(HBĐT) - Dù cấp uỷ, chính quyền địa phương đã vào cuộc tích cực, cơ quan chức năng chỉ ra những sai phạm của các doanh nghiệp trong quá trình tập kết, kinh doanh cát, sỏi trên địa bàn TP Hoà Bình. Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa có doanh nghiệp nào di dời bãi tập kết cát, sỏi không phù hợp với quy hoạch ra khỏi địa bàn thành phố.


Nhiều sai phạm


Trên địa bàn thành phố Hoà Bình hiện có 19 doanh nghiệp sử dụng đất để tập kết, kinh doanh cát, sỏi dọc 2 bên bờ sông Đà thuộc địa bàn các phường: Thịnh Lang, Tân Hoà, Đồng Tiến và xã Trung Minh. Trong đó có 7 doanh nghiệp được UBND tỉnh cho thuê đất và ký hợp đồng thuê đất với Sở TN&MT, gồm:2 doanh nghiệp sử dụng đất phù hợp với quy hoạch tập kết cát, sỏi trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2488/QĐ-UBND ngày 12/12/2017; 5 doanh nghiệp sử dụng đất để tập kết kinh doanh cát sỏi không phù hợp với quy hoạch.12 doanh nghiệp còn lại sử dụng đất ở, đất trồng cây hàng năm hoặc thuê đất nông nghiệp của dân tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng để tập kết, kinh doanh cát, sỏi khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép. Các đơn vị nàynhiều lần được UBND thành phố thông báo về việc di chuyển bãi tập kết cát, sỏi về khu vực phù hợp với quy hoạch nhưng đều cố tình không chấp hành, dù các cơ quan chức năng của TPHoà Bình, UBND các phường, xã đã tuyên truyền, vận động, lập biên bản vi phạm, thông báo yêu cầu dừng hoạt động.

Thiếu tá Đinh Mai Anh, Phó Trưởng Công an TPHoà Bình, tổ trưởng tổ công tác xử lý di dời bãi tập kết cát, sỏi không phù hợp quy hoạch cho biết: Mặc dù nhiều lần được tuyên truyền, vận động nhưng đến hết tháng 3/2019 vẫn chưa có doanh nghiệp nào di chuyển bãi tập kết cát, sỏi ra khỏi địa bàn thành phố về vị trí phù hợp với quy hoạch. Thậm chí nhiều doanh nghiệp ký cam kết sẽ di chuyển, nhưng đến nay vẫn chây ỳ, tiếp tục hoạt động tập kết, kinh doanh cát, sỏi.


Dù đã có thông báo dừng hoạt động tập kết cát, sỏi,Công ty TNHH Nam Hải, tổ 1, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) vẫn tiếp tục tập kết, kinh doanh cát, sỏi. (Ảnh chụp ngày 9/4/2019).

Vừa qua, Sở TN&MT phối hợp với cơ quan chức năng địa phương và UBND các phường: Thịnh Lang, Đồng Tiến tiến hành kiểm tra việc sử dụng đất của 5 doanh nghiệp được UBND tỉnh cho thuê đất để tập kết, kinh doanh cát, sỏi. Qua đó,phát hiện 4/5 doanh nghiệp vi phạm Luật Đất đai, Luật Đê điều, Luật Giao thông đường thuỷ nội địa và Luật Xây dựng. Điển hình như Công ty TNHH Hùng Yến, địa chỉ tại tổ 25, phường Đồng Tiến được UBND tỉnh cho thuê 1.001,9 m2 đất để xây dựng nhà xưởng, kho bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD). Qua kiểm tra phát hiện công ty có hành vi tự ý đổ đất, phế thải vật liệu lấn chiếm lòng sông Đà; sử dụng đất vượt hạn mức được Nhà nước cho thuê khoảng 700 m2; xây dựng 1 ngôi nhà 3 tầng trên khu đất thuê không đúng với mục đích sử dụng đất của dự án. Công ty TNHH Hường Trang, địa chỉ tại tổ 1, phường Thịnh Lang được UBND tỉnh cho thuê 3.567,7 m2. Trong đó, diện tích đất là 1.121 m2, diện tích mặt nước là 2.446,7 m2 tại khu vực bến Thịnh Minh (cũ) để sử dụng vào mục đích kinh doanh VLXD cát, sỏi. Qua kiểm tra, các ngành chức năng phát hiện công ty này có hành vi tự ý đổ đất, phế thải VLXD san lấp lòng sông Đà; tập kết VLXD trong phạm vi hành lang bảo vệ đê Ngòi Dong; sử dụng đất vượt hạn mức được cơ quan có thẩm quyền cho thuê khoảng 3.000 m2, xây dựng trái phép 1 nhà điều hành...

Doanh nghiệp vẫn ngang nhiên hoạt động

Trao đổi với chúng tôi xung quanh vấn đề này, đồng chí Nguyễn Tiến Quý, Phó Chủ tịch UBND phường Đồng Tiến cho biết: Trong số 19 doanh nghiệp hoạt động tập kết kinh doanh cát, sỏi trên địa bàn thành phố,phường Đồng Tiến có 5 doanh nghiệp. Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố về việc di chuyển các bãi tập kết, kinh doanh cát, sỏi không phù hợp với quy hoạch ra khỏi địa bàn, UBND phường đã tập trung triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, từ tuyên truyền, vận động, tổ chức cho các doanh nghiệp ký cam kết... Tuy vậy, đến nay, vẫn chưa có đơn vị nào thực hiện việc di chuyển bãi tập kết cát, sỏi về vị trí phù hợp với quy hoạch. Đáng nói, trong quá trình tuyên truyền, vận động, một số doanh nghiệp đề nghị cơ quan chức năng, cấp uỷ, chính quyền địa phương để cho họ bán hết lượng cát còn tồn đọng sẽ thực hiện việc di chuyển. Thế nhưng, các điểm tập kết kinh doanh cát, sỏi này cứ hết rồi lại đầy. Thậm chí có những điểm tập kết, kinh doanh nằm ngay cạnh quốc lộ 6, vi phạm hành lang an toàn giao thông. Đến vận động họ lại chây ì. Còn để xử lý chúng tôi không đủ thẩm quyền. Bởi các doanh nghiệp đều có hợp đồng thuê đất với tỉnh còn thời hạn, được cấp phép kinh doanh, được cấp phép hoạt động bến thuỷ nội địa. Những vấn đề này thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở, ngành chức năng cấp tỉnh.

Nói về nguyên nhân của tình trạng này, theo Thiếu tá Đinh Mai Anh: Các cấp, ngành chưa có sự vào cuộc một cách đồng bộ. Việc thanh lý hợp đồng thuê đất đối với các doanh nghiệp tập kết, kinh doanh cát, sỏi không phù hợp quy hoạch chưa được triển khai; một số đơn vị vẫn còn thời hạn được cấpphép hoạt động bến thuỷ nội địa, dẫn đến khó khăn cho lực lượng chức năng khi kiểm tra, xử lý. Ngoài ra, thêm một yếu tố nữa đó là do không có quỹ đất "sạch” tại các điểm phù hợp với quy hoạch, các doanh nghiệp phải đi thuê, tự thoả thuận với người dân cũng gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp khi đi tìm vị trí tập kết kinh doanh mới.

Để giải quyết vấn đề này, UBND thành phố đã triển khai nhiều cuộc họp, bàn các giải pháp đề nghị các sở, ngành chức năng phối hợp giải quyết. Tuy nhiên, đến thời điểm này, việc xử lý, giải quyết vấn đề này vẫn chưa được thực hiện một cách triệt để, dẫn đến khó khăn cho lực lượng chức năng thành phố khi tiến hành kiểm tra, xử lý. Theo thiếu tá Đinh Mai Anh, hiện nay, thành phố cũng đang quyết liệt xử lý vấn đề này. Trong đó, một trong những biện pháp mạnh được triển khai là thành lập tổ công tác chốt chặn ngay trên sông, không cho các phương tiện vận chuyển cát về các bãi tập kết dọc 2 bờ sông. Đồng thời, đề nghị cơ quan chức năng đóng cửa, rút giấy phép hoạt động các bến thuỷ nội địa, thanh lý hợp đồng thuê đất đối với các doanh nghiệp này. Đây chính là mấu chốt để buộc các đơn vị có bãi tập kết kinh doanh cát, sỏi không phù hợp quy hoạch của tỉnh sẽ phải di chuyển về các điểm đã được quy hoạch theo quy định.


P.V


Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Huyện Lạc Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, từ ngày 26 đến 11h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn. Lượng mưa đo được tại các trạm như: Thủy điện Miền Đồi, Thủy điện Định Cư, Thủy điện Suối Mu trên 130 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng.

Huyện Đà Bắc: Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 400 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc, đến sáng 28/9, mưa lớn đã gây ra thiệt hại về nhà ở và sạt lở đất tại nhiều tuyến giao thông trên địa bàn huyện. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh theo phương châm "bốn tại chỗ"

(HBĐT) - Ngày 28/9, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện số 08/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Mưa lớn gây sạt lở đất và ngập úng nghiêm trọng

(HBĐT) - Trong 3 ngày từ 26 - 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến trên 100 mm, đặc biệt địa bàn các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Thủy nhiều nơi lượng mưa lên đến 170 mm. Mưa lớn kéo dài đã gây ra sạt lở đất, ngập úng nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục