(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, ngày 31/3/2020, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 491/UBND-KVGX, trong đó nhấn mạnh: "chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở; tăng cường tổ chức họp trực tuyến”.


Đoàn viên thanh niên phường Thịnh Lang (TP Hoà Bình) hỗ trợ người dân khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI và báo cáo kết quả thông qua nhóm trên facebook. 

Ngay trong ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị 16, các đơn vị, cơ quan Nhà nước trên địa bàn TP Hòa Bình đã áp dụng một số giải pháp làm việc trực tuyến (online), làm việc luân phiên... nhằm đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC) nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu của công việc. Một số mạng xã hội như zalo, facebook hay hệ thống quản lý văn bản và điều hành VNPT-iOffice... đã phát huy được những tiện ích, trở thành công cụ kết nối trực tuyến hữu ích. Chị Nguyễn Thúy Quỳnh, Bí thư Đoàn phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) chia sẻ: "Nhằm đảm bảo sự an toàn cho đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) và cộng đồng, Đoàn phường đã tăng cường trao đổi trực tuyến trên các mạng xã hội như zalo, facebook. Lập nhóm hoạt động để thông báo và phân công công việc cụ thể đến từng thành viên. Ngày 30/3, Đoàn phường đã tổ chức hỗ trợ người dân khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI. Thông qua nhóm trên facebook, tôi đã triển khai nhiệm vụ, phân công công việc cho ĐV-TN. Khi đã hoàn thành nhiệm vụ, ĐV-TN sẽ ghi chép, gửi hình ảnh quá trình làm việc, báo cáo trực tiếp trên nhóm. Hoạt động đã góp phần giúp người cao tuổi, trẻ em, gia đình hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường được khai báo y tế, hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm dịch bệnh”.

Bên cạnh hình thức làm việc trực tuyến thì các đơn vị, cơ quan Nhà nước đã cho CB, CC, VC luân phiên thời điểm đến làm việc trực tiếp tại văn phòng. Kể từ đầu mùa dịch đến nay, Sở LĐ-TB&XH luôn chú trọng công tác tuyên truyền song song với kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh tại sở và các đơn vị trực thuộc. Đồng chí Quách Thị Kiều, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: "Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 16/CT-TTg, Sở đã phân công cán bộ trực luân phiên tại cơ quan. Các đơn vị trực thuộc đều xây dựng, thực hiện kế hoạch phân công cán bộ trực. Lãnh đạo Sở luôn theo dõi, giám sát công tác phòng, chống dịch cũng như đảm bảo tiến độ, hiệu quả công việc. Đồng thời tăng cường xử lý văn bản trên hệ thống quản lý văn bản và điều hành”.

Là một trong số những nơi thường xuyên tập trung đông người, CB, CC, VC phải giải quyết những thủ tục hành chính cho người dân, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đã thực hiện một số giải pháp bảo đảm an toàn sức khỏe cho Nhân dân và CB, CC, VC trong mùa dịch Covid-19. Đồng chí Bùi Huy Thành, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: "Bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, Trung tâm khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trong giải quyết thủ tục hành chính. Người dân không cần đến làm việc trực tiếp tại trụ sở trung tâm mà thực hiện qua internet. Đối với CB, CC, VC, Trung tâm đã phân công nhiệm vụ trực luân phiên theo từng ngày nhưng vẫn phải đảm bảo hiệu quả công việc. Đồng thời gửi công văn hướng dẫn trực luân phiên tới bộ phận một cửa của các huyện, xã. Tất cả đều phải đảm bảo thực hiện đúng theo tinh thần Chỉ thị số 16”.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, các đơn vị, cơ quan Nhà nước có những giải pháp thích hợp để thích ứng. Làm việc trực tuyến, làm việc luân phiên tại văn phòng vừa giúp duy trì công việc, mà vẫn đảm bảo an toàn cho cá nhân, cộng đồng. Điều quan trọng là mỗi CB, CC, VC phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tự giác khắc phục hoàn cảnh để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 Linh Nhật

Các tin khác


Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Người dân xã vùng cao Phú Cường "khát nước"

(HBĐT) - Phú Cường là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc, địa hình núi đá vôi, chia cắt, tình trạng khô hạn, hạn hán thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của hàng trăm hộ dân trong nhiều năm nay.

Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ có mưa dông rải rác vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục