Lạc Thuỷ là huyện có nhiều doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh (SXKD). Sau 10 năm thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), công tác ATVSLĐ trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực. Để hạn chế, phòng ngừa tai nạn lao động, các cấp chính quyền, ngành chức năng huyện Lạc Thủy triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của doanh nghiệp về công tác ATVSLĐ.


Công ty cổ phần bao bì Nakata Việt Nam tại Cụm công nghiệp Phú Thành II, huyện Lạc Thuỷ thực hiện nghiêm các quy định về an toàn, vệ sinh lao động.

Công ty cổ phần bao bì Nakata Việt Nam có vốn đầu tư trên 70 tỷ đồng, xây dựng nhà xưởng quy mô 2,5ha tại cụm công nghiệp (CCN) Phú Thành II từ năm 2022. Công ty có ngành nghề chính là sản xuất các loại bao bì từ hạt nhựa nguyên sinh, tạo việc làm cho 30 lao động địa phương với thu nhập từ 7 - 15 triệu đồng/người/tháng. Ông Trần Minh Ngọc, quản lý công ty cho biết: Những năm qua, công ty thực hiện nghiêm các quy định về ATVSLĐ; phối hợp với phòng chuyên môn huyện tổ chức tập huấn về ATVSLĐ, khám sức khỏe định kỳ cho công nhân, trang bị tủ thuốc y tế để sơ cấp cứu tai nạn theo quy định. Cùng với đó, treo pa nô, khẩu hiệu tại cơ sở sản xuất để nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức của công nhân trong chấp hành các quy định về an toàn lao động… Nhiều năm qua đơn vị không xảy ra tai nạn lao động, ATVSLĐ được đảm bảo.

Huyện quan tâm chỉ đạo, triển khai đồng bộ công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về ATVSLĐ nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, doanh nghiệp, cơ sở SXKD và người lao động (NLĐ). Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh với nhiều hình thức: treo băng rôn, khẩu hiệu hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ; đăng tải tin, bài trên Cổng thông tin điện tử huyện, hệ thống truyền thanh cơ sở; phát tờ rơi, sổ tay tuyên truyền. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các quy định của Luật ATVSLĐ, quyền và nghĩa vụ của NLĐ và người sử dụng lao động, các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, an toàn thiết bị, máy móc trong sản xuất…

Qua công tác tuyên truyền, nhận thức, trách nhiệm của các doanh nghiệp, cơ sở SXKD và NLĐ về ATVSLĐ từng bước được nâng cao; nhiều đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch phòng ngừa rủi ro, huấn luyện định kỳ, đầu tư trang thiết bị bảo hộ lao động cho NLĐ.

Các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng từng bước được kiềm chế, môi trường làm việc tại nhiều cơ sở SXKD an toàn hơn. Nhiều mô hình sản xuất an toàn, tổ lao động an toàn được duy trì, nhân rộng. Theo thống kê, từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn huyện Lạc Thủy ghi nhận khoảng 25 vụ tai nạn lao động, xảy ra ở cả khu vực có quan hệ lao động (tại các doanh nghiệp, cơ sở SXKD) và khu vực không có quan hệ lao động (lao động tự do, hộ cá thể, xây dựng dân dụng…).

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác ATVSLĐ vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: một số doanh nghiệp nhỏ chưa thực sự quan tâm đúng mức đến công tác ATVSLĐ; việc tổ chức huấn luyện và kiểm định thiết bị còn mang tính hình thức; công tác tự kiểm tra, tự đánh giá nguy cơ rủi ro tại nơi làm việc chưa được thực hiện đầy đủ; lực lượng lao động phổ thông, lao động thời vụ chưa được huấn luyện bài bản.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATVSLĐ tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, đặc biệt là các đơn vị có nguy cơ cao về tai nạn lao động và sử dụng nhiều lao động, trong 10 năm qua huyện đã tiến hành kiểm tra 94 cuộc tại các cơ sở SXKD. Qua kiểm tra kiên quyết xử lý, tạm dừng sản xuất đối với đơn vị có vi phạm, không đảm bảo điều kiện an toàn.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Vân, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy cho biết: Trong quá trình triển khai thi hành Luật ATVSLĐ, công tác khắc phục rủi ro liên quan đến tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật, trách nhiệm chính thuộc về người sử dụng lao động và các cơ quan chuyên môn có liên quan. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, đồng thời nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về ATVSLĐ tại các doanh nghiệp có nguy cơ cao. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý, giám sát ATVSLĐ, nhân rộng các mô hình điểm, kịp thời biểu dương đơn vị thực hiện tốt công tác này, hướng tới xây dựng môi trường làm việc an toàn, lành mạnh và phát triển bền vững.

  

Đinh Thắng

Các tin khác


5 tháng, hơn 9.000 người được giải quyết việc làm

Trong 5 tháng đầu năm 2025, UBND tỉnh lãnh đạo các cấp, các ngành chức năng thực hiện tốt các giải pháp giải quyết việc làm cho người lao động, cung ứng, giới thiệu lao động cho các công ty và doanh nghiệp. Theo đó, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho 9.094 lao động, đạt 56,84% kế hoạch năm. Trong đó có 319 lao động được đưa đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

Dấu ấn cựu chiến binh huyện Lương Sơn trong xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, cán bộ, hội viên cựu chiến binh (CCB) huyện Lương Sơn luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua, đặc biệt là trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM). Nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo do CCB đảm nhận đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần xây dựng quê hương đổi mới, giàu mạnh.

Huyện Lạc Sơn ứng phó thiên tai từ sớm, từ xa

Là địa bàn thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai trong mùa mưa bão, nên ngay từ đầu năm 2025, huyện Lạc Sơn đã chủ động triển khai các giải pháp phòng chống thiên tai (PCTT) từ sớm, từ xa. Xác định những khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thiên tai để có phương án xử lý kịp thời. Từ đó nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản, nhanh chóng ổn định đời sống nhân dân khi xảy ra thiên tai.

Người dân đi khám bệnh cần lưu ý gì khi dừng cấp thẻ bảo hiểm y tế giấy?

Từ ngày 1/6/2025, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam sẽ chính thức dừng cấp thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) bản giấy cho người tham gia BHYT. Thay vào đó, người dân sẽ sử dụng phương thức thẻ BHYT điện tử thông qua các ứng dụng số và căn cước công dân (CCCD) gắn chip khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Khai mạc các hoạt động hè năm 2025

Ngày 1/6, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh phối hợp cùng Thành đoàn Hòa Bình, với sự đồng hành của tổ chức Childfund Việt Nam đã tổ chức chương trình khai mạc các hoạt động hè - Vui Tết thiếu nhi 1/6 và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2025.

Trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Trước nguy cơ tai nạn đuối nước thường xảy ra trong dịp hè, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh Hòa Bình tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn, tổ chức các lớp học bơi nhằm nâng cao nhận thức, trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Qua đó góp phần mang lại cho các em một mùa hè an toàn, bổ ích.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục