(HBĐT) - Dù không mong muốn, nhưng hậu quả những vụ tai nạn giao thông (TNGT) vẫn luôn là nỗi ám ảnh, gánh nặng của biết bao gia đình nạn nhân và cho cả xã hội. Người đầu bạc tiễn người đầu xanh, vợ mất chồng, cha mất con… là những hồi chuông cảnh báo người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông cần tuân thủ đúng quy định pháp luật, tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.


Đội CSGT đường thủy, Phòng CSGT (Công an tỉnh) tuyên truyền việc sử dụng áo phao khi đi trên tàu, thuyền cho du khách thăm quan hồ Hòa Bình.

Đã 5 năm trôi qua, nhưng mỗi khi nhớ về ngày chồng qua đời vì TNGT, những giọt nước mắt lại chực rơi trên khuôn mặt gầy, khắc khổ của chị Bùi Thị Hiền, xã Kim Lập (Kim Bôi). Chị Hiền kể lại: Theo lời của người được chứng kiến vụ tai nạn, khi chồng và 2 con tôi vừa đi đến khúc cua thuộc địa phận xóm Trò, xã Hợp Kim (nay là xã Kim Lập) thì bị Bùi Văn T. (SN 1996), trú tại xã Hạ Bì (nay là thị trấn Bo) điều khiển xe máy BKS 28B1 - 118.05 đi với tốc độ cao, vào cua không làm chủ tay lái đã đâm trực diện vào chiếc xe của 3 bố con. Vụ va chạm đã làm cả 2 chiếc xe máy biến dạng hoàn toàn. Chồng, 2 con của chị Hiền và cả Bùi Văn T. đều bị thương, được người dân đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Tuy nhiên, do bị thương quá nặng, chồng chị Hiền đã tử vong.

Nghẹn ngào, chị Hiền chia sẻ: Trong cái rủi vẫn còn cái may là 2 cháu ngồi sau nên chỉ bị thương nhẹ, không nguy hiểm đến tính mạng. Nếu hôm đó, các cháu có mệnh hệ gì, chẳng biết tôi có còn đủ sức mà sống nổi nữa không. Tuy nhiên, do là nạn nhân lại trực tiếp chứng kiến vụ việc kinh hoàng cướp đi mạng sống của người cha nên một thời gian dài, tâm lý các cháu không ổn định, đêm ngủ cứ giật mình sợ hãi. Cháu lớn phần nào hiểu chuyện và cũng buồn vì mất bố, suốt 1 năm sau ngày bố mất, đi học về thỉnh thoảng cháu vẫn vào trong giường nằm khóc. Còn cháu bé khi đó được 3 tuổi, chưa biết gì nên thấy vắng bố, cháu cứ hỏi bố đi đâu, sao mãi chưa về rồi khóc đòi bố. 

Không có cái chết nào gây cho người ta nỗi ám ảnh, dằn vặt lâu như những cái chết vì TNGT. Trong quá trình tìm hiểu, thu thập thông tin, chúng tôi được gặp gỡ, trò chuyện, tiếp xúc với nhiều người, nhiều gia đình có con em, người thân là nạn nhân của TNGT. Dù cho nhiều gia đình có người thân là nạn nhân của TNGT cách đây nhiều năm nhưng khi nhắc đến vẫn còn nguyên nỗi ám ảnh về cái chết của người thân.

Một thực tế đáng buồn là TNGT không chừa một ai. Theo số liệu thống kê từ Ban ATGT tỉnh, trong tháng 10, trên địa bàn tỉnh xảy ra 4 vụ TNGT làm chết 3 người, bị thương 5 người. Trong đó, TNGT ít nghiêm trọng 1 vụ, 1 người bị thương; TNGT nghiêm trọng 3 vụ, làm 3 người chết, 4 người bị thương. Tính từ tháng 12/2021 - 10/2022, toàn tỉnh xảy ra 67 vụ TNGT, làm chết 51 người, bị thương 52 người. So sánh với cùng kỳ năm 2021, tăng 4 vụ (67/63 vụ); tăng 5 người chết (51/46 người) và tăng 7 người bị thương (52/45 người).

Theo đồng chí Đinh Thị Thu Hằng, Phó trưởng Phòng CSGT - Công an tỉnh, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ TNGT là do người điều khiển phương tiện không có ý thức chấp hành các quy định về đảm bảo TTATGT, không làm chủ tốc độ, phóng nhanh vượt ẩu, đi lấn đường... đã tự gây tai nạn hoặc đâm vào những người đang tham gia giao thông.

Do vậy, để hạn chế, giảm thiểu TNGT, trước hết, mỗi người phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định, quy tắc đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông; mỗi người thực hiện tốt văn hoá giao thông với tinh thần đừng để TNGT cướp đi quyền được sống của chính những người điều khiển phương tiện và người thân khi tham gia giao thông.

Minh VũCác tin khác


Công ty TNHH dệt kim Hòa Bình Koyuseni: Chăm lo cho người lao động bằng việc làm cụ thể

(HBĐT) - Chăm lo cho người lao động (NLĐ) là một trong những công tác được Công ty TNHH dệt kim Hòa Bình Koyuseni (TP Hòa Bình) quan tâm, thể hiện bằng những việc làm cụ thể. Trong đó, đơn vị liên tục cải thiện điều kiện làm việc, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ. Trong thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) đã thỏa thuận về trách nhiệm, nghĩa vụ cũng như quyền lợi của NLĐ, theo đó, quyền lợi của NLĐ được chú trọng như: giờ làm việc, thời gian làm việc, tiền lương, tiền thưởng, phụ cấp lương...

Cần giải quyết dứt điểm các vấn đề phát sinh, tồn đọng trong công tác giải phóng mặt bằng đường tỉnh 435 đoạn qua thành phố Hoà Bình

(HBĐT) - Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435 đoạn TP Hòa Bình - Cao Phong được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 88/QĐ-UBND ngày 15/01/2016. Chiều dài toàn tuyến 10,192 km; quy mô đoạn từ Km0 - Km4 được thiết kế theo tiêu chuẩn đường phố gom đô thị, đoạn từ Km4 - Km10+192,13 thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp IV - đồng bằng. Dự án có khoảng hơn 500 hộ dân bị ảnh hưởng, phải giải phóng mặt bằng (GPMB), trong đó phường Thái Bình có trên 200 hộ bị ảnh hưởng. Dự án đã cơ bản hoàn thành, đưa vào sử dụng hơn 1 năm nay, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề phát sinh liên quan đến công tác GPMB đoạn qua TP Hòa Bình chưa được giải quyết dứt điểm.

Xã Vũ Bình: Nhiều lao động làm giàu từ việc làm ngoài nước

(HBĐT) - Với dân số đông, tỷ trọng nông nghiệp chiếm trên 80%, đời sống của người dân trên địa bàn xã Vũ Bình (Lạc Sơn) trước đây chưa nhiều khởi sắc, tỷ lệ hộ nghèo sau khi sáp nhập 3 xã (Vũ Lâm, Bình Cảng, Bình Chân) còn cao. Thông qua các chương trình hỗ trợ giải quyết việc làm, nhiều lao động địa phương đã tìm được việc làm ổn định và đảm bảo về thu nhập. Đặc biệt, có khá đông người lao động lựa chọn hướng đi làm việc ngoài nước.

Sôi nổi hội thi “Hòa giải viên giỏi” tỉnh Hòa Bình lần thứ VI, năm 2022

(HBĐT) - Ngày 29/11, tại Cung Văn hóa tỉnh đã diễn ra Hội thi "Hòa giải viên giỏi” tỉnh Hòa Bình lần thứ VI, năm 2022. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức (BTC) hội thi đã đến dự.

Ban Văn hóa – Xã hội (HĐND tỉnh): Thẩm tra các nội dung trình tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVII

(HBĐT) - Sáng 29/11, Ban Văn hóa – Xã hội (VH-XH), HĐND tỉnh tổ chức hội nghị thẩm tra các nội dung dự kiến trình tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVII. Đồng chí Quách Thế Ngọc, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban VH-XH chủ trì hội nghị. Dự và chỉ đạo có đồng chí Võ Ngọc Kiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục