(HBĐT) - Do đợt mưa lớn kéo dài với cường suất lớn, nước lũ tại các sông, suối, tình trạng sạt lở đất, đá đồng loạt trên địa bàn tỉnh đã làm ngập úng, sạt lở, ách tắc giao thông, thiệt hại lớn về người và tài sản, diện tích hoa màu, công trình giao thông thủy lợi…


Chấm dứt đợt mưa bão, mực nước tại sông Bôi đang xuống chậm 

Về người, tổng số người chết, bị thương và mất tích 41 người, trong đó 33 người chết và mất tích, 8 người bị thương. 1.074 hộ dân được cứu hộ và di dời đến nơi an toàn. Hầu hết các khu vực ngập lụt là khu đất canh tác, một số khu vực dân cư ngập cục bộ như ở Lương Sơn, Yên Thủy hiện không còn bị cô lập. Một số khu dân cư thuộc các xã vùng cao huyện Đà Bắc, các xã dọc tuyến đường 438A, 435B của huyện Lạc Thủy vẫn còn phải cứu trợ. Các công trình thủy lợi hồ chứa hầu hết trong tình trạng xả tràn, hàng chục công trình đập dâng, kênh, mương bị xói lở, cuốn trôi và hư hỏng. Sơ bộ toàn tỉnh có trên 1.000 ngôi nhà bị sạt lở, ngập lụt, hư hỏng. Đặc biệt tại huyện Đà Bắc 32 nhà bị sập hoàn toàn và lũ cuốn trôi, 85 nhà bị sạt lở đất. 100% diện tích lúa và hoa màu bị ảnh hưởng, trong đó hơn 10.000ha bị ngập hoàn toàn. Lũ cuốn trôi khoảng 540ha diện tích nuôi trồng thủy sản. Tại các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, giao thông liên xóm, xã xuất hiện hàng nghìn điểm sạt lở, ngập úng. Ước tổng thiệt hại của đợt mưa lũ tính đến thời điểm hiện tại là 802 tỷ, 276 triệu đồng.

Công tác khắc phục hậu quả đang được gấp rút triển khai. Từ ngày 14/10 trên địa bàn tỉnh đã chấm dứt đợt mưa, mực nước trên các sông, suối đang xuống chậm. Tỉnh tiếp tục chỉ đạo ứng phó, tập trung tìm kiếm người mất tích. Với các khu vực phải di chuyển, các cấp chính quyền tiếp tục di dân, cứu hộ nhà cửa bị hư hỏng di chuyển đến nơi an toàn. Đối với giao thông, đường 433 đã thông tuyến đến km70, đường QL6 đoạn qua ngã ba Tòng Đậu (Mai Châu) đã giao thông được nhưng còn khó khăn do nước chưa rút hết.

Bùi Minh


Các tin khác


Đảm bảo cấp điện trong mùa mưa bão

(HBĐT) - Trong mùa mưa bão, những sự cố về điện rất dễ xảy ra, gây gián đoạn cung cấp điện và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lưới điện. Thời gian qua, Điện lực thành phố Hòa Bình đã triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, kịp thời khắc phục khi xảy ra sự cố mất điện.

Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Chiều 28/9, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Mực nước lũ trên sông Bôi đang xuống chậm

(HBĐT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình, do mưa lớn, mực nước trên sông Bôi tại trạm Hưng Thi (Lạc Thủy) đã đạt đỉnh là 1.380 cm lúc 14 giờ ngày 28/9/2023. Lúc 15 giờ ngày 28/9 là 1.376 cm, cao hơn báo động III là 73 cm.

Huyện Cao Phong: Mưa lũ làm một người tử vong

(HBĐT) - Hồi 15h20' ngày 28/9, các lực lượng chức năng tìm thấy thi thể anh Bùi Văn T, sinh ngày 10/11/1982, trú tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong, huyện Cao Phong. Trước đó, hồi 15h ngày 27/9, anh T đi ra suối Bưng và bị nước lũ cuốn mất tích. Nhận được thông tin, Công an huyện và Ban Chỉ huy quân sự huyện Cao Phong đã tổ chức lực lượng cùng cán bộ UBND xã Thu Phong, xã Bắc Phong và thị trấn Cao Phong đi dọc suối Bưng tìm kiếm.

Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục