(HBĐT) - Những năm qua, huyện Lạc Thuỷ đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị tham gia công tác tái hòa nhập cộng đồng (THNCĐ) cho người chấp hành xong án phạt tù. Nhận thức của cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành chức năng và Nhân dân về công tác THNCĐ có nhiều chuyển biến tích cực.


Công an xã Khoan Dụ (Lạc Thuỷ) gọi hỏi đối tượng chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương.

Tháng 8/2021, sau 42 tháng chấp hành xong án phạt tù về tội vi phạm quy định khi tham gia giao thông đường bộ trở về địa phương, anh Bùi Văn Tùng, trú tại thôn Hoàng Đồng, xã Khoan Dụ mặc cảm, tự ti khi đối diện với người khác. Thấu hiểu được điều đó, gia đình, bạn bè cùng chính quyền địa phương thường xuyên động viên, hỗ trợ, giúp anh nhanh chóng vượt qua mặc cảm, bắt đầu cuộc sống mới.

Đại uý Vũ Tiến Hải, Trưởng Công an xã Khoan Dụ cho biết: Từ năm 2020 đến nay, xã có 8 trường hợp chấp hành xong án phạt tù. Sau khi trở về, các đối tượng đến Công an xã báo cáo; viết cam kết tiến bộ, phấn đấu trở thành công dân tốt; định kỳ 3 tháng gặp mặt động viên, giáo dục. Các ban, ngành phối hợp với trưởng thôn, xóm, ban công tác mặt trận cơ sở và công an viên quản lý, giáo dục giúp đỡ các đối tượng.

Năm 2022, trên địa bàn huyện Lạc Thuỷ có 19 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Để tăng cường các biện pháp bảo đảm THNCĐ đối với người chấp hành xong án phạt tù, các cấp ủy, chính quyền và ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền với nhiều nội dung, hình thức phong phú, mang tính nhân văn, tác động cảm hóa sâu sắc đến những người lầm lỗi, giúp họ xóa bỏ mặc cảm tự ti, chấp hành tốt pháp luật, các nghĩa vụ công dân, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các điều kiện, nguy cơ có thể khiến họ tái phạm tội để sớm hòa nhập cộng đồng.

Toàn huyện đã tổ chức 3 cuộc mít tinh, cổ động, treo 49 pano, áp phích, tổ chức 20 buổi tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh đến các thôn, xóm, khu dân cư, 8 buổi tuyên truyền pháp luật về THNCĐ với 77 lượt người THNCĐ tham gia. Thông qua tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân tham gia quản lý, giáo dục, giúp đỡ 32 người ổn định cuộc sống, THNCĐ. Tổ chức giáo dục cá biệt cho gần 12 lượt người chấp hành xong án phạt tù có tư tưởng bi quan, tiêu cực, giúp họ từ bỏ ý định tái phạm; kiểm điểm, giáo dục 23 lượt đối tượng, qua đó giáo dục, cảm hóa được 13 người có biểu hiện, điều kiện, hoàn cảnh dễ phát sinh tội phạm, vi phạm pháp luật.

Các ngành chức năng hướng dẫn các thủ tục pháp lý cho những người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá về cư trú tại địa phương như: đăng ký hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng, cấp, đổi chứng minh nhân dân; các thủ tục đề nghị xóa án tích… Năm 2022 đã đăng ký hộ khẩu cho 19 người; cấp căn cước công dân cho 19 người; trợ giúp pháp lý cho 16 người; giúp đỡ, tạo điều kiện về việc làm cho 3 người; 15 người được các cơ quan, tổ chức giúp đỡ cho vay vốn với tổng số tiền trên 100 triệu đồng. Ngoài ra, vận động người THNCĐ tham gia tích cực vào công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Có 17 người THNCĐ cung cấp hơn 40 nguồn tin có giá trị, giúp chính quyền địa phương và lực lượng Công an các cấp điều tra làm rõ 3 vụ việc vi phạm pháp luật, góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Bên cạnh đó, Công an huyện sử dụng các biện pháp nghiệp vụ phát hiện, bắt giữ 3 đối tượng THNCĐ không chịu hoàn lương, tiếp tục phạm tội mới, đã tiến hành truy cứu trách nhiệm hình sự trước pháp luật.

Tuy nhiên, mối quan hệ phối hợp giữa các ngành chức năng, các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội trong công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù còn thiếu đồng bộ, chưa thực sự chặt chẽ do chưa có quy chế phối hợp, số mô hình giáo dục, giúp đỡ người THNCĐ còn ít; chưa có chế độ, chính sách cụ thể để khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tạo điều kiện tiếp nhận lao động là người THNCĐ…

Thượng tá Quách Đình Thi, Trưởng Công an huyện Lạc Thuỷ cho biết: Trong thời gian tới, người chấp hành xong án phạt tù về trên địa bàn huyện ngày càng tăng, vì vậy cần xây dựng quy chế phối hợp giữa các ngành, chính quyền địa phương trong công tác giáo dục, giúp đỡ người THNCĐ như chính sách vay vốn, dạy nghề, tạo việc làm để họ sớm ổn định cuộc sống, ngăn ngừa tái phạm tội, góp phần bảo đảm an ninh trật tự. Có cơ chế ưu đãi cho các doanh nghiệp, cơ sơ sản xuất tiếp nhận, bố trí việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu mô hình, cá nhân điển hình tiên tiến THNCĐ; xây dựng, triển khai mô hình quản lý, giáo dục, giúp đỡ người THNCĐ. Tăng cường quản lý, giáo dục người chấp hành xong án phạt tù THNCĐ, phát hiện kịp thời những trường hợp tái phạm tội, vi phạm pháp luật để xử lý nghiêm minh.

Đinh Thắng


Các tin khác


Công an tỉnh vận động quyên góp trên 11 tỷ đồng vào các quỹ an sinh xã hội

(HBĐT) - Từ năm 2018 - 2023, Công an tỉnh tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở. Trong đó, cử gần 5.000 lượt cán bộ, chiến sỹ xuống cơ sở để đảm bảo an ninh, trật tự, vận động quyên góp được trên 11 tỷ đồng vào các quỹ "Đền ơn - đáp nghĩa”, "Vì người nghèo”...

Thiết thực mô hình “Em nuôi của Đoàn” ở huyện Mai Châu

(HBĐT) - Với mong muốn giúp thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn vươn lên trong cuộc sống, tiếp tục được học tập, rèn luyện và nuôi dưỡng ước mơ, Ban Thường vụ (BTV) Huyện Đoàn Mai Châu đã triển khai mô hình "Em nuôi của Đoàn” tiếp sức cho trẻ em nghèo đến trường. Đây là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, phát huy truyền thống "tương thân, tương ái”. Đồng thời thể hiện sự quan tâm của các cấp Đoàn, Đội trong công tác chăm sóc, giáo dục thiếu nhi, giúp các em có thêm ý chí và niềm tin, xây dựng những ước mơ tươi đẹp trong tương lai.

Triển khai các biện pháp phòng ngừa đuối nước cho trẻ em tại công trình hồ, đập thủy lợi

(HBĐT) - Ngày 24/5, Sở NN&PTNT ban hành Công văn số 1281 triển khai các biện pháp phòng ngừa tai nạn đuối nước cho trẻ em tại các công trình hồ, đập thủy lợi trên địa bàn tỉnh năm 2023.

Huyện Lạc Thủy: Quan tâm thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công, hộ nghèo

(HBĐT) - Trong những năm qua, cấp uỷ Đảng, chính quyền, Uỷ ban MTTQ, tổ chức chính trị - xã hội các cấp của huyện Lạc Thuỷ đã có nhiều giải pháp thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chế độ đối với người có công với cách mạng (NCCVCM) và công tác giảm nghèo bền vững. Bên cạnh đó luôn nhận được sự tham gia ủng hộ của cộng đồng xã hội, sự nỗ lực vươn lên của đối tượng, đời sống người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo ngày càng được cải thiện và ổn định. Đến nay, 10/10 xã, thị trấn làm tốt công tác NCCVCM và công tác giảm nghèo, 100% hộ chính sách có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình của Nhân dân địa phương nơi cư trú; không có hộ nghèo là NCCVCM. Giai đoạn 2019 - 2022, huyện đã hoàn thành việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho NCCVCM và hộ nghèo. Qua đó từng bước nâng cao đời sống, giúp các hộ dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững.

Thanh Hóa cứu hộ 4 học sinh mắc kẹt trong thang máy

Tối 25/5, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Thanh Hóa đã giải cứu thành công 4 học sinh khỏi thang máy bị kẹt.

Sửa đổi hướng dẫn về dạy nghề, giải quyết việc làm thuộc 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư hướng dẫn thực hiện một số nội dung về giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động tại các tiểu dự án và nội dung thành phần thuộc 3 chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 đang được lấy ý kiến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục