Thông qua hoạt động cung cấp dịch vụ của tổ BVTV HTX Bến Nghĩa, năng suất, chất lượng lúa vụ mùa xã  Cố Nghĩa (Lạc Thủy) thu được kết quả cao.

Thông qua hoạt động cung cấp dịch vụ của tổ BVTV HTX Bến Nghĩa, năng suất, chất lượng lúa vụ mùa xã Cố Nghĩa (Lạc Thủy) thu được kết quả cao.

(HBĐT) -Trong 2 năm 2011 - 2012, mạng lưới tổ BVTV với sự hỗ trợ của Dự án PSARD Hòa Bình đã được thành lập và ngày càng mở rộng tại cơ sở. Không chỉ cung cấp dịch vụ thiết yếu cho nông dân, các tổ BVTV còn góp phần quan trọng cải thiện hệ sinh thái đồng ruộng, nâng cao chất lượng nông sản thông qua sử dụng thuốc BVTV phòng trừ sâu bệnh hại đúng bệnh, đúng cách và đúng lúc.

 

Nông dân xóm Nại, xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) vừa kết thúc vụ thu hoạch lúa mùa trong niềm vui thắng lợi trên cả phương diện năng suất và chất lượng. Bà Bùi Thị Thắm ở xóm Nại hồ hởi: Trước đây, việc lạm dụng thuốc BVTV, phun trừ chưa tới ngưỡng, không đúng liều lượng, đối tượng đã có nhiều, dẫn đến tình trạng sâu bệnh kháng thuốc, trị không đúng bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng, sức khỏe con người. Có tổ BVTV, nỗi lo sâu bệnh hại lúa mùa của bà con trong xóm giảm bớt hẳn đi. Ngoài giám sát diễn biến, dự tính, dự báo tình hình sâu bệnh hại, thành viên trong tổ BVTV còn tích cực hướng dẫn, tư vấn nông dân triển khai các biện pháp phòng trừ, thực hiện nguyên tắc 4 đúng làm tăng hiệu quả sử dụng thuốc BVTV và đảm nhiệm luôn việc cung ứng dịch vụ phòng trừ sâu bệnh tới bà con.

 

Cùng với mô hình tổ BVTV xóm Nại, hoạt động của các tổ BVTV khác trên địa bàn các huyện Đà Bắc, Cao Phong, Yên Thủy, Mai Châu, Lạc Thủy... cũng thiết thực phát huy tác dụng, làm thay đổi nhận thức, chuyển biến ý thức của nông dân trong sử dụng thuốc BVTV. Toàn tỉnh hiện có 122 tổ BVTV liên xã, cụm xã. Bên cạnh 76 tổ mới thành lập, 46 tổ cũ được củng cố với 6 tổ có tổ trưởng mới thay thế. Phần đóng góp vốn của thành viên được bổ sung vào quy chế hoạt động ở các tổ. Đáng kể, một số tổ ở huyện Lạc Sơn đã thu được phí dịch vụ dự tính, dự báo dịch hại cây trồng. Đơn cử như tại xã Tân Mỹ (Lạc Sơn), nông dân đã tình nguyện đóng góp 10kg thóc/ha cho tổ BVTV. ông Bùi Văn Chin, Tổ trưởng tổ BVTV xóm Nại cho hay: Mặc dù số tiền đóng góp không đủ chi trả công lao động cho các tổ viên làm dự tính, dự báo nhưng bước đầu chứng tỏ sự tin tưởng của bà con đối với tổ BVTV, thu hút sự quan tâm và sử dụng dịch vụ của nông dân.

 

Đến nay, các tổ BVTV cũ đã nhận được sự hỗ trợ thường xuyên về kỹ thuật. 30 tổ trưởng đã được tập huấn về chuyên môn BVTV và phương pháp hiện trường FFS. Đặc biệt, có 2 tổ của huyện Lạc Thủy và Lạc Sơn đã hợp tác với Công ty Nicotex thực hiện mô hình “sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, kinh tế” với diện tích 79ha. Tham gia vào mô hình thử nghiệm, các tổ nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác tham gia chỉ đạo sản xuất. Bằng kiến thức, năng lực nhận biết, phát hiện sâu bệnh, sử dụng thuốc BVTV đúng cách, tổ trưởng và tổ viên ngày càng tự tin hơn khi cung cấp, tư vấn cho nông dân. Năng lực của các tổ mới về BVTV và kỹ năng FFS từng bước được nâng lên qua tập huấn chuyên môn. Cơ chế báo cáo và thông tin liên lạc giữa tổ BVTV và trạm BVTV các huyện đã được xây dựng đảm bảo hỗ trợ hiệu quả, duy trì hoạt động các tổ BVTV ở các địa phương.

 

 

                                                                                        Bùi Minh

 

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục