Một nhóm nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan quản trị không gian Mỹ (NASA) đang thử nghiệm một bộ trang phục mới cho các phi hành gia trong sứ mệnh đổ bộ lên hành tinh đỏ. Nơi thử nghiệm là căn cứ của Argentina tại Nam cực.

 

Bộ trang phục đặc biệt có tên gọi NDX-1 do kỹ sư Pablo de Leon, người Argentina, đứng đầu nhóm nghiên cứu thiết kế. Nó chống được môi trường khắc nghiệt, nhiệt độ lạnh lẽo và tốc độ gió lên đến 75,6 km/giờ. Nguyên mẫu bộ trang phục vũ trụ này có giá 100.000 USD, được thử nghiệm qua hơn 350 loại chất liệu khác nhau bao gồm cả sợi kevlar và sợi carbon nhằm giảm trọng lượng nhưng tăng độ bền.

 

Sứ mạng thử nghiệm lần này có tên gọi “Mars in Marambio” - tên của căn cứ thuộc Argentina. Nó giúp mô phỏng, thực tập hoạt động cách mà các phi hành gia sẽ mặc đồ để hoạt động cũng như thu thập các mẫu vật khi đặt chân lên sao Hỏa. Chính kỹ sư Pablo de Leon đã mặc bộ trang phục này trong quá trình thử nghiệm, ông cho rằng nó không những phù hợp với áp lực từ môi trường bên ngoài, không ngột ngạt mà còn được tích hợp bộ tai nghe để thuận tiện cho việc giao tiếp với các đồng nghiệp.

Các nhà nghiên cứu chọn Marambio vì so với các căn cứ khác tại Nam cực, nơi đây dễ tiếp cận với các lớp băng vĩnh cửu và có nhiều ngày lạnh giá nhất trong năm. Theo những dữ liệu mà tàu thăm dò thu thập được thì sao Hỏa là một môi trường rất khắc nghiệt với sự phối hợp giữa địa hình sa mạc và nhiệt độ cũng như gió tại Nam cực.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã từng phát biểu vào năm ngoái rằng đến năm 2030 sẽ có thể gửi các phi hành gia lên sao Hỏa và trở lại trái đất an toàn. Hội đồng nghiên cứu quốc gia  của Mỹ thì đưa ra khuyến cáo là nên gởi robot lên sao Hỏa và lên vệ tinh Europa của sao Mộc trước khi chính thức cử con người lên hành tinh đỏ.

                                                                  Theo Science Daily

 

Các tin khác


Đảm bảo cấp điện trong mùa mưa bão

(HBĐT) - Trong mùa mưa bão, những sự cố về điện rất dễ xảy ra, gây gián đoạn cung cấp điện và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lưới điện. Thời gian qua, Điện lực thành phố Hòa Bình đã triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, kịp thời khắc phục khi xảy ra sự cố mất điện.

Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Chiều 28/9, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Mực nước lũ trên sông Bôi đang xuống chậm

(HBĐT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình, do mưa lớn, mực nước trên sông Bôi tại trạm Hưng Thi (Lạc Thủy) đã đạt đỉnh là 1.380 cm lúc 14 giờ ngày 28/9/2023. Lúc 15 giờ ngày 28/9 là 1.376 cm, cao hơn báo động III là 73 cm.

Huyện Cao Phong: Mưa lũ làm một người tử vong

(HBĐT) - Hồi 15h20' ngày 28/9, các lực lượng chức năng tìm thấy thi thể anh Bùi Văn T, sinh ngày 10/11/1982, trú tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong, huyện Cao Phong. Trước đó, hồi 15h ngày 27/9, anh T đi ra suối Bưng và bị nước lũ cuốn mất tích. Nhận được thông tin, Công an huyện và Ban Chỉ huy quân sự huyện Cao Phong đã tổ chức lực lượng cùng cán bộ UBND xã Thu Phong, xã Bắc Phong và thị trấn Cao Phong đi dọc suối Bưng tìm kiếm.

Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục