Công nhân Công ty cổ phần Sơn Thủy chưa nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về BHLĐ.

Công nhân Công ty cổ phần Sơn Thủy chưa nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về BHLĐ.

(HBĐT) - Đó là kiến nghị của đoàn kiểm tra liên ngành về công tác ATLĐ - VSLĐ - PCCCN trong quá trình nắm bắt tình hình thực hiện công tác VSATLĐ - PCCN tại đơn vị ngày 8/4.

 

Theo báo cáo của Công ty cổ phần Sơn Thuỷ, tính đến thời điểm kiểm tra, Công ty có 62 lao động, trong đó đã có 35 người được ký hợp đồng, số còn lại là lao động thời vụ, công ty chưa tổ chức ký hợp đồng lao động. Qua kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra đã nêu ra nhiều sai phạm của Công ty như chưa xây dựng, đăng ký nội quy kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất với Sở LĐ-TB&XH; chưa thương lượng ký kết thoả ước lao động tập thể với Sở LĐ-TB&XH; Công ty đã chú trọng đến cải tiến môi trường làm cho người lao động nhưng việc trang bị, cấp phương tiện BHLĐ cho người lao động chưa đầy đủ. Công tác huấn luyện ATVSLĐ chưa được thực hiện theo các Quy định của pháp luật lao động; Chưa xây dựng kế hoạch BHLĐ theo Thông tư 14/1998/BLĐTB&XH. Các thiết bị đã hết hạn kiểm định nghiêm ngặt về ATLĐ chưa được kiểm định lại…Trong lĩnh vực PCCN, đơn vị đã thành lập đội PCCC, tổ chức huấn luyện cấp giấy chứng nhận PCCC, xây dựng phương án PCCC và trang bị một số phương tiện PCCC  nhưng công tác quản lý, sắp xếp, khoảng cách an toàn không đảm bảo, cản trở cho hoạt động chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn khi có sự cố xảy ra, nhiều bình chữa cháy không còn sử dụng được, đơn vị cũng chưa lắp đặt hệ thống họng nước chữa cháy theo quy định...

 

Đoàn kiểm tra đã kiến nghị đơn vị tổ chức khám sức khoẻ định kỳ và khám, phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động; tổ chức đo kiểm tra môi trường lao động; xây dựng phương án xử lý kịp cấp cứu dự phòng các sự cố có thể xảy, bổ sung thêm một số loại thuốc sơ cấp cứu tại chỗ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người lao động thực hiện đúng pháp luật về VSATLĐ; tổ chức đăng ký, kiểm định các thiết bị có yếu tố nghiêm ngặt về ATLĐ đã hết thời hiệu; xây dựng nội quy lao động, ký thoả ước lao động tập thể và tổ chức ký hợp đồng lao động cho số lao động chưa được ký hợp đồng lao động.

 

                                                                                                    

                                                                                    Mạnh Hùng

 

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục