Tạp chí Zootaxa vừa công bố một phát hiện hóa thạch của một trong những loài khủng long có khả năng chạy nhanh nhất đã được khai quật tại Trung Quốc.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra loài khủng long nhỏ bé có tên khoa học là Xixianykus, hay còn gọi làRoadrunning” - nó cũng là loại khủng long nhỏ nhất từng được tìm thấy.

Chỉ dài khoảng nửa mét, loài khủng long này có thể dùng những chiếc móng của nó để tìm mối và kiến.

Mô tả ảnh.

Nó tận dụng tốc độ để di chuyển hiệu quả giữa các tổ kiến và tránh sự chú ý của các động vật săn mồi lớn.

Corwin Sullivan - một nhà cổ sinh vật học người Canada, hiện đang làm việc tại Học viện Khoa học Trung Quốc tại Bắc kinh, cũng là tác giả của nghiên cứu - nói: “Số chi của Xixianykus là nhiều nhất từng được biết đến trong lịch sử”.

Ví dụ, các xương ở chân trước của các loài Theoropod thường ngắn hơn nhiều so với xương chân sau của chúng. Kiểu dáng tương tự cũng được thấy ở nhiều loài động vật chạy hiện nay.

Ông Sullivan cho biết thêm: “Điều này không cung cấp một cơ sở để đánh giá tốc độ của nó, nhưng cho thấy rằng Xixianykus là loài có thể chạy rất nhanh”.

Đây là con khủng long đầu tiên thuộc loài này được tìm thấy tại Trung Quốc, trước đó người ta chỉ tìm thấy vài mảnh xương nhỏ của loài này ở phía bắc Mông Cổ. Các nhà nghiên cứu, do tiến sĩ Xing Xu của học viện khoa học Trung Quốc đứng đầu, đã phát hiện bộ xương không hoàn chỉnh của Xixianykus.

Ông Sullivan cho hay: “Một số đặc điểm của bộ xương cho thấy Xixianykus là loài có thể chạy rất nhanh. Các tính năng của các chi sau, xương chậu và xương sống sẽ giúp thúc đẩy sự ổn định và giảm lãng phí năng lượng khi chuyển động”.

Qua nghiên cứu bộ xương tìm được của loài này cho thấy thức ăn chính của chúng có thể là các loài côn trùng nhỏ như mối và kiến.

Cùng trong nhóm nghiên cứu, tiến sĩ David Hone tiết lộ thêm:Nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng việc đào bới và thử nghiệm hoạt động khá ăn ý với nhau”.

“Một số loài ăn mối mọt phải đi khá xa những nơi có con mồi, do đó, loài có khả năng chạy nhanh như Xixianykus có thể thích ứng với hình thức kiếm ăn này”.

“Bất cứ loài khủng long nhỏ nào cũng đều có thể bị các động vật săn mồi khác làm hại và khả năng chạy nhanh đã giúp chúng có thể tồn tại”.

                                                                                                Theo Vnn

Các tin khác


Hồi âm sau bài báo “Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường”

(HBĐT) - Vừa qua, nhận được thông tin phản ánh của người dân các khu dân cư ở thị trấn Cao Phong (Cao Phong) về tình trạng nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường, phóng viên Báo Hòa Bình đã về địa phương tìm hiểu, nắm bắt sự việc. Ngày 14/9/2023, Báo Hòa Bình đăng tải bài phản ánh trên Báo Hòa Bình và Báo Hòa Bình điện tử (baohoabinh.com.vn).

Kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả thiên tai tại xã Nánh Nghê

(HBĐT) - Ngày 19/9, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã kiểm tra hiện trường khu vực sạt lở do ảnh hưởng của mưa lớn vào tháng 8/2023, tại khu tái định cư Bưa Cốc, xã Nánh Nghê (Đà Bắc).

Tăng cường phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão

(HBĐT)-UBND tỉnh ban hành Công văn số 1578/UBND-KTN, ngày 12/9/2023 về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão trên địa bàn tỉnh. 

Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục