Toàn cảnh hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.

(HBĐT) - Ngày 30/1, Cục Thống kê tổ chức hội nghị phổ biến, tập huấn Đề án đổi mới đồng bộ các hệ thống chỉ tiêu thống kê. Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể huyện, thành phố.

 

Tại hội nghị, lãnh đạo Cục Thống kê đã quán triệt một số văn bản pháp quy của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Hệ thống chỉ tiêu quốc gia và của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về phổ biến, tập huấn Đề án đổi mới đồng bộ các hệ thống chỉ tiêu thống kê; những vấn đề chung về hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, huyện, xã. Trong đó có 242 hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, 80 chỉ tiêu thống kê cấp huyện và 27 hệ thống chỉ tiêu cấp xã. Việc triển khai hệ thống chỉ tiêu thống kê nhằm cung cấp chính xác, đầy đủ, kịp thời các thông tin thống kê, đáp ứng nhu cầu phân tích, đánh giá tình hình kinh tế, xã hội phục vụ lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của các cơ quan Đảng, Nhà nước công tác xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Nội dung đổi mới là: đổi mới, bổ sung, hoàn thiện các chỉ tiêu thống kê nhằm phản ánh chất lượng, hiệu quả của sự phát triển, sức cạnh tranh của nền kinh tế, đảm bảo yêu cầu thông tin chi tiết…; xây dựng và ban hành đầy đủ hệ thống chỉ tiêu thống kê của bộ, ngành; xây dựng và ban hành hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, huyện, xã; xây dựng hệ thống khái niệm, phương pháp tính các chỉ tiêu thống kê; hoàn thiện các hình thức thu thập thông tin đầu vào của các hệ thống chỉ tiêu thống kê; tiếp tục đổi mới và hoàn thiện những vấn đề về chuyên môn, nghiệp vụ ngành thống kê và tăng cường hợp tác, hội nhập quốc tế trong lĩnh vực thống kê.

 

Hội nghị cũng giới thiệu cụ thể về mục đích, ý nghĩa, khái niệm, nội dung và phương pháp tính của từng hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, huyện, xã và thảo luận về các nội dung, phương hướng để thực hiện tốt công tác thống kê trên địa bàn.

 

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo Cục Thống kê khẳng định Phấn đấu từ năm 2013, hàng năm có số thống kê thống nhất, chính xác, trung thực và khách quan, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Sau hội nghị, Cục Thống kê dự kiến sẽ tổ chức 2 lớp tập huấn phổ biến đề án đổi mới các hệ thống chỉ tiêu thống kê cho khoảng 200 cán bộ làm công tác thống kê ở các sở, ban, ngành, huyện, thành phố và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 

 

                                                                          Đinh Thắng

 

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục