(HBĐT) - Khoảng 3 năm gần đây, tại khu vực núi đá sát nhà dân xóm Sun, xã Xăm Khòe (Mai Châu) xuất hiện một đàn khỉ gồm 5 con. Trước thái độ muốn làm bạn của người dân, lũ khỉ không còn dè dặt mà xuống chơi, vui đùa cùng họ mỗi ngày. Chúng còn được bà con cho thức ăn là trứng, các loại hoa quả, trái cây. Bà Ngần Thị Phán, một trong những hộ dân trông nom khu rừng cho biết: Hễ nghe được tín hiệu từ mõ là cả đàn lại tíu tít xuống núi, nhiều khi quấn quýt trèo lên vai, lên cổ, bới tóc cho người... Dân làng có thêm niềm vui, ngày nào mà không thấy chúng là cảm thấy thiếu vắng.

 


Những cánh rừng tự nhiên ở xóm Nám, xã Xăm Khòe (Mai Châu) được người dân bảo vệ, không để khai thác rừng trái phép.

Theo đồng chí Hà Lâm Phúc, Phó Chủ tịch UBND xã, có lẽ trước đây, do tình trạng rừng tự nhiên bị tàn phá, các loài động vật hoang dã "trốn biệt" trong rừng. Việc đàn khỉ xuống núi phần nào minh chứng cho sự đối đãi của người dân với vốn quý tài nguyên rừng. Đổi lại, lối sống thân thiện, hài hòa với thiên nhiên của con người đã níu chân đàn khỉ cho đến bây giờ.

Quản lý, bảo vệ, chăm sóc rừng, giữ "lá phổi xanh" thật tốt cũng là cách giúp môi trường sinh thái được cải thiện, cuộc sống của người dân nơi đây ngày càng khởi sắc hơn. Mỗi cánh rừng đầu nguồn đều được người dân bảo vệ nghiêm ngặt nên lưu lượng nước của dòng suối Te, suối Xia ổn định, đảm bảo việc tưới tiêu cho đồng ruộng các xóm và các xã dọc tuyến suối Xia như: Cun Pheo, Mai Hịch, Mai Hạ. Đặc biệt, hàng chục năm nay, trên địa bàn không xảy ra thiên tai, hạn hán, lũ quét. Dưới tác động của rừng đối với môi trường và nguồn nước, việc lao động, sản xuất của Nhân dân được thuận lợi, năng suất bình quân đối với cây lúa đạt 65 - 70 tạ/ha. Nhiều xóm tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa cây bí đỏ, mướp đắng lấy hạt trồng trên đất lúa mang lại hiệu quả cao, xây dựng được các mô hình trồng rau an toàn. Tổng diện tích đất sản xuất lúa, rau màu toàn xã đạt trên 70 ha. Bình quân thu nhập đầu người của xã năm 2020 đạt 38 triệu đồng.  

Trên địa bàn có 7/7 xóm thành lập tổ đội quần chúng bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Mỗi tổ đội có từ 10 - 15 thành viên, nòng cốt là dân quân tự vệ. Các lực lượng gồm thanh niên, phụ nữ, nông dân, cựu chiến binh được huy động khi cần thiết. Chính quyền xóm và tổ đội quần chúng bảo vệ rừng, PCCCR cơ sở thường xuyên kết hợp kiểm lâm địa bàn tuyên truyền, phổ biến đến các hộ dân về chủ trương, chính sách của Đảng, Luật Quản lý và bảo vệ rừng...  Qua đó, tăng cường nâng cao ý thức, nhắc nhở người dân chung tay bảo vệ rừng, hiểu được quyền, nghĩa vụ của các chủ rừng, hộ gia đình, cá nhân về PCCCR.

Hiện nay, Hạt Kiểm lâm huyện đã có kế hoạch tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR ở các xã. Dự kiến trong tháng 4, đợt tuyên truyền được triển khai ở xóm Khòe. Cũng theo đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã, hầu hết các hộ  đều tham gia công tác quản lý, bảo vệ rừng, 77 hộ đang phát triển rừng trồng sản xuất. Trên địa bàn có 546,21 ha rừng tự nhiên, diện tích rừng trồng chủ yếu là  keo đạt 112,33 ha, duy trì đường băng cản lửa tại khu vực giáp ranh với huyện Thành Sơn (Thanh Hóa) dài 4,5 km. Ý thức được trách nhiệm, quyền lợi của mình, người dân tích cực giữ rừng, chăm sóc, phát triển rừng trồng. Đặc biệt, xã duy trì độ che phủ rừng đạt trên 65%, nhiều năm qua không để xảy ra cháy rừng, không có hiện tượng phá rừng làm nương rẫy, khai thác rừng trái phép.

                                                                                              Bùi Minh

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục