Một nương ngô  bị khói lò gạch  “đốt cháy”.

Một nương ngô bị khói lò gạch “đốt cháy”.

(HBĐT) - Những ngày này, tại Thung Thướm, Thung Táy, nơi được coi là vựa ngô lớn của thôn Vôi, xã Thanh Nông (Lạc Thủy), nhiều vườn ngô bị cháy héo, vàng úa. Theo người dân, thủ phạm chính là khói của hơn chục lò gạch tại khu vực Thung Thướm đang hoạt động hết công suất gây ra.

 

Có mặt tại Thung Thướm hàng chục người dân trồng ngô ở đây đã chờ sẵn để yêu cầu các chủ lò gạch có chính sách đền bù thỏa đáng. Những gì chúng tôi được chứng kiến tại Thung Thướm và Thung Táy là cả chục ha ngô bị khói lò gạch làm cháy táp nặng nề. Theo phản ánh của người dân, chưa năm nào có hiện tượng này xảy ra. Tuy nhiên, năm nay, hơn chục lò gạch thi nhau nhả khói đã làm cho ngô bị táp, bắp ngô phát triển không bình thường như bị héo, hạt không căng mọng, cây bị héo trước khi đến thời kỳ thu hoạch. Không thể chấp nhận việc này, nhiều bà con trong thôn đã làm đơn lên lãnh đạo thôn yêu cầu giải quyết sự việc. Tại khu vực Thung Thướm và Thung Táy có hơn 30 hộ tham gia trồng ngô, mía, dong riềng.  Theo thống kê của chính quyền thôn Vôi, có 13 hộ bị ảnh hưởng theo các mức độ khác nhau, từ 20 - 100%.

Anh Đặng Văn Kiên, người trồng hơn 1ha ngô bức xúc: Từ khi các lò gạch hoạt động mạnh, hoa màu của bà con bị ảnh hưởng lớn, mặc dù chưa thu hoạch nhưng ai cũng có thể nhận thấy năng suất chất lượng ngô năm nay kém. Gia đình các anh Phùng Văn Cường, Bùi Văn Thân cũng bức xúc vì ngô của họ năm nay coi như bị mất trắng không được thu hoạch.

 

Nhiều người dân cho rằng, ngô của họ đang trong thời kỳ trỗ cờ thì các lò gạch thi nhau nhả khói gây nên cháy táp, cây, lá chuyển sang màu vàng và bị héo úa, đến giờ ra bắp thì hạt bị lép... Mọi năm, khu vực này chỉ có 2 lò gạch hoạt động, mức độ ảnh hưởng ít, năm nay có 14 lò đi vào hoạt động ngay sát với khu vực sản xuất. Mặt khác, từ khi các lò gạch hoạt động đã tạo ra những hố sâu đến cả chục m trở thành cái bẫy nguy hiểm đối với người dân, KDC ở gần đây cũng luôn phải chịu đựng mùi khói ô nhiễm từ các lò gạch này.

Ông Phan Thanh Hà, Phó thôn Vôi cho biết: Khi nhận được phản ánh của bà con, Ban lãnh đạo thôn đã cho mời các chủ lò gạch đến làm việc. Họ nhất trí giải quyết theo tình cảm, đền bù theo mức độ thiệt hại của bà con.

Tuy nhiên, theo Quyết định 115/2001/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ có đề cập tiến tới xóa bỏ việc sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công ở ven các đô thị trước năm 2005 và các khu vực khác trước năm 2010 vậy mà trong năm 2011, tại Thung Thướm đã có thêm hơn chục lò hoạt động đã, đang trở thành mối lo cho sản xuất, môi trường và sức khoẻ người dân. Người dân thôn Vôi mong các ngành chức năng vào cuộc để sớm giải quyết tình trạng này.

 

                                                                         Thanh Tuyền

                                                                              (C.T.V) 

 

Các tin khác


“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Người dân xã vùng cao Phú Cường "khát nước"

(HBĐT) - Phú Cường là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc, địa hình núi đá vôi, chia cắt, tình trạng khô hạn, hạn hán thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của hàng trăm hộ dân trong nhiều năm nay.

Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ có mưa dông rải rác vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Đêm 25/5, đề phòng mưa dông trên các vùng biển

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 25/5, mây dông đang phát triển trên các vùng biển Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục