(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Hòa Bình là điểm nóng của khu vực Bắc Bộ, trong những ngày qua, nhiệt độ có nơi trên 40 độ C, điển hình như huyện Lạc Sơn, Mai Châu và TP Hòa Bình, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Đã xuất hiện cháy rừng tại một số huyện như: Cao Phong, Mai Châu, Đà Bắc, Tân Lạc, gây thiệt hại về rừng, môi trường sinh thái và đời sống của nhân dân trên địa bàn. Theo dự báo trong thời gian tới, thời tiết còn tiếp tục nắng nóng gay gắt, hanh, khô kéo dài và diễn biến bất thường, nhiều khu rừng đang ở cấp cảnh báo cháy rừng cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm), nguy cơ tiếp tục xảy ra cháy rừng là rất cao.

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố khẩn trương chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các nội dung sau:

UBND các huyện, thành phố thực hiện nghiêm túc Công điện số 441/CĐ-TTg ngày 22/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp cấp bách PCCCR. Tiếp tục thực hiện Kết luận số 574-KL/TU, ngày 24/9/2020 của BTV Tỉnh ủy về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình hành động số 14-CT/TU, ngày 30/8/2017 của BTV Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW, ngày 12/1/2017 của Ban Bí thư T.Ư khóa XII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; Quyết định số 73/QĐ-UBND ngày 14/1/2020 của UBND tỉnh ban hành quy định về phân công trách nhiệm quản lý Nhà nước về lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thực hiện các biện pháp về PCCCR trên địa bàn, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

Kiểm tra, rà soát lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện tốt phương châm "bốn tại chỗ”; phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ ở những nơi có nguy cơ cháy rừng cao; bố trí các điểm chốt chặn, tuần tra, canh gác ở những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, kiểm soát chặt chẽ người ra vào khu vực rừng có nguy cơ cháy rừng cao; kịp thời phát hiện điểm cháy, huy động lực lượng tham gia khống chế và dập tắt cháy rừng trong thời gian ngắn nhất, không để xảy ra cháy lớn; Xây dựng phương án và sẵn sàng sơ tán dân khi cần thiết; chủ động di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước.

Chỉ đạo các lực lượng Công an, Quân sự, Kiểm lâm thực hiện Quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ rừng, PCCCR; sẵn sàng ứng phó kịp thời khi có cháy rừng xảy ra… Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR; kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn kiểm soát việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân, nhất là việc đốt nương làm rẫy; tạm dừng việc dùng lửa để xử lý thực bì và những hành vi dùng lửa khác có nguy cơ gây cháy rừng.

UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành liên quan, theo chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, phát triển rừng và PCCCR, cũng như công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật.

Riêng với Sở NN&PTNT cần chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR. Chủ trì phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố đôn đốc, hướng dẫn triển khai thực hiện các biện pháp PCCCR. Chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm thường xuyên tuần tra, kiểm tra các khu vực có nguy cơ cháy rừng cao; tuyên truyền, hướng dẫn chủ rừng thực hiện nghiêm các biện pháp PCCCR. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết; phối hợp với các địa phương rà soát, xác định các vùng trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao; tăng cường công tác cảnh báo nguy cơ cháy rừng và phát hiện sớm cháy rừng, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi xảy ra cháy rừng...

P.V (TH)

Các tin khác


Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Theo bản tin phát hồi 12h30 ngày 27/9 của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hòa Bình, trong 6 giờ qua (từ 06h đến 12h00), tại khu vực TP Hòa Bình và các huyện: Cao Phong, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn, Tân Lạc, Kim Bôi, Đà Bắc, Mai Châu, Lương Sơn có mưa với lượng mưa phổ biến từ 30 - 60 mm. Trong đó nhiều nơi có mưa to đến rất to, như khu vực thủy điện Suối Nhạp (Đà Bắc) lượng mưa 60,6 mm, Hương Nhượng (Lạc Sơn) 72,4 mm, Tiền Phong (Đà Bắc) 67,4 mm…

Thời tiết ngày 27/9: Nhiều nơi trên cả nước mưa vừa, có nơi mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 27/9, các khu vực Bắc Bộ đến Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa từ 40 - 80 mm, có nơi trên 250 mm. Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 30 - 60 mm, có nơi trên 90 mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm).

Cảnh báo mưa lớn diện rộng

(HBĐT) - Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hòa Bình, do ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Bộ đang nâng trục dần lên phía Bắc, kết hợp với rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa tăng cường yếu sau được tăng cường mạnh hơn nên từ sáng ngày 27 đến sáng ngày 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Lượng mưa phổ biến từ 70 – 150 mm, có nơi lớn hơn.

Thời tiết ngày 26/9: Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở các vùng trong cả nước

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào 4 giờ ngày 26/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,6 độ Vĩ Bắc; 107,2 độ Kinh Đông trên đất liền các tỉnh Quảng Trị - Thừa Thiên - Huế. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 - 49 km/giờ), giật cấp 7 - 8. Di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 15 km/giờ.

Thời tiết ngày 25/9: Áp thấp nhiệt đới gây mưa to từ Quảng Bình đến Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 25/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 111,1 độ Kinh Đông, cách Đà Nẵng khoảng 340 km về phía Đông Đông Nam, cách Quảng Ngãi khoảng 240 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 -49 km/giờ), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 10 - 15 km/ giờ.

Trung Quốc ra mắt điện thoại thông minh sử dụng kết hợp với xe điện

Nio Phone, giá bán từ 890-1.030 USD, có hơn 30 tính năng dành riêng cho ô-tô, có thể giúp lái xe điều khiển ô-tô tự lái đến điểm đỗ, cũng như mở cửa ô-tô ngay cả khi điện thoại đã tắt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục