Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra một số đợt rét đậm, rét hại kèm theo mưa giông kéo dài đã làm chết 45 con gia súc. Trong đó có 18 con trâu, 7 con nghé, 8 con bò, 12 con bê.


Để đảm bảo an toàn cho vật nuôi, người chăn nuôi cần chủ động che chắn chuồng trại, đảm bảo thức ăn cho gia súc trong những ngày rét đậm. Ảnh chụp tại xóm Rên, xã Gia Mô (Tân Lạc). 

Cụ thể, huyện Yên Thủy thiệt hại 9 con trâu; huyện Mai Châu thiệt hại 6 con trâu, bò; huyện Kim Bôi có 4 con trâu, bò bị chết; Lạc Sơn thiệt hại 5 con trâu, bò. Huyện Đà Bắc là địa phương thiệt hại nặng nhất, với 21 con gia súc bị chết rét, gồm 3 con trâu, 6 con bò, 7 con bê và 5 con nghé.

Nguyên nhân được ngành chức năng đánh giá là do nhiệt độ xuống quá thấp, kèm với mưa lạnh kéo dài. Đặc biệt là từ ngày 20 - 28/1, trời rét hại với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 8 - 110C. Bên cạnh đó, một số xã vùng cao vẫn còn một số hộ chăn nuôi thả rông trâu, bò trong các lán trại trên đồi, rừng không đảm bảo đủ ấm cho đàn vật nuôi; ý thức của người chăn nuôi trong công tác phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi chưa cao, chuồng nuôi gia súc chưa được che chắn đảm bảo, dự trữ thức ăn còn thiếu. 

Hiện nay, thời tiết vẫn xảy ra rét kéo dài, người chăn nuôi cần tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét cho vật nuôi để hạn chế thiệt hại.V.Đ

Các tin khác


Thời tiết ngày 15/4: Nắng nóng ở Tây Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 15/4, khu vực Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Thời tiết ngày 14/4: Tây Bắc Bắc Bộ, Nam Bộ nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 36 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Thiết thực Chương trình phát triển tài sản trí tuệ

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Hoà Bình giai đoạn 2021 - 2030 đạt nhiều kết quả nổi bật, hướng tới hoàn thiện mục tiêu chung của chương trình.

Thời tiết ngày 12/4: Nắng nóng quay trở lại Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 12/4, nắng nóng quay trở lại Bắc Bộ và nền nhiệt xu hướng tăng dần. Trung Bộ và Tây Nguyên nắng nóng cục bộ. Riêng Nam Bộ đang cao điểm nắng nóng, có nơi gần 40 độ C.

Miền Bắc sắp chuyển nắng nóng diện rộng, Nam Bộ có nơi trên 38 độ C

Dự báo miền Bắc tiếp tục duy trì thời tiết có mưa nhỏ trong vài ngày tới. Từ ngày 13/4, khả năng có nắng nóng diện rộng. Trong khi đó, Nam Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Các nhà mạng phải xử lý thông tin về SIM không chính chủ trong 1 ngày

Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) yêu cầu, các nhà mạng phải tiến hành ngay biện pháp bảo đảm số thuê bao không chính chủ không còn trong danh sách các số thuê bao của người dùng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục