(HBĐT) - Dù đã bước vào mùa khô, song nhiều khu vực, nhất là các tuyến đường giao thông quan trọng trên địa bàn tỉnh thi thoảng vẫn xảy ra hiện tượng đá lở, đá lăn tràn xuống đường giao thông, gây nguy hiểm cho người dân và mất an toàn giao thông.

Đất, đá vẫn trượt sạt tại dốc Cun trên quốc lộ 6, gây mất an toàn giao thông.

Mới đây, chiều 28/8, một tảng đá to hàng chục m3 và nhiều tảng đá nhỏ bất ngờ trượt xuống tại khu vực từ trụ sở UBND xã Hiền Lương đi xóm Ké, lấp toàn bộ mặt đường từ Hiền Lương đi Vầy Nưa - Tiền Phong, huyện Đà Bắc. Đến chiều 29/8, lực lượng chức năng tập trung xử lý để bảo đảm thông tuyến.  

Bí thư Đảng ủy xã Hiền Lương Nguyễn Đăng Giáp cho biết: Những ngày mưa do ảnh hưởng của cơn bão số 2, đường giao thông trên địa bàn xã chỉ sạt lở những điểm nhỏ có thể xử lý nhanh. Việc xảy ra đá to sạt lở rất hiếm gặp vì thời tiết những ngày hôm trước không có mưa, may mắn lúc đá sạt không có người qua lại. Chính quyền đã khuyến cáo người dân khi tham gia giao thông trên tuyến đề cao cảnh giác đề phòng đất, đá trượt sạt.

Những ngày vừa qua ghi nhận những điểm sạt lở tại các xã vùng cao trên địa bàn tỉnh. Như quốc lộ 6 đoạn dốc Cun có những khối đá lớn trượt xuống mặt đường rất nguy hiểm, đơn vị quản lý đã dựng biển cảnh báo nguy cơ trượt sạt để người tham gia giao thông cảnh giác. Trên tuyến đường tỉnh 433, 435 (Bình Thanh - Suối Hoa) và nhiều tuyến đường giao thông vùng cao tiềm ẩn nguy cơ trượt sạt. Hiện tượng lở núi, đất, đá trượt sạt đã gây ra những cái chết rất thương tâm ở nhiều địa phương trong tỉnh. Xã Nánh Nghê (Đà Bắc) nằm dọc đường 433 thường xuyên ghi nhận tình trạng đá trượt sạt, ngay cả vào mùa khô. Mấy năm trước, trên địa bàn xã đã xảy ra vụ việc đá lăn vào nhà dân, đè chết người ở xóm Duốc. Năm nay cũng đã xảy ra vụ đá lăn làm 1 người tại xóm Duốc tử vong. Hiện nay, khu vực dọc tuyến đường 433 vẫn còn những khối đá lớn sẵn sàng trượt sạt xuống đường, gây nguy hiểm cho người dân và phương tiện qua lại. Trung tuần tháng 10 năm ngoái, trên địa bàn xóm Tát, xã Tân Minh (Đà Bắc) đã xảy ra một vụ trượt sạt đất, đá vùi lấp nhà dân ở ven đường làm 1 người chết, 3 người bị thương trong cùng một gia đình, điều đáng nói là lượng mưa không lớn, theo người dân vụ việc xảy ra bất ngờ. Dọc tuyến đường 433 những ngày qua, dù thời tiết có nắng, song vẫn thi thoảng xảy ra đá lăn xuống đường, vệ đường, cây cối trượt sạt chắn đường giao thông.

Là tỉnh miền núi, địa hình chia cắt, độ dốc lớn, những năm gần đây, tình trạng trượt sạt, lở đá, lở đất diễn ra phổ biến tại nhiều địa phương. Toàn tỉnh có hàng trăm điểm dân cư có nguy cơ thiên tai cao với hàng nghìn hộ dân nằm trong vùng bị ảnh hưởng. Trong đó phải kể đến huyện Mai Châu có nhiều khu vực nguy cơ tại các xã: Sơn Thủy, Thành Sơn, Nà Phòn, Bao La, Tân Thành. Các xã: Vân Sơn, Quyết Chiến, Ngổ Luông (Tân Lạc) thường xuyên xảy ra lở đất, đá bất thường. Huyện Lạc Sơn là các xã: Quý Hòa, Mỹ Thành, Tuân Đạo, Miền Đồi; dọc theo tuyến từ thị trấn Vụ Bản đi các xã vùng cao. Huyện Lương Sơn là khu vực xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn đã có hàng chục hộ phải di dời khẩn cấp khi mưa lớn những ngày vừa qua. Huyện Kim Bôi tại các xã: Đú Sáng, Hùng Sơn, Vĩnh Đồng, Kim Lập, Cuối Hạ…

Để giảm thiệt hại do trượt sạt, đá lở, đá lăn, các địa phương và ngành chức năng cần rà soát khu vực nguy cơ cao thiên tai, trượt sạt để triển khai kế hoạch bố trí, ổn định dân cư; đồng thời tăng cường tuyên truyền, cảnh báo cho người dân tự phòng tránh thiên tai, trượt sạt; kiên quyết không để hộ dân nào sống trong vùng nguy hiểm ven suối, sườn núi, đồi tiềm ẩn nguy cơ trượt sạt, lũ ống, lũ quét, hạn chế thiệt hại, nhất là về người.

Lê ChungCác tin khác


Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Huyện Lạc Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, từ ngày 26 đến 11h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn. Lượng mưa đo được tại các trạm như: Thủy điện Miền Đồi, Thủy điện Định Cư, Thủy điện Suối Mu trên 130 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng.

Huyện Đà Bắc: Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 400 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc, đến sáng 28/9, mưa lớn đã gây ra thiệt hại về nhà ở và sạt lở đất tại nhiều tuyến giao thông trên địa bàn huyện. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh theo phương châm "bốn tại chỗ"

(HBĐT) - Ngày 28/9, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện số 08/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Mưa lớn gây sạt lở đất và ngập úng nghiêm trọng

(HBĐT) - Trong 3 ngày từ 26 - 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến trên 100 mm, đặc biệt địa bàn các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Thủy nhiều nơi lượng mưa lên đến 170 mm. Mưa lớn kéo dài đã gây ra sạt lở đất, ngập úng nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục