(HBĐT) - Vừa qua, nhận được thông tin phản ánh của người dân các khu dân cư ở thị trấn Cao Phong (Cao Phong) về tình trạng nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường, phóng viên Báo Hòa Bình đã về địa phương tìm hiểu, nắm bắt sự việc. Ngày 14/9/2023, Báo Hòa Bình đăng tải bài phản ánh trên Báo Hòa Bình và Báo Hòa Bình điện tử (baohoabinh.com.vn).


Sau khi bài báo được đăng tải nhận được sự đồng tình của bạn đọc và Nhân dân địa phương. Đồng thời, người dân tiếp tục cung cấp thêm một số thông tin liên quan đến tình trạng nước sinh hoạt do Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong cung cấp. Trong đó đa phần là những thông tin phản ánh về chất lượng nước không đảm bảo. Như chị Đỗ Thanh Huyền chia sẻ: Vào 6h ngày 16/9/2023, khi xả nước từ vòi ra chậu rửa để vệ sinh cá nhân có màu vàng, đục. Nước như thế đến dùng vệ sinh cá nhân còn không dám thì sao mà ăn được. Tại sao rất nhiều người kêu về vấn đề nước sạch nhưng không có sự chuyển biến gì? Chị Tạ Thị Tuyết Nhung cho biết: Giặt cho con cái áo trắng đồng phục mà giật mình sao áo trắng đã đổi màu do nguồn nước không sạch. Khi cho vào chai, màu nước không khác gì chai nước trà xanh 0 độ. Chị Nghiêm Thị Thủy thì ngán ngẩm: Không biết bao giờ mới chấm dứt tình trạng phải sử dụng nước bẩn... Chị Thùy Linh bức xúc: Nhân viên kỹ thuật của đơn vị cấp nước cho rằng có thể do téc, bể chứa nước nhà dân lâu không thau rửa bị bùn lắng mới dẫn đến tình trạng này. Tuy nhiên, nhà em toàn dùng nước trực tiếp không qua téc mà nước vẫn có màu vàng, để lắng thì có cặn bùn đất là sao?!

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV, ông Nguyễn Duy Hùng, Tổng giám đốc Công ty CP nước sạch Hòa Bình, đơn vị chủ quản Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong cho biết: Hiện nay chưa thể đánh giá và xác định nguyên nhân của tình trạng này do đâu. Công ty đã tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, cử cán bộ nắm bắt tình hình và khắc phục vấn đề này. Khi có thông tin liên quan đến những dấu hiệu bất thường về nguồn nước, các hộ dân có thể gọi điện đến số máy 19003028, tổng đài của Công ty CP nước sạch Hòa Bình để phản ánh. Hoặc thông báo trực tiếp đến giám đốc Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong để được hỗ trợ, giải quyết. Về chất lượng nước cung cấp đến người dân, ông Nguyễn Duy Hùng khẳng định: Công ty cam kết cung cấp nguồn nước sinh hoạt đến người dân đảm bảo chất lượng theo quy định. Ngoài việc công ty thường xuyên lấy mẫu để kiểm tra, đánh giá chất lượng nước theo quy định còn thường xuyên được các cơ quan chức năng của tỉnh lấy mẫu, kiểm tra, giám sát.

Đồng chí Nguyễn Thị Đậu, Trưởng khoa Sức khỏe - môi trường và bệnh nghề nghiệp, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh cho biết: Trong tháng 7, 8 vừa qua trung tâm tiến hành kiểm tra, đánh giá chất lượng nước tại 12 cơ sở thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình trong toàn tỉnh, trong đó có địa bàn huyện Cao Phong. Với phương pháp lấy mẫu nước ngẫu nhiên tại bể xử lý, đầu ra của hệ thống và tại các hộ gia đình. Kết quả xét nghiệm cho thấy, nguồn nước tại các cơ sở cung cấp nước sinh hoạt của Công ty CP nước sạch Hòa Bình không có thông số nào bất thường. Tất cả các thông số đều đạt theo tiêu chuẩn QCVN 01-1:2018/BYT của Bộ Y tế.

"Nếu người dân còn những băn khoăn về chất lượng nguồn nước có thể gửi kiến nghị tới Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Chúng tôi sẽ phối hợp các cơ quan chức năng thành lập đoàn kiểm tra tiến hành lấy mẫu ngẫu nhiên, thực hiện việc kiểm tra, xét nghiệm, đánh giá nguồn nước một cách độc lập, chính xác, khách quan nhất về chất lượng nguồn nước sinh hoạt do Công ty CP nước sạch Hòa Bình cung cấp cho người dân thị trấn Cao Phong” - đồng chí Nguyễn Thị Đậu cho biết thêm.

Vũ Phong

Các tin khác


Không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Nhiều khu vực có mưa và dông, miền Bắc và miền Trung tiếp tục trời rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 3 và ngày 4/12, nhiều khu vực có mưa và dông; đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh tại Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, có nơi dưới 14 độ C.

Huyện Kim Bôi ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp

Những năm qua, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Kim Bôi đã mang lại thay đổi tích cực. Từ phương thức sản xuất truyền thống, người dân đã chuyển đổi sang sản xuất theo hướng tập trung, quy mô lớn, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng diện tích canh tác, tăng thu nhập cho người dân.

Phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Chiến lược phát triển KT-XH giai đoạn 2021 - 2030 khẳng định khoa học - công nghệ (KHCN) và đổi mới sáng tạo là một trong các khâu đột phá chiến lược quan trọng. Theo đó, phát triển KHCN và đổi mới sáng tạo là quốc sách hàng đầu, đóng vai trò đột phá chiến lược trong giai đoạn mới; là động lực chính để thúc đẩy tăng trưởng, tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả; chủ động, tích cực tiếp cận và khai thác triệt để cơ hội, thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Chủ động sớm phòng ngừa, cảnh báo sạt lở đất, lũ quét

UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 2107/UBND-KTN về việc triển khai thực hiện Đề án Cảnh báo sớm sạt lở đất, lũ quét khu vực miền núi, trung du Việt Nam trên địa bàn tỉnh Hoà Bình.

Xã Mường Chiềng nỗ lực xử lý rác thải nhựa

Nhận thức rác thải nhựa là loại rác nguy hại, không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống người dân mà còn gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực đến môi trường sống. Thời gian qua, xã Mường Chiềng (Đà Bắc) đã nỗ lực tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về hạn chế sử dụng và xử lý rác thải nhựa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục