(HBĐT) - Vượt lên gian nan, thử thách, cộng đồng Hội Doanh nhân (DN) cựu chiến binh (CCB) trong tỉnh luôn nuôi ý chí, khát vọng làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Nhiều tấm gương CCB làm kinh tế giỏi với các mô hình hay, cách làm sáng tạo đã góp phần thúc đẩy sản xuất - kinh doanh (SX - KD), phát triển KT-XH. Tiếp tục khẳng định lực lượng CCB là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân, đồng thời là lá cờ tiên phong trong các phong trào thi đua do T.Ư và địa phương phát động.


Lương y Nguyễn Văn Tún ở xóm Dụ Phượng, xã Mông Hóa (TP Hòa Bình) là một trong những CCB tiêu biểu trong các phong trào thi đua phát triển KT - XH tại địa phương.

Từ sáng sớm, phòng khám của lương y Nguyễn Văn Tún ở xóm Dụ Phượng, xã Mông Hóa (TP Hòa Bình) đã có nhiều người đến khám bệnh. Mặc dù đã hơn 70 tuổi nhưng ông Tún vẫn nhanh nhẹn, tận tình chăm sóc, tư vấn cho người bệnh.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có nghề truyền thống bốc thuốc nam nên ông Tún luôn tìm tòi, nghiên cứu các bài thuốc để chữa bệnh cứu người. Năm 2022, phòng khám của ông tiếp đón và khám bệnh cho trên 3.000 lượt bệnh nhân đến từ khắp mọi miền. Bên cạnh nghề thuốc, ông Tún còn phát triển chăn nuôi tổng hợp kết hợp với trồng rừng sản xuất. Tổng thu nhập năm 2022 của gia đình ông đạt trên 5 tỷ đồng.

Ông Tún chia sẻ: "Phát huy truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ”, tôi luôn mong muốn tiếp nối nghề gia truyền, chữa bệnh cứu người, đem niềm vui đến mọi nhà. Cùng với đó tạo được việc làm cho nhiều hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Lan tỏa tích cực những việc làm có ích cho cộng đồng xã hội”.

Hội DN CCB tỉnh được thành lập năm 2017, đến nay có trên 200 hội viên là doanh nhân, chủ cơ sở SX - KD trên địa bàn tỉnh. Những năm qua, Hội DN CCB tỉnh đã chú trọng phát triển hội viên, đảm bảo củng cố và xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Tăng cường tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên CCB là doanh nhân, làm chủ doanh nghiệp chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, lực lượng DN CCB tỉnh đã mạnh dạn đầu tư nhiều mô hình kinh tế lớn đem lại nguồn thu ngân sách trên 45 tỷ đồng/năm. Theo rà soát, tổng mức đầu tư của lực lượng DN CCB toàn tỉnh ước đạt gần 3.600 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho trên 5.200 lao động với thu nhập bình quân 6,5 triệu đồng/người/ tháng. Tiêu biểu như các doanh nhân CCB: Lâm Bình (TP Hòa Bình), Nguyễn Ngọc Bắc (Lạc Sơn), Nguyễn Văn Thập (Kim Bôi)…

Ông Hoàng Minh Giám, Phó Chủ tịch Hội DN CCB tỉnh cho biết: "Giai đoạn 2020 - 2022, dịch Covid-19ảnh hưởng nghiêm trọng đến SX-KD của các doanh nghiệp, DN CCB trên địa bàn. Tuy nhiên, với bản lĩnh của những người lính cựu không chùn bước trước khó khăn, cộng đồng DN CCB đã đoàn kết, đồng lòng vượt qua cơn bão dịch. Nhiệm kỳ 2017 - 2022, toàn Hội DN CCB tỉnh có 168 hội viên được Ban Chấp hành T.Ư Hội CCB Việt Nam công nhận danh hiệu "Hội viên SX -KD giỏi”.

Song song với phát triển kinh tế, nhiệm kỳ 2017 – 2022, Hội DN CCB tỉnh đã triển khai thực hiện các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội, giúp đỡ hội viên nghèo, hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống với tổng nguồn quỹ 9,2 tỷ đồng. Trong đó đã hỗ trợ xây dựng 18 nhà "Nghĩa tình đồng đội”; hỗ trợ khám bệnh, cấp thuốc cho các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Kim Bôi, Mai Châu; hỗ trợ xây dựng nông thôn mới 5,7 tỷ đồng; ủng hộ quỹ phòng, chống dịch Covid - 19 được 300 triệu đồng; trao tặng 1.760 suất quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách trong dịp lễ, Tết.

Trong đời sống tại khu dân cư, DN CCB trên địa bàn tỉnh luôn gương mẫu, thực hiện tốt hương ước, quy ước của địa phương. Tiên phong đóng góp, xây dựng các nguồn quỹ do địa phương phát động. Năm qua, 100 hộ DN CCB đạt "Gia đình văn hóa”, 34 gia đình hội viên đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa tiêu biểu".

Đồng chí Cao Quang Huy, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh cho biết: "Trong những năm qua, Hội DN CCB tỉnh đã đóng góp tích cực trong các phong trào thi đua phát triển KT-XH, xuất hiện nhiều tấm gương điển hình làm kinh tế tiêu biểu. Thời gian tới, Hội CCB tỉnh khuyến khích cộng đồng DN CCB trong tỉnh đoàn kết, tương trợ giúp đỡ nhau trên các lĩnh vực. Làm tốt công tác tập hợp, thu hút và mở rộng quy mô phát triển tổ chức Hội vững mạnh. Khuyến khích hội viên CCB năng động, thi đua với nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo. Qua đó tiếp tục là những tấm gương sáng tiên phong trong phát triển KT-XH, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu đã đề ra.


Đức Anh


Các tin khác


Huyện Cao Phong quan tâm chăm sóc, bảo vệ trẻ em

(HBĐT) - Những năm qua, công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em (BVTE) được các cấp ủy, chính quyền huyện Cao Phong quan tâm triển khai nhiều hoạt động thiết thực, góp phần xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh, đảm bảo mọi trẻ em đều được chăm sóc, phát triển toàn diện.

Ký kết thoả thuận hợp tác hỗ trợ người lao động sử dụng các dịch vụ, vay vốn đi làm việc tại nước ngoài

(HBĐT) - Ngày 6/6, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh và Ngân hàng TMCP Liên Việt chi nhánh Hoà Bình tổ chức chương trình ký kết thoả thuận hợp tác hỗ trợ người lao động sử dụng các dịch vụ, vay vốn đi làm việc tại nước ngoài.

Nắng nóng ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc của người dân

(HBĐT) - Từ cuối tháng 5 và đầu tháng 6, cũng như các tỉnh miền Bắc và miền Trung, trên địa bàn tỉnh xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Nắng nóng cực đoan đã khiến cuộc sống, sinh hoạt và công việc của người dân bị ảnh hưởng, xáo trộn.

Tập trung xử lý hành vi giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện lái xe

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đề nghị các cơ quan chức năng tập trung xử lý hành vi giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện vẫn điều khiển xe gắn máy.

Liên tiếp trẻ tử vong vì đuối nước trong mùa hè - SOS

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã có 8 trẻ không còn được đến trường vì bị đuối nước tử vong. Mặc dù đã có nhiều cảnh báo nhưng mới đây, tiếp tục 2 cháu nữa đã đuối nước trên sông Đà, thuộc địa phận phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình). Những vòng hoa trắng lẫn trong tiếng nhạc hiếu là nỗi ám ảnh và lời cảnh báo về tình trạng đuối nước, nhất là dịp nghỉ hè.

Trên 350 tình nguyện viên thành phố Hòa Bình tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi”

(HBĐT) - Ngày 6/6, Tuổi trẻ thành phố Hòa Bình tổ chức chương trình tiếp sức mùa thi kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 tại 7/7 trường THPT trên địa bàn thành phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục