(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 06-CT/UBND về việc tăng cường công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023.


Để chủ động trong công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

- UBND các huyện, thành phố có đê tổng kiểm tra đánh giá hiện trạng hệ thống đê điều, phát hiện những yếu tố hư hỏng, các yếu tố bất lợi có nguy cơ đe dọa an toàn đê; xây dựng, phê duyệt và triển khai trên thực tế phương án hộ đê, từng khu vực trọng điểm theo phương châm "4 tại chỗ” đối với từng tuyến đê…

Căn cứ phương án hộ đê năm 2023, chỉ đạo chuẩn bị đủ số lượng, chủng loại vật tư dự trữ hộ đê cho từng tuyến. Ngoài vật tư dự trữ của Nhà nước hiện có trên địa bàn, cần có kế hoạch huy động vật tư trong nhân dân để sử dụng trong trường hợp có sự cố xảy ra. –

Phối hợp với Sở NN&PTNT quán triệt, hướng dẫn, kiểm tra các xã, phường ven đê tổ chức lực lượng và thực hiện công tác tuần tra, canh gác bảo vệ công trình đê điều trong mùa mưa lũ theo quy định để phát hiện, xử lý kịp thời ngay từ giờ đầu các sự cố xảy ra; bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt...

Tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng các cống dưới đê, phát hiện các cống yếu, cống bị hư hỏng để sửa chữa, hoành triệt tạm thời hoặc hoành triệt vĩnh viễn các cống không đảm bảo an toàn…

Chỉ đạo các đơn vị liên quan, các nhà thầu tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình liên quan đến đê điều xong trước mùa lũ, bão và có phương án đảm bảo an toàn cho công trình khi có lũ, bão…

- Sở NN&PTNT chỉ đạo tăng cường kiểm tra các tuyến đê, kịp thời phát hiện, kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật. Chỉ đạo kiểm tra việc chấp hành quyết định cấp phép đối với chủ đầu tư các công trình liên quan đến đê điều theo quy định của Luật Đê điều...

- Sở GTVT chỉ đạo các đơn vị liên quan, các nhà thầu thi công đảm bảo việc xây dựng, cải tạo công trình giao thông liên quan đến đê điều, việc xây dựng cầu qua sông có đê trên địa bàn tỉnh tuân thủ đúng quy định về bảo đảm thoát lũ, thông thoáng dòng chảy, an toàn đê điều theo quy định.

- Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan lập nội dung phương án phòng, chống lũ của tuyến sông có đê, phương án phát triển hệ thống đê điều trong quy hoạch tỉnh theo chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ NN&PTNT.  

- Bộ CHQS tỉnh căn cứ phương án hộ đê bảo vệ an toàn trọng điểm xung yếu cho đê điều trong mùa mưa lũ năm 2023, bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng hộ đê cho từng tuyến đê.

- Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng của ngành, phối hợp với các địa phương có phương án đảm bảo ANTT, an toàn xã hội khi xảy ra các tình huống sự cố đê điều, mất an toàn đê điều; tổ chức lực lượng phối hợp với các LLVT, địa phương tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn, sơ tán dân…

- Các Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình: Dân dụng và Công nghiệp; Giao thông; NN&PTNT phối hợp với UBND cấp huyện, các đơn vị liên quan chỉ đạo các nhà thầu tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình liên quan đến đê điều xong trước mùa lũ, bão và có phương án đảm bảo an toàn cho công trình khi có lũ, bão; các hạng mục liên quan đến đê điều phải được UBND tỉnh cấp giấy phép trước khi thi công.

- Công ty TNHH MTV khai thác công trình Thủy lợi rà soát xây dựng, điều chỉnh quy trình vận hành cống số 3 thuộc đê Quỳnh Lâm, TP Hòa Bình bảo đảm việc sử dụng cống phải chấp hành nghiêm quy trình đóng, mở, an toàn trong lũ, bão; kiểm tra vận hành thử, sẵn sàng thực hiện khi có yêu cầu.

- Các sở, ban, ngành liên quan theo chức năng, chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn đê điều, đặc biệt các vị trí trọng điểm xung yếu; chuẩn bị sẵn sàng triển khai phương án hộ đê, ứng phó với điều kiện xảy ra bão, lũ lớn, kể cả trường hợp lũ vượt tần suất thiết kế…

P.V (TH)

Các tin khác


Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng

Sáng 16/3, tại thành phố Hải Phòng, Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng" - nội dung luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo những người hoạt động trong lĩnh vực thông tin, truyền thông cả nước.

Bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 15/3, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Bưu điện tỉnh tổ chức lễ bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. 

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại khu công nghiệp bờ trái Sông Đà

(HBĐT) - Ngày 14/3, Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt Luật Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (CNCH) cho 21 doanh nghiệp tại KCN bờ trái Sông Đà. 

Xóm Cầu, xã Hùng Sơn: Người dân lo ngại hoạt động mỏ đá ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất

(HBĐT) - Hoạt động khai thác đá của Công ty TNHH MTV Ánh Hồng (Công ty Ánh Hồng), địa chỉ xóm Cầu, xã Hùng Sơn (Kim Bôi) ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của một số hộ dân khiến phát sinh khiếu kiện trong một thời gian dài chưa được giải quyết triệt để.

Ngày Quốc tế hành động vì các dòng sông (14/3): Thúc đẩy hành động tích cực

Tháng 3/1997, các đại diện từ 20 quốc gia tham gia Hội nghị quốc tế đầu tiên về con người bị ảnh hưởng bởi các con đập tổ chức tại Brazil đã quyết định lấy ngày 14/3 là Ngày Quốc tế hành động vì các dòng sông.

Điện lực Hòa Bình: Đẩy nhanh thay thế công tơ điện tử

(HBĐT) - Để đẩy nhanh chuyển đổi số, tạo thuận lợi và minh bạch cho khách hàng, thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã triển khai lắp đặt công tơ điện tử đo xa. Đây cũng là một trong những giải pháp giúp ngành điện giảm tổn thất điện năng trong quản lý, vận hành lưới điện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục