Học sinh lớp 9, Lê Minh Hiệu bên mô hình cỗ máy sấy lúa vừa đoạt giải

Học sinh lớp 9, Lê Minh Hiệu bên mô hình cỗ máy sấy lúa vừa đoạt giải

Trước cảnh lúa của người dân địa phương thu hoạch vào mùa mưa lũ bị hư hỏng do không thể phơi sấy, hai học sinh lớp 9A Trường THCS Hải Thiện (Hải Lăng Quảng Trị) Lê Minh Hiệu và Lê Kim Lợi đã sáng chế mô hình máy sấy lúa.

Và chiếc máy này, sau đó đã được trao giải ba tại cuộc thi sáng tạo khoa học - kỹ thuật INTEL ISEF 2011 dành cho học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 khu vực miền Trung vừa diễn ra ở Huế.

Nhóm tác giả “nhí” cho biết, vào mùa mưa, một lượng lớn lúa sau thu hoạch của bà con nông dân thường bị hỏng do ẩm, mốc, thậm chí là lên mầm trong quá trình bảo quản vì không phơi sấy được. Điều này đòi hỏi cần có một cổ máy để sấy, giúp việc bảo quản sau thu hoạch được tốt hơn. Sau ba tháng tìm tòi, hai cậu bé đã “trình làng” cổ máy cứu lúa.

Về nguyên lý hoạt động, tác giả Lê Minh Hiệu giải thích, tuy có nhiều bộ phận khác nhau, nhưng hệ thống sấy và máng lúa của máy là quan trọng nhất. Khi đóng nguồn điện, các quạt gió đẩy nhiệt từ các rơ-le xuống máng lúa đang chuyển động làm khô hạt lúa, đồng thời thổi bay các hạt lúa lép và bụi ra ngoài.

Theo các tác giả trẻ, chiếc máy có thể sấy khô và làm sạch tối đa 30 kg lúa trong thời gian từ 15-17 phút. Ngoài sấy khô và làm sạch lúa trong thời gian ngắn, máy này còn thuận tiện trong việc di chuyển nhờ hệ thống bánh xe.

“Nếu được áp dụng rộng rãi, nông dân chỉ còn việc vận chuyển lúa hạt đã khô, sạch từ ruộng về nhà bảo quản sau khi sấy chứ không cần phơi thêm nữa”, học sinh Lê Kim Lợi nói.

“Mới đây có một chú ở Tp Hồ Chí Minh đã hỏi mua bản quyền chiếc máy với giá 20 triệu đồng nhưng em đang suy nghĩ ”, Hiệu cho biết: “Bọn em cần phải làm thêm để nó hoàn thiện hơn”.

Trước khi đạt giải ba khu vực miền Trung trong cuộc thi Sáng tạo khoa học - kĩ thuật INTEL ISEF 2011”, ông Trần Mót, hiệu trưởng Trường THCS Hải Thiện mà hai tác giả đang theo học cho biết “mô hình máy sấy này đã đạt giải nhất cấp huyện, giải ba cấp tỉnh”.

 

                                                                                     Theo Nhân Dân

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Huyện Lạc Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, từ ngày 26 đến 11h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn. Lượng mưa đo được tại các trạm như: Thủy điện Miền Đồi, Thủy điện Định Cư, Thủy điện Suối Mu trên 130 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng.

Huyện Đà Bắc: Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 400 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc, đến sáng 28/9, mưa lớn đã gây ra thiệt hại về nhà ở và sạt lở đất tại nhiều tuyến giao thông trên địa bàn huyện. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh theo phương châm "bốn tại chỗ"

(HBĐT) - Ngày 28/9, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện số 08/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Mưa lớn gây sạt lở đất và ngập úng nghiêm trọng

(HBĐT) - Trong 3 ngày từ 26 - 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến trên 100 mm, đặc biệt địa bàn các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Thủy nhiều nơi lượng mưa lên đến 170 mm. Mưa lớn kéo dài đã gây ra sạt lở đất, ngập úng nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục