. Việc cấp đổi giấy chứng nhận theo dự án đo đạc địa chính, chính quy còn nhiều sai sót, dẫn đến tồn giấy chứng nhận chưa trao cho người sử dụng. Ngoài bản đồ địa chính chính quy, việc cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp theo Quyết định số 672 của Thủ tướng Chính phủ cũng còn sai sót về đối tượng, ranh giới, diện tích, vị trí..., vì vậy không ít trường hợp cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp bị chồng lấn vào đất ở, đất nông nghiệp do gia đình, cá nhân đang sử dụng. 

Đồng chí Lê Anh Thương, Trưởng phòng TN&MT huyện trao đổi thêm: Trong khi còn nhiều sai sót trong bản đồ địa chính, chính quy thì công tác báo cáo thống kê đất đai hàng năm chưa được thực hiện thường xuyên do chưa có rà soát, điều chỉnh diện tích đối với trường hợp biến động. Chính vì vậy, mặc dù cơ sở dữ liệu về đất đai đã được số hoá, tuy nhiên cũng chưa phục vụ hiệu quả công tác giải quyết TTHC về đất đai. 

Ngoài những nguyên nhân trên, yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công việc là công tác cán bộ. Theo báo cáo của UBND huyện, Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện có 6 viên chức và 6 hợp đồng khoán việc. Phòng TN&MT huyện có 5 cán bộ, công chức, khối xã, thị trấn có 20 cán bộ địa chính - xây dựng. Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ đồng thời vừa tham mưu cho Sở, vừa tham mưu cho UBND huyện. Trong khi đó, cán bộ địa chính xã, thị trấn không thuộc hệ thống quản lý của chi nhánh nên chỉ có chức năng phối hợp. Mặt khác, việc thực hiện luân chuyển theo nhiệm kỳ 5 năm đối với cán bộ địa chính xã cũng là một khó khăn để cán bộ nắm rõ địa bàn, do đó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phối hợp xác minh hồ sơ, thông tin. Đó cũng là tình trạng chung của nhiều huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh hiện nay. 

Phương Linh


Các tin khác


“Tiếng chuông bình yên” trên xứ đạo Mỹ Thành

(HBĐT) - Đã thành lệ, đúng 22h, khi tiếng chuông từ nhà thờ Giáo xứ Mường Riệc (Lạc Sơn) gióng lên thì tất cả các hộ dân trong xã tắt điện đi ngủ. Người còn ở ngoài đường nhanh chóng trở về nhà...

Huyện Lạc Sơn: 50 lao động nông thôn được cấp chứng chỉ nghề chăn nuôi

(HBĐT) - Ngày 29/9, tại huyện Lạc Sơn, Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở LĐ-TB&XH) tổ chức bế giảng 2 lớp đào tạo nghề chăn nuôi, phòng và trị bệnh cho lợn, gà. Các lớp nghề được mở tại xã Quý Hòa và Văn Nghĩa theo chương trình đào tạo nghề thường xuyên, căn cứ vào khảo sát nhu cầu học nghề của nông dân.

Xã Phú Thành (Lạc Thuỷ): Khơi dậy tấm lòng vì người nghèo, hộ gặp hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Mưa lũ tăng cường diễn biến trong tháng 9 đã gây ngập úng cục bộ, làm ảnh hưởng đến đời sống sản xuất, sinh hoạt của các hộ dân trên địa bàn xã Phú Thành (Lạc Thuỷ). Đáng chú ý, vào trung tuần tháng 9, tại khu vực thôn Đồng Danh có 9 gia đình bị cô lập, không thể tiếp cận được bên ngoài do mực nước dâng cao. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN cùng các tổ chức chính trị xã hội đã kịp thời có mặt hỗ trợ các hộ dân vận chuyển tài sản đến nơi an toàn. Đồng thời, thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng một số nhu yếu phẩm cần thiết trong lúc khắc phục, như: Mỳ tôm, nước uống, mắm, muối, dầu ăn, bánh kẹo… với tổng trị giá 4,5 triệu đồng. Trước đó, tại thời điểm cuối tháng 5, hơn 40 cán bộ, công chức, viên chức đã thực hiện 10 lượt ngày công giúp Nhân dân thôn Đồng Danh gặt lúa chạy lũ trên tổng diện tích hơn 10 ha.

Chung tay chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Bùi Tuấn Hải
Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh
(HBĐT) - Năm 2022 là năm kỷ niệm lần thứ 32 ngày Quốc tế Người cao tuổi (NCT) (1/10/1991 - 1/10/2022). Tại Quyết định số 544/QĐ-TTg, ngày 25/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ lấy tháng 10 hằng năm là "Tháng hành động vì NCT Việt Nam”.

Người dân thôn Đồng Om trăn trở vấn đề nước sạch

(HBĐT) - Nước sạch là cụm từ trở nên xa xỉ đối 27 hộ dân thôn Đồng Om, xã Cao Dương (Lương Sơn). Vừa phải chịu nhiều ảnh hưởng từ các hoạt động khai thác tài nguyên ngay cạnh nhà ở, vừa không có nước sạch để ăn uống, sinh hoạt, nhiều năm qua, người dân trong thôn luôn mong muốn sự vào cuộc của chính quyền các cấp nhằm giải quyết dứt điểm vấn đề này, giúp dân có nước sạch để dùng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục