Những mảnh vỡ của phi thuyền Phobos-Grunt bốc cháy khi chúng lao xuống một nơi gần bờ biển Chile hôm qua.

 

Tàu Phobos-Grunt trước khi được phóng. Ảnh: Ria Novosti.
Tàu Phobos-Grunt trước khi được phóng. Ảnh: Ria Novosti.

Các thiết bị của lực lượng Vũ trụ thuộc quân đội Nga đã theo dõi quá trình rơi của của Phobos-Grunt, con tàu mắc kẹt trên quỹ đạo trái đất sau khi được phóng về phía sao Hỏa vào tháng 11 năm ngoái. Đại tá lexei Zolotukhin, người phát ngôn của lực lượng Vũ trụ, nói thông báo những mảnh vỡ của tàu rơi xuống một vùng biển thuộc Thái Bình Dương và cách đảo Wellington ở phía nam Chile khoảng 1.250 km về phía tây hôm qua, RIA Novosti.

Song một số chuyên gia khẳng định các mảnh vỡ của tàu Nga rơi trên một khu vực rộng lớn, bao gồm cả Đại Tây Dương và lãnh thổ Brazil. Họ nhận định khả năng một số mảnh vỡ rơi xuống bang Goias của Brazil.

Giáo sư Heiner Klinkrad, một chuyên gia của bộ phận theo dõi rác vũ trụ của Cơ quan Vũ trụ châu Âu, khẳng định vụ rơi không gây nên bất kỳ hiểm họa nào.

Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos) từng dự đoán phần lớn tàu Phobos-Grunt sẽ cháy trong quá trình cọ xát với không khí. Chỉ khoảng 20-30 mảnh vỡ của tàu sẽ không cháy hết trong và rơi xuống đất. Tổng khối lượng của những mảnh đó không vượt quá 200 kg. Giáo sư Klinkrad đồng ý với dự đoán của Roscosmos.

"Khoảng 100 tấn rác vũ trụ rơi xuống trái đất mỗi năm. Con số 200 kg rác từ tàu Phobos-Grunt quá nhỏ so với con số 100 tấn kia", ông nói.

Phobos-Grunt là tàu vũ trụ đắt tiền và hiện đại nhất mà Nga từng chế tạo. Khối lượng của tàu là 14,9 tấn, trong đó nhiên liệu chiếm tới 12 tấn. Tàu phải mang lượng nhiên liệu khổng lồ đó để có thể bay tới vệ tinh Phobos của sao Hỏa bằng hai động cơ của nó. Roscosmos khẳng định thùng đựng nhiên liệu được làm bằng hợp kim nhôm có nhiệt độ nóng chảy thấp. Vì thế thùng và nhiên liệu bên trong sẽ bốc cháy hoàn toàn trong không khí trước khi chạm đất nên không gây nguy hiểm.

 

                                                           Theo VnExpress

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Huyện Lạc Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, từ ngày 26 đến 11h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn. Lượng mưa đo được tại các trạm như: Thủy điện Miền Đồi, Thủy điện Định Cư, Thủy điện Suối Mu trên 130 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng.

Huyện Đà Bắc: Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 400 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc, đến sáng 28/9, mưa lớn đã gây ra thiệt hại về nhà ở và sạt lở đất tại nhiều tuyến giao thông trên địa bàn huyện. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh theo phương châm "bốn tại chỗ"

(HBĐT) - Ngày 28/9, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện số 08/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Mưa lớn gây sạt lở đất và ngập úng nghiêm trọng

(HBĐT) - Trong 3 ngày từ 26 - 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến trên 100 mm, đặc biệt địa bàn các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Thủy nhiều nơi lượng mưa lên đến 170 mm. Mưa lớn kéo dài đã gây ra sạt lở đất, ngập úng nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục