Trong lúc cả gia đình đang quây quần ăn cơm, bé gái 13 tháng tuổi leo lên ghế nhựa múa võ siêu nhân và bị té đập đầu xuống đất bầm 1 bên tai. Thấy bé vẫn chơi bình thường nên gia đình không để ý. Đến sáng hôm sau, thấy con ngủ li bì không thức dậy, gọi thì thấy mắt mở lờ đờ, nên gia đình chuyển cấp cứu Nhi đồng 2...

 

Chỉ trong 10 ngày từ ngày 14/10 tới 24/10, Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận tới 3 ca trẻ bị té gây chấn thương sọ não. Điều đáng chú ý là tình huống của các bé khi gặp tai nạn đều khá đặc biệt gây bất ngờ cho người thân và cả các bác sĩ.

Trường hợp thứ nhất nhập viện ngày 14/10 là bé trai N.T. K. (22 tháng, quận Bình Thạnh) bị xuất huyết não do té ngã từ trên con ngựa gỗ đập đầu xuống đất tại một nhà trẻ tư nhân. Tuy nhiên, người giữ trẻ khi trao trả con cho cha mẹ không thông báo. Qua sáng hôm sau khi nhận thấy bé sốt nhẹ, ho ít, ói, gia đình mới cho bé đi bác sĩ tư với chẩn đoán viêm phế quản, rối loạn tiêu hóa.

Chiều 14/10, bé bị co giật toàn thân, méo miệng, gia đình mới tá hỏa cho nhập Khoa Cấp cứu BV Nhi đồng 2. Lúc này, người giữ trẻ mới cho biết, trong lúc ngồi chơi, bé đã bị té từ trên con ngựa gỗ cao 50cm xuống theo hướng chúi đầu xuống đất. Nơi té có một số đồ chơi có góc cạnh. Kết quả chụp CT Scanner cho thấy bé bị tụ máu dưới màng cứng vùng trán thái dương, đình bên phải gây xuất huyết não. Bé được điều trị chống co giật ngay sau đó, dùng kháng sinh và theo dõi diễn biến của xuất huyết não do chấn thương.

Trường hợp 2 vào 22/10, xảy ra với bé P.Q.A. được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa cấp cứu Tây Ninh tới trong tình trạng lơ mơ, 2 mắt sưng, sưng da đầu vùng thái dương và đỉnh trái. Kết quả chụp CT Scan não xác định có máu tụ ngoài màng cứng vùng thái dương, gây chèn ép não. Bé đã được mổ khẩn và lấy ra khoảng 60g máu tụ. Nguyên nhân bé té có thể được coi là bài học cảnh giác cho các bà mẹ vùng nông thôn: Đó là khi mẹ bé đang hái dừa bằng sào, bé tha thẩn chơi bên dưới và bất ngờ bị trái dừa rơi trúng đầu.

Còn mới đây nhất (ngày 26/10), một bé gái (13 tháng tuổi), ngụ tại Biên Hòa, Đồng Nai, bị chấn thương sọ não do té trên ghế xuống đất. Khi vào BV Nhi đồng 2 bé này trong tình trạng mê man, không tự thở được, các BS phải bóp bóng, đặt nội khí quản. Khi phẫu thuật đã lấy được máu tụ trong màng cứng.

Ngày 26/10 sau mổ, bé đã tỉnh và sức khỏe tạm ổn định. Được biết, trước đó tại nhà, khi gia đình đang quây quần ăn cơm, bé leo lên ghế nhựa múa võ siêu nhân và bị té đập đầu xuống đất bầm 1 bên tai. Thấy bé vẫn chơi bình thường nên gia đình không để ý. Đến sáng hôm sau, thấy con ngủ li bì không thức dậy, gọi thì thấy mắt mở lờ đờ, nên gia đình chuyển cấp cứu Nhi đồng 2.

Trẻ té khi còn nhỏ vẫn thường xảy ra nhưng có trường hợp sau khi té chỉ bị xây xát nhẹ ngoài da và không gây hậu quả gì nghiêm trọng, nhưng có trường hợp té ngã gây chấn thương sọ não rất nặng có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, luôn để mắt tới trẻ trong mọi lúc, mọi nơi đó là việc không bao giờ thừa khi nuôi trẻ nhỏ - lời khuyên từ các bác sĩ Khoa Cấp cứu Nhi đồng 2

 

                                                                                        Theo CAND

Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục