(HBĐT) - Chủ tịch Hội LHPN xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) Đào Thị Kim Liên cho biết: "Phục hồi hệ sinh thái” là chủ đề của Ngày Môi trường thế giới năm 2021. Đây được coi là lời kêu gọi nhằm bảo vệ, hồi sinh các hệ sinh thái trên toàn cầu, vì lợi ích con người và thiên nhiên. Với trách nhiệm của mình, trong những năm qua, Hội LHPN xã Thượng Cốc đã thực hiện nhiều mô hình hiệu quả như: Tổ phụ nữ thu gom rác thải; xây dựng công trình, ngôi nhà xanh; lựa chọn sản phẩm hữu cơ; đoạn đường nở hoa...Hình ảnh chị Bùi Thị Vọn, hội viên phụ nữ xóm Ốc, xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) chăm sóc hoa và rau xanh bằng phân hữu cơ.

Đó cũng là những lời trích dẫn trong bài dự thi "Tất cả vì một hệ sinh thái xanh” của Hội LHPN xã Thượng Cốc tham gia cuộc thi trực tuyến "Phụ nữ chung tay phục hồi hệ sinh thái" do Hội LHPN Việt Nam phát động. Bài thi của Hội LHPN xã Thượng Cốc được lựa chọn là 1 trong 2 bài dự thi của tỉnh tham dự vòng chung kết của T.Ư Hội. 

Với thông điệp "Tất cả vì một hệ sinh thái xanh”, bài dự thi cụ thể hoá nội dung thực hiện bằng 4 nhóm chính: "Tôi sống xanh”, "Tôi tái chế rác thải nhựa”, "Khuôn viên xanh”, "Cộng đồng xanh”. Đây cũng là các nội dung trọng tâm mà Hội LHPN xã đã phát động, được hội viên hưởng ứng tích cực. Qua phong trào xuất hiện nhiều tập thể, gương phụ nữ tiêu biểu như: Bùi Thị Vọn, hội viên chi hội phụ nữ xóm Ốc tích cực trồng rau bằng phân hữu cơ và trồng hoa quanh vườn nhà để có một không gian xanh, nguồn thực phẩm an toàn; Bùi Thị Hiền, hội viên chi hội phụ nữ xóm Ốc tái chế chai nhựa sau khi sử dụng để trồng rau và hoa; Bùi Thị Lản, chi hội trưởng chi hội phụ nữ xóm Mới vận động chị em trong chi hội trồng hoa khuôn viên nhà văn hóa, thường xuyên chăm sóc để khuôn viên luôn rực rỡ sắc hoa. Chi hội phụ nữ xóm Đồng Tâm trồng, chăm sóc, xây dựng con đường hoa đẹp như tranh. Chi hội phụ nữ xóm La Văn Cầu hưởng ứng "Ngày Chủ nhật xanh” quét dọn, vệ sinh môi trường. Chi hội phụ nữ xóm Cốc với con đường hoa trải dọc theo đường làng…

Để thực hiện được bài dự thi ấn tượng, theo Chủ tịch Hội LHPN xã, trong những năm qua, phụ nữ trong xã đã xây dựng được nền tảng thiết thực từ thực hiện các cuộc vận động: "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", "Rèn luyện 4 phẩm chất đạo đức tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang". Đặc biệt, để thực hiện tốt tiêu chí "3 sạch", Hội LHPN xã đăng ký tiêu chí cụ thể gắn với việc thực hiện xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Trong đó, Hội tiếp tục thực hiện các mô hình: "Góp vốn xoay vòng làm tường bao hàng rào” ở các chi hội; kéo điện thắp sáng làng quê đảm bảo ANTT; nhân rộng đoạn đường nở hoa tại các đoạn đường do phụ nữ tự quản. Cùng với đó, Hội triển khai rà soát các hộ chưa thực hiện tốt tiêu chí "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" giao các chi hội đăng ký giúp đỡ; xây dựng công trình vườn hoa chào mừng Đại hội Phụ nữ các cấp tại khuôn viên UBND xã… Trong 6 tháng đầu năm nay, các chi hội xây dựng được 2,5 km tường rào, kéo thêm 5,2 km đường điện. Hội LHPN tiếp tục đăng ký với Đảng ủy xã xây dựng mô hình "Vườn sạch, nhà đẹp”, "Khu dân cư kiểu mẫu”, "Gia đình kiểu mẫu” tại chi hội xóm Luống, đến nay, các hộ đã hoàn thành xây tường bao hàng rào đạt 60%, trồng hoa các đoạn đường phụ nữ tự quản, nhà văn hóa xóm. Từ đầu tháng 3/2020, Hội LHPN xã ra quân phát động "Ngày vì môi trường phòng, chống rác thải nhựa”, lấy ngày 15 hàng tháng là ngày phụ nữ ra quân dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm, đoạn đường tự quản của Hội.


Hồng Duyên

Các tin khác


Thay đổi nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng về phòng, chống thiên tai

(HBĐT) - Thiên tai ngày càng phức tạp, khó lường, là một trong những thách thức lớn đối với phát triển kinh tế bền vững của tỉnh. Trong 5 năm qua, năm nào cũng xuất hiện mưa đá, lốc xoáy, lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất ở hầu khắp các nơi trong tỉnh, gây thiệt hại không nhỏ về nhà cửa, sản xuất và đời sống Nhân dân.

Nông dân huyện Đà Bắc xót xa vì cá chết trắng hồ 

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình đang trải qua những ngày nắng nóng đỉnh điểm, mực nước hồ tụt sâu, hàng loạt hộ dân nuôi cá xót xa vì cá chết trắng lòng hồ thủy điện.

Áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông

Sáng 6/7, áp thấp nhiệt đới mạnh lên từ vùng áp thấp trên Biển Đông, trong hôm nay có khả năng phát triển thành bão.

Bám rừng phòng “giặc lửa”

(HBĐT)-Từ cuối tháng 5 đến nay, tỉnh ta là một trong những địa phương có nhiệt độ cao nhất cả nước. Từng đợt nắng nóng gay gắt kéo dài hàng tuần với nhiệt độ dao động từ 37 - 39°C, có thời điểm nhiệt độ lên tới 40°C. Với nền nhiệt như vậy, hầu hết các huyện, thành phố đều nằm trong khu vực cháy rừng cấp IV (cấp nguy hiểm). Trước thực tế đó, các cấp, ngành và người dân đã không ngại khó, ngại khổ ngày đêm bám rừng, xây dựng các phương án, kế hoạch phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR).

Xã Miền Đồi: Chủ động ứng phó, phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Từ năm 2016 đến nay, mưa lũ trên địa bàn xã Miền Đồi (Lạc Sơn) đã làm 3 người chết, thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu của Nhân dân. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến đời sống và tình hình phát triển kinh tế, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp nhằm chủ động, ứng phó với thiên tai.

Vùng áp thấp trên biển Đông mạnh lên, di chuyển theo hướng Tây Bắc

Dự báo vùng áp thấp trên biển Đông sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, tốc độ di chuyển và cường độ ngày càng tăng nhanh, di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15 - 20km.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục