Theo UBND huyện Kim Bôi, mưa lớn kèm dông, sét chiều tối 19/5 đã làm 1 người bị thương do sét đánh và thiệt hại một số tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện.


Khoảng 15 giờ 30 phút ngày 19/5, bà Bùi Thị Th, trú tại xóm Tre Thị, xã Xuân Thủy (Kim Bôi) khi đang đi chăn trâu ngoài đồng đã bị luồng sét đánh trúng người, gây cháy quần áo, cháy sém bả vai. Bà Th đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi.

Dông lốc cũng đã làm tốc mái 1 nhà dân tại xóm Gò Mu; vỡ 2 loa phát thanh nhà văn hóa xóm Cháo, xã Kim Bôi; làm đổ khoảng 9,5 ha lúa tại các xã Nuông Dăm, Kim Bôi, Mỵ Hòa, thiệt hại dưới 30% và 1,5 ha ngô tại xã Nuông Dăm, thiệt hại trên 70%.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình, thời gian tới, trên địa bàn tỉnh nhiều nơi tiếp tục xảy ra mưa dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Cơ quan chức năng cảnh báo: Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều trường hợp người và gia súc bị sét đánh. Vì vậy, người dân cần đề phòng, chủ động tránh sét khi có dông lốc. 

Để phòng, tránh sét, khi trời sắp xảy ra dông (mây đen, không khí lạnh, gió) cần tìm nơi trú ẩn an toàn. Khi ở trong nhà, nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện; tránh các chỗ ẩm ướt như nhà tắm, bể nước, vòi nước; không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết. Rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có dông. Với các đường dây điện thoại hay dây điện do nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền; nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất 1m. Khi đang ở ngoài trời, nếu không tìm được chỗ trú ẩn nên tránh xa các cây cao, không đứng ở đỉnh đồi, các vùng đất trống; bỏ các vật kim loại trong người; không đứng, ngồi cạnh cột điện hoặc đường dây tải điện. 

P.V

Các tin khác


Đêm 19/5, Đông Bắc Bộ có mưa to đến rất to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều và đêm 19/5, khu vực phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi trên 150mm.

Thời tiết ngày 18/5: Cả nước có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 18/5, ở Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 80mm.

Phát triển cây xanh đô thị, tạo không gian sống cho cư dân cho thành phố Hòa Bình

Dịp tháng 5, không chỉ cư dân thành phố Hòa Bình mà bất cứ du khách nào khi đến đây đều thấy sắc màu, vẻ đẹp lãng mạn của những cây bằng lăng, hoa phượng, hoa điệp vàng và nhiều loại hoa được trồng tại các tuyến phố, khu cân cư. Những con đường, tuyến phố đẹp, ngập tràn sắc hoa đem lại cảm giác bình yên, lắng đọng của một thành phố đang đổi mới, đáng sống.

Thời tiết ngày 17/5: Tây Nguyên, Nam Bộ mưa to, Bắc Bộ giảm mưa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 17/5, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Thời tiết ngày 16/5: Mưa dông nhiều nơi trên cả nước

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 16/5, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-50 mm, có nơi trên 80 mm; ở khu vực Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

Chủ động phòng tránh mưa dông, mưa lớn từ đêm 15/5 - 16/5

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Hòa Bình vừa ban hành công văn gửi các thành viên và Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự các huyện, thành phố về việc ứng phó với mưa lớn kèm dông, lốc, sét, mưa đá và gió mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục