(HBĐT) - Hàng ngày, sau 16 giờ, các hộ ở xóm Trang, xã Đông Bắc (Kim Bôi) lại nhanh chóng sắp xếp công việc trở về nhà nấu cơm để tránh tình trạng "điện yếu, gạo không chín”. Thực tế điện yếu trong khung giờ cao điểm đã và đang tiếp tục xảy với trên 100 hộ thuộc các xóm Trang, Rạnh, Đầm Định… ảnh hưởng lớn đến đời sống, tình hình sản xuất của các hộ dân trên địa bàn.


Các hộ thuộc khu giãn dân xóm Đầm Định, xã Đông Bắc (Kim Bôi) sử dụng đường điện tự kéo tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Anh Đinh Công Tám ở xóm Trang trăn trở: "Dịp Tết Nguyên đán 2023 do nhu cầu sử dụng điện tăng cao nên gia đình tôi   và một số hộ sinh sống cách   xa khu vực trung tâm xóm thường xuyên xảy ra tình trạng điện yếu hoặc mất điện. Không chỉ vậy, cứ 17 giờ trở đi là tình trạng điện yếu tái diễn. Cả nhà có 7 bóng điện thắp sáng thì chỉ bật được 2 - 3 bóng, quạt bật chỉ chạy phe phẩy. Bữa tối của gia đình anh Tám thường xuyên phải chuẩn bị từ trước 17 giờ để đảm bảo đủ nguồn điện nấu chín cơm và thức ăn”.
Đến nay, xã Đông Bắc đã được Nhà nước đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng trạm biến áp và đường dây điện kéo về các xóm với 100% hộ dân được sử dụng điện. Tuy nhiên, địa bàn trải rộng, dân cư sinh sống thưa thớt, không tập trung nên hệ thống đường điện tại một số xóm còn yếu, chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dân trong giờ cao điểm. Theo chia sẻ của một số hộ, trong khung thời gian từ 17 - 21 giờ thường xuyên diễn ra tình trạng điện yếu, một số thiết bị điện chập chờn hoặc không thể sử dụng được. Đặc biệt, các hộ sinh sống cách xa khu vực trạm biến áp khoảng 1,5 km thì vào giờ cao điểm, một số thiết bị tiêu hao điện năng lớn như bếp từ, bếp nướng… không thể sử dụng được. 

Cùng với những khó khăn về tình trạng điện yếu của các hộ dân xóm Trang và xóm Rạnh, khu giãn dân xóm Đầm Định có trên 10 hộ hàng ngày vẫn đối diện với nguy hiểm của những đường dây điện tự kéo. Qua tìm hiểu được biết, xóm Đầm Định triển khai giãn dân từ hơn 10 năm trước. Chính quyền các cấp đã quan tâm, hỗ trợ các gia đình nhanh chóng ổn định sản xuất, phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững. Để có nguồn điện sử dụng, các hộ tự kéo điện từ trạm biến áp băng qua con suối nhỏ dẫn về nhà cách xa chừng 500m. Các đường dây điện tự kéo chằng chịt xuyên qua vườn, đường giao thông, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, ảnh hưởng đến người dân sinh sống trên địa bàn. 

Anh Bùi Văn Tùng, Trưởng xóm Đầm Định chia sẻ: "Các hộ sinh sống tại khu giãn dân đều thuộc diện hộ nghèo, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Thực tế việc các hộ tự kéo điện về sử dụng đã diễn ra nhiều năm nay. Toàn bộ đường dây điện đều do người dân tự bỏ tiền ra mua với kinh phí từ 2 - 4 triệu đồng tùy theo khoảng cách gần xa. Với khoảng cách từ 300 - 500 m, người dân sử dụng cột bương, tre để chống dây điện cao chừng 2,5 - 3 m. Nếu xảy ra mưa to, gió lớn tiềm ẩn nguy cơ gãy, đổ que chống, rất nguy hiểm cho người dân sinh sống và thường xuyên lưu thông qua khu vực này”.

Thực trạng điện yếu không những gây xáo trộn đời sống sinh hoạt của người dân mà còn trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các hộ trên địa bàn. Do nguồn điện yếu, các thiết bị tiêu hao điện năng lớn như máy xay xát không thể hoạt động trong khung giờ cao điểm. Thay vào đó, người dân phải chạy máy trong buổi sáng hoặc đầu giờ chiều để đảm bảo nguồn điện ổn định. 

Đồng chí Bùi Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND xã Đông Bắc cho biết: Dự kiến trong năm 2023, xã Đông Bắc sẽ hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trong đó, tiêu chí số 4 về điện được đánh giá rất quan trọng, tạo tiền đề thúc đẩy phát triển   KT-XH địa phương. Chính vì vậy, xã mong muốn các cấp, các ngành chức năng huy động nguồn lực để đầu tư, tu sửa và nâng cấp hệ thống đường điện phục vụ đời sống Nhân dân. Tăng cường tuyên truyền các hộ gia đình sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Qua đó hạn chế tối đa tình trạng điện yếu trong giờ cao điểm ảnh hưởng đến đời sống, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Nhân dân trên địa bàn".


Đức Anh

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Huyện Lạc Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, từ ngày 26 đến 11h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn. Lượng mưa đo được tại các trạm như: Thủy điện Miền Đồi, Thủy điện Định Cư, Thủy điện Suối Mu trên 130 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng.

Huyện Đà Bắc: Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 400 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc, đến sáng 28/9, mưa lớn đã gây ra thiệt hại về nhà ở và sạt lở đất tại nhiều tuyến giao thông trên địa bàn huyện. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh theo phương châm "bốn tại chỗ"

(HBĐT) - Ngày 28/9, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện số 08/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Mưa lớn gây sạt lở đất và ngập úng nghiêm trọng

(HBĐT) - Trong 3 ngày từ 26 - 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến trên 100 mm, đặc biệt địa bàn các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Thủy nhiều nơi lượng mưa lên đến 170 mm. Mưa lớn kéo dài đã gây ra sạt lở đất, ngập úng nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục