Chiều 24/11, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Hội thảo "Thảo luận về quy trình triển khai chương trình phi lợi nhuận” (EPS). Tham dự có Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam; Văn phòng đại diện HRD Korea tại Việt Nam; lãnh đạo Ban Tín dụng người nghèo và chuyên viên trực tiếp theo dõi về công tác ký quỹ cho người lao động đi làm việc theo chương trình EPS; lãnh đạo đơn vị được giao thực hiện chương trình EPS thuộc 25 tỉnh phía Bắc.


Trung tâm Lao động ngoài nước thông tin tổng quan và hướng dẫn quy trình triển khai chương trình phi lợi nhuận.

Theo thống kê đến ngày 30/6/2023, cả nước có hơn 33.500 lao động đi làm việc ở ngoài nước theo chương trình phi lợi nhuận cư trú bất hợp pháp; tỷ lệ hết hạn hợp đồng nhưng lao động không về nước của các tỉnh miền Bắc là 30,95%. Các khoản bảo hiểm quá hạn chưa được chi trả tính đến tháng 11/2023 đối với NLĐ không xác định được địa chỉ là gần 8 tỷ đồng; có địa chỉ xác định trên 25,3 tỷ đồng.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nắm bắt tổng quan, đồng thời được hướng dẫn quy trình triển khai chương trình EPS và một số đặc điểm mới cập nhật về đối tượng dự tuyển, quy trình tuyển chọn, điểm mới trong công tác tuyển chọn, những nội dung cần lưu ý khi tư vấn cho NLĐ tham gia chương trình phi lợi nhuận...

Hội thảo cũng dành thời gian để các đại biểu trao đổi, thảo luận về việc triển khai công tác thông tin, tuyên truyền, vận động NLĐ làm việc tại Hàn Quốc hết hạn hợp đồng lao động, NLĐ cư trú bất hợp pháp về nước; chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp tuyên truyền, vận động NLĐ làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS về nước đúng hạn của một số tỉnh.

Ngoài ra, lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội trao đổi những thông tin về việc ký quỹ, hoàn trả tiền ký quỹ và xử lý tiền ký quỹ của NLĐ tham gia chương trình EPS.  

Bùi Minh


Các tin khác


Kể câu chuyện “Xứ Mường” bình dị

Giữa tháng 5/2023, tại Trung tâm triển lãm Văn hóa - Nghệ thuật Việt Nam (số 29 - Hàng Bài, Hà Nội) diễn ra triển lãm nghệ thuật mang tên "Xứ Mường” của 5 tác giả đến từ Hòa Bình. Triển lãm được giới chuyên môn ví như một "bản giao hưởng” mỹ thuật Mường hiện sinh đương đại. Có một điều đặc biệt, 2 trong 5 tác giả góp phần làm nên thành công của "bản giao hưởng" sắc màu này chính là những người con của đất Mường Hòa Bình, sinh ra trong nếp nhà sàn và lớn lên từ nguồn nước róc rách của văn hóa Mường Hòa Bình. Đó là nhà điêu khắc Bùi Văn Đạo và họa sỹ trẻ Nguyễn Giang Châu. Dù ở hai loại hình khác nhau là điêu khắc và hội họa nhưng có thể thấy, trong mỗi tác phẩm của mình, cả Bùi Văn Đạo và Nguyễn Giang Châu đều "kể” câu chuyện về một xứ Mường bình dị và nên thơ.

Chính sách BHXH, BHYT, lương hưu thay đổi khi cải cách tiền lương trong năm 2024

Năm 2024, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), lương hưu có nhiều thay đổi, liên quan nhiều tới cải cách tiền lương, trong đó có việc bỏ lương cơ sở.

Huyện Lạc Thủy: Đẩy mạnh hoạt động từ thiện, nhân đạo trong tổ chức công đoàn

Cùng với các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, những năm qua, các cấp công đoàn từ huyện đến cơ sở ở huyện Lạc Thuỷ thường xuyên quan tâm, động viên đội ngũ công nhân, viên chức, lao động tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, nhân đạo. Tinh thần tương thân, tương ái giúp đỡ nhau trong hoạn nạn, khó khăn được phát huy, trở thành việc làm thường xuyên của cán bộ, đoàn viên và người lao động trong toàn huyện.

4 học sinh ở huyện Mai Châu phải nhập viện cấp cứu nghi do bị ngộ độc đồ uống

Theo thông tin từ Phòng GD&ĐT huyện  Mai Châu, ngày 22/2 có 4 học sinh của Trường Tiểu học và THCS xã Bao La, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình phải nhập viện cấp cứu nghi do bị ngộ độc đồ uống.

Huyện Yên Thủy sẵn sàng cho ngày hội tòng quân năm 2024

Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, huyện Yên Thủy đã có hàng nghìn con em lên đường chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Phát huy truyền thống cách mạng, những ngày đầu Xuân Giáp Thìn, huyện đã chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng cho ngày hội giao, nhận quân năm 2024.

Ngát hương những điển hình thi đua yêu nước

Họ là những tập thể, cá nhân, hộ gia đình tiêu biểu, điển hình trong công tác, lao động sản xuất và trong cuộc sống đời thường. Tinh thần, ý thức trách nhiệm, những việc làm và cống hiến của họ góp phần xây dựng nền tảng đạo đức tốt đẹp, có tác dụng giáo dục, nêu gương, lan tỏa và truyền cảm hứng trong cộng đồng, xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục