Tạp chí Zootaxa vừa công bố một phát hiện hóa thạch của một trong những loài khủng long có khả năng chạy nhanh nhất đã được khai quật tại Trung Quốc.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra loài khủng long nhỏ bé có tên khoa học là Xixianykus, hay còn gọi làRoadrunning” - nó cũng là loại khủng long nhỏ nhất từng được tìm thấy.

Chỉ dài khoảng nửa mét, loài khủng long này có thể dùng những chiếc móng của nó để tìm mối và kiến.

Mô tả ảnh.

Nó tận dụng tốc độ để di chuyển hiệu quả giữa các tổ kiến và tránh sự chú ý của các động vật săn mồi lớn.

Corwin Sullivan - một nhà cổ sinh vật học người Canada, hiện đang làm việc tại Học viện Khoa học Trung Quốc tại Bắc kinh, cũng là tác giả của nghiên cứu - nói: “Số chi của Xixianykus là nhiều nhất từng được biết đến trong lịch sử”.

Ví dụ, các xương ở chân trước của các loài Theoropod thường ngắn hơn nhiều so với xương chân sau của chúng. Kiểu dáng tương tự cũng được thấy ở nhiều loài động vật chạy hiện nay.

Ông Sullivan cho biết thêm: “Điều này không cung cấp một cơ sở để đánh giá tốc độ của nó, nhưng cho thấy rằng Xixianykus là loài có thể chạy rất nhanh”.

Đây là con khủng long đầu tiên thuộc loài này được tìm thấy tại Trung Quốc, trước đó người ta chỉ tìm thấy vài mảnh xương nhỏ của loài này ở phía bắc Mông Cổ. Các nhà nghiên cứu, do tiến sĩ Xing Xu của học viện khoa học Trung Quốc đứng đầu, đã phát hiện bộ xương không hoàn chỉnh của Xixianykus.

Ông Sullivan cho hay: “Một số đặc điểm của bộ xương cho thấy Xixianykus là loài có thể chạy rất nhanh. Các tính năng của các chi sau, xương chậu và xương sống sẽ giúp thúc đẩy sự ổn định và giảm lãng phí năng lượng khi chuyển động”.

Qua nghiên cứu bộ xương tìm được của loài này cho thấy thức ăn chính của chúng có thể là các loài côn trùng nhỏ như mối và kiến.

Cùng trong nhóm nghiên cứu, tiến sĩ David Hone tiết lộ thêm:Nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng việc đào bới và thử nghiệm hoạt động khá ăn ý với nhau”.

“Một số loài ăn mối mọt phải đi khá xa những nơi có con mồi, do đó, loài có khả năng chạy nhanh như Xixianykus có thể thích ứng với hình thức kiếm ăn này”.

“Bất cứ loài khủng long nhỏ nào cũng đều có thể bị các động vật săn mồi khác làm hại và khả năng chạy nhanh đã giúp chúng có thể tồn tại”.

                                                                                                Theo Vnn

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Bkav được cấp giấy phép chứng thực chữ ký số

Bộ Thông tin - Truyền thông chiều qua, 8-4, đã chính thức trao giấy phép cung cấp dịch vụ Chứng thực chữ ký số công cộng cho Công ty An ninh mạng Bkav với tên giao dịch là BkavCA. Đây là doanh nghiệp thứ ba được Bộ cấp phép hoạt động trong lĩnh vực này.

Hồ đào có thể ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến

Thông qua nghiên cứu thực nghiệm trên động vật, các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh rằng, hồ đào có khả năng khống chế sự phát triển của căn bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

MiPony - Download hiệu quả từ các dịch vụ chia sẻ file

Các dịch vụ chia sẻ file ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người sử dụng, nổi bật trong đó có thể kể đến Rapidshare, megaupload, mediafire… Và với Mipony, việc download file từ các dịch vụ này trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn rất nhiều.

Tàu Discovery tới Trạm Không gian quốc tế

Ở độ cao hơn 336 km so với mặt đất, tàu con thoi Discovery đã thực hiện động tác bay lộn ngược để kết nối với Trạm Không gian quốc tế (ISS) hôm nay.

Tổng điều tra thực trạng viễn thông toàn quốc

Từ 0 giờ ngày 1/6/2010 toàn quốc sẽ tiến hành điều tra thống kê hiện trạng phổ cập dịch vụ điện thoại, internet và nghe - nhìn. Đây là chương trình điều tra thực hiện theo quyết định số 420 ra ngày 31/3/2010 của Thủ tướng Chính phủ.

Châm cứu làm lan truyền nhiều bệnh nặng

Những bệnh truyền nhiễm do vi trùng, vi khuẩn, bệnh viêm gan B, thậm chí cả HIV nữa cũng bị lây lan qua châm cứu khi dùng kim bẩn, bông băng cũ. Đó là cảnh báo của các chuyên gia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục