(HBĐT)- Ông Phạm Xuân Ước, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP xi măng Lương Sơn cho biết: Việc thực hiện các nội quy về an toàn lao động là tiêu chí bắt buộc hàng đầu đối với các doanh nghiệp công nghiệp, sản xuất xi măng và vật liệu xây dựng. Năm 2000, khi còn là Công ty xi măng Hòa Bình, đơn vị đã để xảy ra tai nạn nghiệm trọng làm một số người chết và bị thương nặng là bài học xương máu trong quá trình hoạt động của công ty.

 

Từ đó đến nay, Công ty đặc biệt coi trọng công tác an toàn vệ sinh lao động không chỉ ở những tháng hưởng ứng tuần lễ ATVSLĐ hàng năm. Công ty đã phối hợp với lực lượng chức năng thực hiện nhiều giải pháp nâng cao trình độ của CB- CNLĐ, không ngừng xây dựng, bổ sung và hoàn thiện các nội quy, quy chế thực hiện ATVSLĐ, PCCN. Công ty đã thành lập được mạng lưới ATVSLĐ, PCCN với tổng số 46 người, được hỗ trợ phụ cấp 50.000 đồng/người/tháng, thường xuyên giám sát thực hiện các nội quy, quy chế được coi là pháp lệnh tại tất cả các bộ phận, công đoạn sản xuất. CBCNV- LĐ của công ty được trang bị đầy đủ BHLĐ, đóng BHYT, BHXH, được khám sức khoẻ định kỳ. Các khẩu hiệu sản xuất phải an toàn, an toàn để sản xuất, giữ gìn môi trường xanh- sạch- đẹp đã trở thành hành động thường trực của mỗi CBCNV- LĐ. Nhiều năm liên tục, công ty không để xảy ra tai nạn trong lao động sản xuất. Là doanh nghiệp vận hành nhà máy xi măng công suất 8,8 vạn tấn, trải qua mười mấy năm vận hành đã phát sinh nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khoẻ và môi trường làm việc của người lao động. Mấy năm gần đây, Công ty đã đầu tư mạnh vào cải tạo dây chuyền công nghệ bảo dưỡng, nâng cấp hệ thống túi lọc bụi tĩnh điện, túi lọc bụi, túi lọc bụi nước, xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn, hệ thống bể lắng, lắp đặt bổ sung hệ thống tưới nước, trồng cây xanh, xây dựng đường nội bộ xung quanh nhà máy nhằm giải quyết ô nhiễm môi trường.

 

Các thiết bị, máy móc hoạt động khá đồng bộ và ổn định. Kết quả kiểm tra môi trường của cơ quan chức năng tại công ty gần đây đều bảo đảm TCVN cho phép. Công ty đã quan tâm tới cải thiện điều kiện tinh thần cho người lao động như cải tạo, sửa chữa sân chơi cầu lông, bóng bàn, lắp đặt hệ thống internet cho toàn bộ máy tính khối văn phòng và khu vực điều hành sản xuất, trang bị báo chí cho CB- CNV trong doanh nghiệp kịp thời cập nhất các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước tạo không khí phấn khởi trong lao động sản xuất, đẩy mạnh phong trào thi đua thực hiện mục tiêu “An toàn- chất lượng- hiệu quả” cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

 

Công ty đã tổ chức lại sản xuất theo hướng gọn nhẹ và hiệu quả, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO- 9001-2000, nâng cao và giữ vững chất lượng sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn. Nhờ quan tâm đến công tác VSATLĐ- PCCN, đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động- sản xuất, những năm gần đây, công ty trả hết nợ đọng, luôn đạt mức tăng trưởng ổn định từ 10-15%, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ ngân sách với Nhà nước, duy trì bảo đảm việc làm ổn định cho người lao động bình quân thu nhập đạt từ 2,7-3,2 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, công ty còn phối hợp với một số doanh nghiệp trên địa bàn thành lập tổ bảo vệ môi trường, duy trì hoạt động đều đặn từ năm 2009 đến nay, tổ chức tưới nước, hỗ trợ người dân, triển khai các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong khu vực.

 

Ông Nguyễn Xuân Lộc, Phó Giám đốc công ty cho biết: Hiện nay, công ty đang phối hợp với các cấp, ngành chức năng tháo gỡ khó khăn, triển khai dự án mới, giải quyết vấn đề vùng nguyên liệu, tổ chức bố trí sản xuất cho phù hợp với tình hình điện năng bị cắt giảm, tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt ATLĐ, PCCN, chăm lo và duy trì việc làm ổn định cho 230 CB- CNLĐ.  

                                                                                                                                 

 

                                                                                        Lê Chung

 

 

Các tin khác


Đảm bảo cấp điện trong mùa mưa bão

(HBĐT) - Trong mùa mưa bão, những sự cố về điện rất dễ xảy ra, gây gián đoạn cung cấp điện và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lưới điện. Thời gian qua, Điện lực thành phố Hòa Bình đã triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, kịp thời khắc phục khi xảy ra sự cố mất điện.

Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Chiều 28/9, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Mực nước lũ trên sông Bôi đang xuống chậm

(HBĐT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình, do mưa lớn, mực nước trên sông Bôi tại trạm Hưng Thi (Lạc Thủy) đã đạt đỉnh là 1.380 cm lúc 14 giờ ngày 28/9/2023. Lúc 15 giờ ngày 28/9 là 1.376 cm, cao hơn báo động III là 73 cm.

Huyện Cao Phong: Mưa lũ làm một người tử vong

(HBĐT) - Hồi 15h20' ngày 28/9, các lực lượng chức năng tìm thấy thi thể anh Bùi Văn T, sinh ngày 10/11/1982, trú tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong, huyện Cao Phong. Trước đó, hồi 15h ngày 27/9, anh T đi ra suối Bưng và bị nước lũ cuốn mất tích. Nhận được thông tin, Công an huyện và Ban Chỉ huy quân sự huyện Cao Phong đã tổ chức lực lượng cùng cán bộ UBND xã Thu Phong, xã Bắc Phong và thị trấn Cao Phong đi dọc suối Bưng tìm kiếm.

Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục