Xã Trung Bì (Kim Bôi) quản lý và sử dụng có hiệu quả công trình cấp nước sinh hoạt do Nhà nước đầu tư.

Xã Trung Bì (Kim Bôi) quản lý và sử dụng có hiệu quả công trình cấp nước sinh hoạt do Nhà nước đầu tư.

(HBĐT) - Với chức năng, nhiệm vụ đươc giao, năm 2013, Trung tâm NS&VSMTNT đã tiếp tục thực hiện tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban điều hành chương trình mục tiêu quốc gia NS&VSMTNT giai đoạn 2012 - 2015.

 

Xây dựng quy chế hoạt động của Ban điều hành và thành lập tổ giúp việc, thực hiện phân giao trách nhiệm cho từng ngành quản lý. Phối hợp với các Sở Y tế, GD-ĐT rà soát, bổ sung dự án tổng thể, nâng cao kiến thức về cấp nước và VSMT trong các trường học vùng nông thôn phù hợp các hoạt động của ngành theo các tiêu chuẩn do Bộ Y tế ban hành; phối hợp, lồng ghép với các chương trình, dự án có liên quan do ngành quản lý. Đồng thời, tham mưu xây dựng quy định quản lý, vận hành, khai thác, sử dụng các công trình cấp nước tập trung nông thôn trên địa bàn tỉnh và xây dựng khung giá nước sinh hoạt nông thôn áp dụng trên địa bàn tỉnh theo Thông tư liên tịch của Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng; Bộ NN & PTNT. Rà soát, cập nhật quy hoạch về cấp nước và VSMTNT tỉnh Hòa Bình đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Lồng ghép và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn của các chương trình, dự án. Từ đó, hoạt động cung cấp NS&VSMTNT trên địa bàn tỉnh có chuyển biến tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của người dân khu vực nông thôn được cải thiện rõ rệt.

Đồng chí Nguyễn ánh Hồng, Giám đốc Trung tâm NS&VSMTNT tỉnh cho biết: Quá trình triển khai thực hiện, tất cả các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn đều thực hiện theo đúng trình tự thủ tục đầu tư, được các cơ quan chức năng của tỉnh thẩm định và UBND tỉnh phê duyệt. Tiến độ thực hiện các dự án đều đảm bảo, công trình xây dựng xong đều đi vào hoạt động có hiệu quả. Công tác quản lý, khai thác các công trình cấp nước sau đầu tư đều bàn giao cho chính quyền địa phương tiếp nhận quản lý, vận hành, sử dụng. Để các địa phương tiếp nhận và đưa công trình và sử dụng  có hiệu quả Sở NN&PTNT đã có hướng dẫn về quản lý, vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng đến các UBND các huyện, các BQL của các chương trình, dự án với các nội dung cụ thể như:  các  địa phương sau khi tiếp  nhận công trình cần thành lập tổ quản lý vận hành công trình, xây dựng quy chế, phương thức thu phí sử dụng nước của người hưởng lợi.  Trung tâm NSVSMTNT tiến hành mở các lớp tập huấn, đào tạo tuyên truyền viên cơ sở về NS&VSMT, hướng dẫn vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng ở một số địa phương, in ấn tờ rơi, áp phích, phối hợp với Đài PT-TH tỉnh, Báo Hoà Bình để tuyên truyền đến các địa phương trong tỉnh.

 

Nhờ lồng ghép và sử dụng có hiệu quả vốn hỗ trợ từ ngân sách Trung ương như các chương trình mục tiêu quốc gia NS&VSMTNT, giảm nghèo, chương trình bố trí dân cư trong thiên tai và vốn hỗ trợ ngân sách địa phương cùng nguồn vốn hỗ trợ quốc tế của tổ chức Childfund, các nhà tài trợ Đan Mạch, úc, Hà Lan và vốn tín dụng ưu đãi ngân hàng CSXH cùng công sức, tiền của do nhân dân đóng góp... đến cuối năm 2013, tỷ lệ dân  khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 78%, tỷ lệ số hộ dân nông thôn có nhà tiêu HVS 50,2%, tỷ lệ hộ gia đình có chuồng trại chăn nuôi HVS là 38,5%. 71,3%, trường mầm non, 48,1% trờng phổ thông , 63,38 % trạm y tế có nước và nhà tiêu HVS.

 

 

                                                                                 Đức Phượng

 

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục