Tăng cường các biện pháp phòng ngừa sâu bệnh hại trên cây ngô đông, nông dân xóm Giếng Êm, xã Hợp Thành (Kỳ Sơn) chăm sóc và bón phân cho cây ngô đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật.

Tăng cường các biện pháp phòng ngừa sâu bệnh hại trên cây ngô đông, nông dân xóm Giếng Êm, xã Hợp Thành (Kỳ Sơn) chăm sóc và bón phân cho cây ngô đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật.

(HBĐT) - Theo kế hoạch, toàn huyện gieo trồng khoảng trên 580 ha, cơ cấu cây trồng chủ yếu là ngô 270 ha, 200 ha rau đậu thực phẩm, 85 ha khoai lang, 14 ha đậu tương, 13 ha lạc. Đến thời điểm này, các xã, thị trấn đã cơ bản hoàn thành chỉ tiêu về diện tích, từ nay đến đầu tháng 1/2014 tập trung các biện pháp chăm sóc, bảo vệ cây trồng.

 

So với hai vụ sản xuất chính trong năm là vụ chiêm - xuân và vụ mùa, hè - thu, sản xuất vụ đông có phần bớt căng thẳng hơn về diễn biến thời tiết và tình hình dịch hại. Tuy nhiên, không vì thế mà đội ngũ cán bộ kỹ thuật của Trạm BVTV huyện Kỳ Sơn lơ là công tác dự tính, dự báo. Song song với việc phân công cán bộ bám sát đồng ruộng để quản lý dịch hại và hướng dẫn nông dân kịp thời áp dụng các biện pháp phòng trừ, Trạm BVTV huyện định kỳ có thông báo tình hình dịch hại, đề nghị UBND các xã, thị trấn thường xuyên đôn đốc hoạt động của khuyến nông viên xã, tổ dịch vụ BVTV, trưởng xóm... để công tác BVTV được triển khai nghiêm túc, hiệu quả. Trước đó, Trạm đã tích cực tham gia tuyền truyền, phổ biến sâu rộng đến hộ nông dân về thời vụ gieo trồng, biện pháp chăm sóc các loại cây vụ đông.

 

Chị Nguyễn Thị Duyên, cán bộ kỹ thuật Trạm BVTV huyện Kỳ Sơn cho biết: Hiện nay, tình hình dịch hại trên các loại cây trồng vụ đông đang trong tầm kiểm soát. Đáng chú ý trên cây ngô có các đối tượng gây hại là sâu xám (mật độ gây hại trung bình 0,1-0,5 con/m2, cao 2-3 con/m2), sâu cắn lá (mật độ trung bình 0,3-0,5 con/m2, cao 2-4 con/m2), bệnh đốm lá, sâu đục thân... Trên cây rau có bọ nhảy (mật độ gây hại trung bình 1-3 con/m2, cao 6-7 con/m2), rệp (tỷ lệ hại phổ biến 2-4% trên số cây, cao 6-8% số cây), sâu xanh, sâu khoang gây hại rải rác. Trên cây mía có rệp sáp, rệp xơ trắng, sâu đục thân. Trên cây ăn quả như nhãn, vải có nhện lông nhung, sâu đục quả, sâu đục gân lá... Các đối tượng này gây hại rải rác, dự báo trong thời gian từ nay đến giữa tháng 12 sẽ tiếp tục gây hại.

 

Theo nhận định của Trạm BVTV huyện Kỳ Sơn, tuy mức độ gây hại của các đối tượng sâu bệnh hiện nay không cao và chưa có khả năng phát sinh thành dịch hại ảnh hưởng lớn đến chất lượng cây trồng nhưng bà con nông dân không vì thế mà chủ quan. Cần sát sao theo dõi sự xuất hiện gây hại của các đối tượng sâu bệnh chính trên rau màu để kịp thời các biện pháp phòng trừ ở những nơi có mật độ sâu, tỷ lệ bệnh cao, chú ý các đối tượng đã nêu để có biện pháp xử lý đúng, đủ, đạt hiệu quả. Về các biện pháp chăm sóc cây trồng. Trước hết cần làm sạch cỏ để hạn chế đến mức tối đa sự cạnh tranh dinh dưỡng của cỏ với cây trồng, đồng thời loại bỏ được những nơi trú ngụ, ẩn nấp và nguồn lây lan của nấm bệnh, côn trùng gây hại cho rau màu. Đối với một số loại rau màu như cà chua, dưa chuột, mướp, đậu... cần phải làm giàn chắc chắn để tránh đổ ngã, giúp cây tăng khả năng phát triển, quang hợp, từ đó nâng cao năng suất. Riêng đối với diện tích ngô đông cần chủ động thoát nước tốt, bón phân đầy đủ và cân đối, xới xáo chăm sóc kịp thời để phòng ngừa bệnh huyết dụ, chú ý theo dõi sự xuất hiện của bệnh lùn sọc đen tại những vùng bệnh đã xuất hiện trên lúa mùa. Đặc biệt, Trạm BVTV khuyến cáo, trong những ngày có mưa, do nhiệt độ và độ ẩm tăng cao nên rất thuận lợi cho nhiều loại côn trùng, nấm bệnh phát triển gây hại trên nhiều loại rau màu nên nông dân cần thường xuyên thăm đồng để phát hiện và có biện pháp phòng trừ kịp thời các đối tượng gây hại, không để dịch bệnh lây lan gây hại trên diện rộng. Ưu tiên sử dụng các loại thuốc đặc hiệu, phun phòng trừ tập trung, đúng lúc và phải đặc hiệt chú ý thời gian cách ly đúng theo quy định để tránh ngộ độc thực phẩm cho người sử dụng.

 

 

 

                                                                                Thu Trang

 

Các tin khác


Cảnh báo mưa lớn diện rộng

(HBĐT) - Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hòa Bình, do ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Bộ đang nâng trục dần lên phía Bắc, kết hợp với rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa tăng cường yếu sau được tăng cường mạnh hơn nên từ sáng ngày 27 đến sáng ngày 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Lượng mưa phổ biến từ 70 – 150 mm, có nơi lớn hơn.

Thời tiết ngày 26/9: Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở các vùng trong cả nước

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào 4 giờ ngày 26/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,6 độ Vĩ Bắc; 107,2 độ Kinh Đông trên đất liền các tỉnh Quảng Trị - Thừa Thiên - Huế. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 - 49 km/giờ), giật cấp 7 - 8. Di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 15 km/giờ.

Thời tiết ngày 25/9: Áp thấp nhiệt đới gây mưa to từ Quảng Bình đến Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 25/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 111,1 độ Kinh Đông, cách Đà Nẵng khoảng 340 km về phía Đông Đông Nam, cách Quảng Ngãi khoảng 240 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 -49 km/giờ), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 10 - 15 km/ giờ.

Trung Quốc ra mắt điện thoại thông minh sử dụng kết hợp với xe điện

Nio Phone, giá bán từ 890-1.030 USD, có hơn 30 tính năng dành riêng cho ô-tô, có thể giúp lái xe điều khiển ô-tô tự lái đến điểm đỗ, cũng như mở cửa ô-tô ngay cả khi điện thoại đã tắt.

Hồi âm sau bài báo “Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường”

(HBĐT) - Vừa qua, nhận được thông tin phản ánh của người dân các khu dân cư ở thị trấn Cao Phong (Cao Phong) về tình trạng nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường, phóng viên Báo Hòa Bình đã về địa phương tìm hiểu, nắm bắt sự việc. Ngày 14/9/2023, Báo Hòa Bình đăng tải bài phản ánh trên Báo Hòa Bình và Báo Hòa Bình điện tử (baohoabinh.com.vn).

Kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả thiên tai tại xã Nánh Nghê

(HBĐT) - Ngày 19/9, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã kiểm tra hiện trường khu vực sạt lở do ảnh hưởng của mưa lớn vào tháng 8/2023, tại khu tái định cư Bưa Cốc, xã Nánh Nghê (Đà Bắc).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục