(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được thông tin phản ánh của người dân xóm Lục Cả, thị trấn Bo (Kim Bôi) về việc quá trình hoạt động khai thác đá làm sạt trượt gây ảnh hưởng dòng chảy suối Cháo, đoạn qua xóm Lục Cả gây ảnh hưởng tới sản xuất và đời sống người dân.Lượng đá lăn xuống lòng suối Cháo, thị trấn Bo (Kim Bôi) ảnh hưởng đến dòng chảy chưa được giải quyết triệt để (ảnh chụp ngày 8/8).

Chỉ về phía rặng núi sau nhà, cách một quãng đồng trước mặt, ông Bùi Văn Tới, người dân xóm Lục Cả bức xúc: Thời gian qua, quá trình khai khác đá của Công ty TNHH Phát Đạt, khu Kim Bình, thị trấn Bo không chỉ gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của người dân mà trong quá trình khai thác, một khối lượng đá lớn từ đỉnh núi đổ xuống dòng suối Cháo. Tình trạng này làm vùi lấp, co hẹp lòng suối, tác động làm thay đổi dòng chảy. Vào mùa mưa lũ, nước suối dâng cao, lòng suối hẹp, lưu lượng nước đổ về lớn gây nên lũ ống, lũ quét tàn phá hoa màu của Nhân dân.

Không chỉ gia đình ông Tới mà cả hơn 50 hộ dân chòm Gò Xe có ruộng cấy lúa, trồng màu ở khu vực này đều có chung nỗi bức xúc. Bà Bùi Thị Xuyến cho biết: Người dân chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết và yêu cầu Công ty TNHH Phát Đạt dọn dẹp, khơi thông lại lòng suối. Tuy nhiên, qua một thời gian dài vẫn chưa thấy có động thái nào của cơ quan có thẩm quyền và phía công ty. Do vậy, đến nay lòng suối vẫn còn một khối lượng lớn đá nằm chắn lấp.

 Trao đổi xung quanh vấn đề này, đồng chí Vũ Hồng Cường, Chủ tịch UBND thị trấn Bo cho biết: Trước đây, mỏ đá của Công ty Phát Đạt thuộc xã Kim Bình (cũ). Sau khi nhập xã Kim Bình vào thị trấn (tháng 1/2020), mỏ đá của doanh nghiệp này thuộc thị trấn Bo. Doanh nghiệp đã có đầy đủ giấy phép theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, quá trình hoạt động, đơn vị không tuân thủ việc sử dụng thuốc nổ trong khai thác đá.

"Nhiều khi doanh nghiệp vẫn sử dụng quá liều lượng thuốc nổ. Vì vậy khi nổ mìn đá lăn, rơi, bắn ra xung quanh ảnh hưởng đến ruộng sản xuất, dòng suối theo phản ánh của người dân là có và đúng sự thật. Trước sự việc này, thị trấn đã nhiều lần báo cáo huyện xem xét đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật. Cụ thể năm 2021 có đoàn liên ngành kiểm tra của tỉnh cùng huyện, thị trấn lập biên bản kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính 20 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu doanh nghiệp thực hiện đúng theo giấy phép và quy định của pháp luật. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng chỉ chấp hành được một thời gian, sau đó đâu lại vào đấy. Chúng tôi nhắc nhở cũng không giải quyết được vì vấn đề này vượt quá thẩm quyền giải quyết của thị trấn nên chỉ biết báo cáo huyện xem xét giải quyết” - đồng chí Vũ Hồng Cường cho biết thêm.

Ghi nhận thực tế tại hiện trường đá lăn xuống suối nhiều, ảnh hưởng đến dòng chảy. Nếu không được nạo múc lượng đá trượt sạt dưới lòng suối về lâu dài sẽ gây hiện tượng xói mòn, lở đất. "Về vấn đề này, thị trấn cũng kiến nghị với huyện đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý phù hợp điều kiện thực tế tại địa phương. Bởi sau khi sáp nhập, khi vực mỏ đá trở thành khu vực đô thị của huyện. Biết là doanh nghiệp được cấp phép khai thác theo quy định của pháp luật trước thời điểm sáp nhập. Nhưng chúng tôi thấy bây giờ không còn phù hợp nữa nên đề nghị UBND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh quan tâm chuyển đổi mục đích sử dụng, chứ trong nội thị mà có mỏ đá cũng rất phức tạp” - đồng chí Vũ Hồng Cường nhấn mạnh.

Đồng chí đồng chí Nguyễn Thành Trung, Trưởng phòng TN&MT huyện Kim Bôi cho biết: Về vấn đề này, các cơ quan chức năng của huyện đã nhận được phản ánh, kiến nghị của nhân dân. Vừa qua, huyện đã yêu cầu doanh nghiệp xử lý, nạo múc lượng đá trượt sạt xuống lòng suối Cháo gây ảnh hưởng tới dòng chảy, có nguy cơ gây xói mòn, lở đất, ảnh hưởng đến diện tích đất sản xuất nông nghiệp của người dân. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng chưa xử lý triệt để. Tới đây, chúng tôi tiếp tục yêu cầu doanh nghiệp nạo múc, khơi thông suối Cháo để dòng chảy thông thoáng. Đồng thời có biện pháp giám sát chặt chẽ việc chấp hành, thực hiện các quy định của pháp luật trong quá trình khai thác đá của doanh nghiệp. Cũng như tham mưu cho UBND huyện đề xuất UBND tỉnh và các cơ quan chuyên môn của tỉnh xem xét, giải quyết phù hợp với các quy định của pháp luật và tình hình thực tế tại địa phương.


P.V 

Các tin khác


Mưa lớn khiến nhiều địa phương của Quảng Ninh bị ngập lụt cục bộ

Do ảnh hưởng của mưa to đến rất to từ chiều 30/9 đến sáng 1/10, khiến nhiều khu dân cư ở các địa phương miền Đông của tỉnh Quảng Ninh ngập lụt cục bộ và xuất hiện lũ trên một số ngầm tràn.

Ngư dân Quảng Ngãi hối hả vươn khơi sau bão

Ngay sau khi bão số 4 đi qua, các cảng cá trong tỉnh Quảng Ngãi cũng dần nhộn nhịp trở lại khi ngư dân hối hả chuẩn bị nhu yếu phẩm, sẵn sàng đưa tàu thuyền vươn khơi khai thác hải sản.

Tập trung khắc phục hậu quả bão số 4 và chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian tới

(HBĐT) - Chiều 30/9, UBND tỉnh ban hành Công điện số 07/CĐ-UBND về tập trung khắc phục hậu quả bão số 4 và chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian tới.

Mưa lớn ảnh hưởng cơn bão số 4 gây thiệt hại tại một số địa phương

(HBDT)-Theo báo cáo nhanh của BCH PCTT&TKCN tỉnh, từ ngày 28 - 30/9, do ảnh hưởng của cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to và mưa rất to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 171,4 mm tại xã Đồng Ruộng, huyện Đà Bắc.

Thời tiết ngày 30/9: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung Tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, ngày 30/9, ở khu vực Nam đồng bằng, ven biển Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to.

Từ ngày 1 - 10/10, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia năm 2022 trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Đó là chỉ đạo của UBND tỉnh tại Kế hoạch số 161/KH-UBND về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số (CĐS) Quốc gia năm 2022 trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục