Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ đêm 17 đến ngày 21/7, Bắc Bộ có mưa dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực vùng núi có nơi mưa rất to. Trong mưa dông đề phòng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi.


Ảnh minh họa

Hiện nay, 17/7, áp cao cận nhiệt đới suy yếu và rút ra phía đông, vùng hội tụ gió trên mực 1.500-3.000m dịch chuyển dần sang phía đông và tác động đến khu vực vùng núi Bắc Bộ.

Dự báo đêm nay, 17/7, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên mực 1.500-3.000m nên vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Từ ngày 18 đến 21/7, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có khả năng hình thành qua khu vực Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên mực từ 1.500-3.000m hoạt động mạnh dần nên ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi hơn 250mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Cảnh báo, khoảng từ ngày 22 đến 24/7, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rìa nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 15-18 độ vĩ bắc nâng trục dần lên phía bắc kết hợp với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình nên ngày và đêm nay, 17/7, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40mm/24 giờ, có nơi hơn 60mm/24 giờ, thời gian mưa tập trung vào chiều và tối. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 18 đến 19/7, mưa dông ở các khu vực này có xu hướng gia tăng. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét: cấp 1.

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm trên Biển Đông

Hiện nay, 17/7, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 15-18 độ vĩ bắc nối với một vùng áp thấp có vị trí lúc 1 giờ ở khoảng 16,5-17,5 độ vĩ bắc; 116,5-117,5 độ kinh đông.

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp trên có xu hướng nâng trục dần lên phía bắc nên ngày và đêm nay, vùng biển phía đông khu vực bắc và giữa Biển Đông, khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Vùng áp thấp này ít có khả năng mạnh thêm trong 24 giờ tới.  

Dự báo thời tiết ngày và đêm 17/7 tại các địa phương trên cả nước:

Khu vực Hà Nội:  Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 26-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 34-36 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ:  Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; đêm nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-28 độ C, có nơi dưới 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 32-35 độ C, có nơi hơn 35 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ:  Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-28 độ C, vùng núi có nơi dưới 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 33-36 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế:  Có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 32-35 độ C, có nơi hơn 35 độ C. 

Đà Nẵng đến Bình Thuận:  Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía nam chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Phía bắc gió nhẹ, phía nam gió tây đến tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30-33 độ C, riêng phía bắc 32-35 độ C, có nơi hơn 35 độ C.

Tây Nguyên:  Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 28-31 độ C, có nơi hơn 31 độ C.

Nam Bộ:  Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30-33 độ C, có nơi hơn 33 độ C.

Theo Nhandan.com.vn

Các tin khác


Kiểm tra an toàn vệ sinh lao động tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 13/7, tại huyện Lương Sơn, đoàn kiểm tra liên ngành Hội đồng An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tỉnh đã kiểm tra việc thực hiện pháp luật ATVSLĐ-PCCN tại Công ty TNHH khí đốt Thăng Long - chi nhánh Hoà Bình (thị trấn Lương Sơn) và Công ty CP Cát Hải (xã Cư Yên).

Xã Phú Nghĩa: Sẵn sàng nhân lực, vật lực cho công tác phòng, chống thiên tai

(HBĐT) - Theo tính toán, khi có tình huống về thiên tai, lũ bão xảy ra tại thôn Đầm Đa, Bến Nghĩa, An Ninh, xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) thì chỉ mất khoảng 3 phút, lực lượng dân quân cơ động cùng các lực lượng và Nhân dân tham gia phòng chống lũ bão (PCLB), tìm kiếm cứu nạn (TKCN) của xã cơ động đến địa bàn xảy ra ngập lụt. 

Lấy an toàn của người dân đánh giá hiệu quả hoạt động phòng, chống thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, thời tiết diễn biến cực đoan, khó lường, trên địa bàn tỉnh xảy ra hầu hết các loại hình thiên tai như mưa đá, dông lốc, lũ ống, lũ quét, trượt sạt, lở đất, lở đá gây thiệt hại nghiêm trọng cho sản xuất, tính mạng và đời sống của Nhân dân.

Hội LHPN xã Thượng Cốc: Góp phần phục hồi hệ sinh thái

(HBĐT) - Chủ tịch Hội LHPN xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) Đào Thị Kim Liên cho biết: "Phục hồi hệ sinh thái” là chủ đề của Ngày Môi trường thế giới năm 2021. Đây được coi là lời kêu gọi nhằm bảo vệ, hồi sinh các hệ sinh thái trên toàn cầu, vì lợi ích con người và thiên nhiên. Với trách nhiệm của mình, trong những năm qua, Hội LHPN xã Thượng Cốc đã thực hiện nhiều mô hình hiệu quả như: Tổ phụ nữ thu gom rác thải; xây dựng công trình, ngôi nhà xanh; lựa chọn sản phẩm hữu cơ; đoạn đường nở hoa...

Mực nước hồ xuống thấp - thuỷ điện Hoà Bình tập trung phát điện 

(HBĐT) - Theo ông Phạm Văn Vương, Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình, thời gian qua, lưu lượng nước đầu nguồn về hồ Hoà Bình không nhiều. Mặt khác, diễn biến tình hình nắng nóng đỉnh điểm khiến cho tình trạng tiêu thụ điện đạt mức kỷ lục ở miền Bắc, thuỷ điện Hoà Bình buộc phải tập trung phát điện, dẫn đến mực nước hồ thuỷ điện Hòa Bình chỉ còn cách mực nước chết 4m.

Công ty Điện lực Hòa Bình đẩy mạnh chuyển đổi số

(HBĐT) - Những năm qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã tích cực triển khai nhiều chương trình hành động, giải pháp nhằm cụ thể hóa mục tiêu chuyển đổi số doanh nghiệp theo lộ trình, kế hoạch đề ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục