Người dân xã Mường Chiềng (Đà Bắc) tích trữ thức ăn khô và che chắn chuồng trại đúng cách nhằm đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi trong những ngày rét đạm, rét hại.

Người dân xã Mường Chiềng (Đà Bắc) tích trữ thức ăn khô và che chắn chuồng trại đúng cách nhằm đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi trong những ngày rét đạm, rét hại.

HBĐT) - Dự báo trong những ngày tới, bộ phận không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống các tỉnh miền Bắc, kéo dài chuỗi thời tiết rét đậm, rét hại đã duy trì từ đầu tháng 1/2012 đến nay. Trước diễn biến ngày càng khắc nghiệt của thời tiết, ngành nông nghiệp đang tích cực vào cuộc nhằm đôn đốc các địa phương khẩn trương áp dụng các biện pháp phòng - chống rét cho cây trồng, vật nuôi, đảm bảo an toàn cho sản xuất.

 

Theo ông Lương Thanh Hải, Chi cục trưởng Chi cục Thú y, công tác bảo vệ đàn gia súc, gia cầm trong vụ đông - xuân 2011 - 2012 đã được ngành thú y chủ động triển khai từ thời điểm tháng 9/2011. Các biện pháp kỹ thuật đã được khuyến cáo đầy đủ, từ việc trồng cỏ, tích trữ thức ăn, che chắn, vệ sinh chuồng trại đến tuyên truyền, vận động người dân tuyệt đối không chăn thả vật nuôi ngoài trời khi nhiệt độ xuống thấp. Đặc biệt gần đây, khi thời tiết bước vào đợt rét đậm, rét hại khắc nghiệt nhất từ đầu vụ đến nay, mạng lưới thú y từ tỉnh đến cơ sở đã tích cực vào cuộc. Sở NN&PTNT đã cử các đoàn công tác trực tiếp đi kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng - chống đói, rét cho đàn vật nuôi. Đến thời điểm này, ngành chức năng đã kiểm tra được tình hình tại các huyện Tân Lạc, Đà Bắc, Kim Bôi, Lương Sơn, Lạc Sơn, thời gian tới sẽ thực hiện tiếp các huyện còn lại.

Để chủ động đối phó với diễn biến phức tạp của thời tiết, vừa qua, UBND tỉnh đã có công điện yêu cầu các địa phương, sở, ban, ngành khẩn trương triển khai các biện pháp phòng - chống rét cho cây trồng, vật nuôi, đảm bảo an toàn cho sản xuất. Riêng đối với đàn vật nuôi, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo quyết liệt, đôn đốc nông dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật đã được ngành chức năng hướng dẫn nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại. Đặc biệt chú trọng các địa bàn vùng cao, UBND tỉnh yêu cầu giao trách nhiệm cho cấp ủy, chính quyền cơ sở và người đứng đầu thôn, bản phối hợp với các đoàn thể, huy động nguồn nhân lực tại chỗ để bám sát địa bàn. UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương chủ động sử dụng ngân sách dự phòng để kịp thời phục vụ công tác phòng chống rét cho vật nuôi, hỗ trợ vật tư, kinh phí cho các hộ chăn nuôi nghèo, gia đình chính sách để gia cố, che chắn chuồng trại và mua thức ăn bổ sung cho đàn gia súc. Trường hợp để tình trạng vật nuôi bị chết nhiều do chủ quan, lơ là trong công tác phòng-chống đói, rét, UBND các huyện, thành phố sẽ chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.

Theo hướng dẫn của ngành chức năng, trong những ngày giá rét, người chăn nuôi cần tuyệt đối không chăn thả gia súc ngoài đồng, trên rừng qua đêm; đồng thời tổ chức che chắn chuồng trại đúng cách, bổ sung thức ăn tinh bột, thức ăn giàu đạm, thức ăn thô xanh, nước uống ấm, vitamin, muối khoáng… để tăng cường sức khỏe, đảm bảo cho đàn vật nuôi đủ năng lượng chống rét và các loại dịch bệnh xâm nhập.

Song song với bảo vệ đàn vật nuôi, ngành nông nghiệp đang tích cực triển khai các biện pháp chỉ đạo sản xuất đối với lĩnh vực trồng trọt. Theo Chi cục Bảo vệ thực vật, để hạn chế tối đa những tác động bất lợi của thời tiết, Chi cục vừa có Văn bản số 01/BVTV-KT về việc chỉ đạo phòng - chống rét và phòng ngừa bệnh hại cho mạ chiêm xuân 2012. Trong đó, đề nghị lực lượng chức năng tại các địa phương phối hợp chỉ đạo cơ sở và hướng dẫn nông dân thực hiện tốt một số nội dung quan trọng như: che phủ nilon đúng cách cho diện tích mạ đã gieo, kiểm tra chất lượng các nguồn giống lúa đang sử dụng, áp dụng các biện pháp xử lý hạt giống khi ngâm ủ… Khi có vướng mắc phát sinh, các địa phương cần thông tin kịp thời về Chi cục Bảo vệ thực vật để phối hợp giải quyết.

Hiện, các địa phương trong tỉnh đang khẩn trương giải phóng đất, tích cực chuẩn bị giống và các loại vật tư cần thiết phục vụ cho sản xuất vụ chiêm - xuân 2012. Đến trung tuần tháng 1/2012, toàn tỉnh đã làm đất được trên 5.000 ha, tổng lượng mạ đã gieo khoảng 150 tấn, trong đó, các địa bàn thực hiện gieo mạ sớm nhất là huyện Lạc Thủy (cơ bản gieo xong), Kỳ Sơn (đã gieo trên 50% diện tích cấy), Lương Sơn (tập trung chủ yếu tại các xã vùng ngoài)… Nhìn chung, diện tích mạ đã gieo được che phủ nilon và chăm sóc đúng kỹ thuật. Chi cục Bảo vệ thực vật khuyến cáo, trong điều kiện thời tiết thời gian tới thuận lợi, nếu mạ đã gieo đủ tuổi và đảm bảo chất lượng, bà con nên cấy trước Tết Nguyên đán. Với diện tích chưa cấy, cần chú ý dỡ bỏ nilon, phòng trừ nấm bệnh cho mạ trong thời gian nghỉ Tết.

Ông Nguyễn Hồng Yến, Chi cục Phó Chi cục Bảo vệ thực vật nhấn mạnh: Dự báo tiếp tục có các đợt rét đậm, rét hại từ nay đến cuối tháng 2/2012, tuy mức độ và thời gian không kéo dài nhưng vẫn có thể gây chết mạ nếu bà con không chăm sóc đúng kỹ thuật. Chính vì vậy, đối với diện tích mạ đã gieo, bà con cần thường xuyên kiểm tra để phát hiện, xử lý kịp thời, đặc biệt chú ý các ổ bệnh đạo ôn và hiện tượng nấm bệnh trên mạ. Đối với những ruộng mạ đã xuất hiện bệnh cần hủy bỏ những luống mạ bị bệnh quá nặng, không có khả năng phục hồi, sử dụng các loại thuốc phù hợp để phun trừ các ổ bệnh, đảm bảo cây mạ sạch bệnh khi đưa ra ruộng sản xuất./.

 

                                                                          Thu Trang 

 

Các tin khác


Tăng cường phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão

(HBĐT)-UBND tỉnh ban hành Công văn số 1578/UBND-KTN, ngày 12/9/2023 về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão trên địa bàn tỉnh. 

Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục