Quốc lộ 4D thuộc địa phận xã Bình Lư, Tam Đường bị ngập úng nặng do lũ quét. (Ảnh: TTXVN)

Quốc lộ 4D thuộc địa phận xã Bình Lư, Tam Đường bị ngập úng nặng do lũ quét. (Ảnh: TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nên ở thủ đô Hà Nội và các tỉnh thuộc Bắc Bộ vào buổi chiều những ngày đầu tuần sẽ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Dự báo đợt mưa lớn này sẽ kéo dài đến ngày 21-8.

 

Tổng lượng mưa phổ biến từ 40 đến 60mm, một số nơi ở khu vực vùng núi phía bắc và khu đông bắc có mưa rất to từ 100 đến 130mm. Trong cơn dông cần đề phòng nguy cơ tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh, các tỉnh vùng núi có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Những ngày tiếp theo mưa có thể xảy ra bất cứ thời gian nào trong ngày, mưa tập trung nhiều ở các tỉnh vùng núi.

Trên hệ thống sông Hồng - Thái Bình từ ngày 18 đến 22-8, sẽ xuất hiện một đợt lũ vừa với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2 đến 3 mét, ở hạ lưu từ một đến 2 mét. Trong đợt lũ này, lưu lượng lớn nhất đến hồ Sơn La có khả năng lên mức 9000m3/s; mực nước trên sông Thao tại Yên Bái, trên sông Lô tại Tuyên Quang lên trên mức báo động 1.

Lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra ở các tỉnh vùng núi phía bắc và đông bắc như Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Bắc Cạn; đặc biệt ở các huyện như: Bảo Lạc, Trùng Khánh (tỉnh Cao Bằng); Bắc Sơn, Bình Gia, Lộc Bình (tỉnh Lạng Sơn); Na Hang, Hàm Yên, Chiêm Hóa (tỉnh Tuyên Quang)...

Các tỉnh Trung Bộ, hai ngày đầu tuần nắng nóng tiếp tục mở rộng ra đến các tỉnh từ Thanh Hóa trở vào đến Phú Yên, nhiệt độ cao nhất dự báo từ 35 đến 37 độ C, có nơi hơn 37 độ C. Khoảng giữa tuần, nắng nóng tại khu vực này cũng kết thúc, có mưa rào và dông khi rãnh áp thấp phát triển mạnh, mưa tập trung chủ yếu ở các tỉnh bắc Trung Bộ, các nơi khác thuộc trung và nam Trung Bộ vẫn có nắng nóng vào ban ngày, chiều tối và đêm có mưa dông nhiệt xảy ra rải rác.

Tây Nguyên và Nam Bộ do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động yếu dần nên mưa cũng có xu hướng giảm, ban ngày trời nắng nhiều hơn, cường độ nắng không quá gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác.

Trên các khu vực vùng biển, hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa đều có mưa rào và dông rải rác.

Thời tiết cụ thể các khu vực như sau: Phía tây Bắc Bộ, từ ngày 19 đến 21-8, nhiều mây, có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Đề phòng tố, lốc, gió giật mạnh trong cơn dông và khả năng có lũ quét và sạt lở đất. Từ ngày 22 đến 24-8, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, tập trung chủ yếu ở khu vực Lai Châu - Điện Biên. Gió nhẹ.

Phía đông Bắc Bộ, từ ngày 19 đến 21-8, nhiều mây, có mưa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Đề phòng tố, lốc, gió giật mạnh trong cơn dông và khả năng có lũ quét và sạt lở đất. Gió đông nam cấp 2, cấp 3. Từ ngày 22 đến 24-8, mây thay đổi, có mưa rào vài nơi, riêng vùng núi chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, ngày 19-8, phía bắc mây thay đổi đến nhiều mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, phía nam ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào vài nơi. Ngày 20 và 21-8, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác . Gió đông nam cấp 2, cấp 3. Từ ngày 22 đến 24-8, mây thay đổi, ngày nắng, trong đó ngày 23, ngày 24 có nắng nóng, chiều tối có mưa vài nơi.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, ngày 19-8, mây thay đổi, ngày nắng, phía bắc ngày nắng nóng chiều tối có mưa rào vài nơi. Gió tây nam đến nam cấp 2, cấp 3. Ngày 20 và 21-8, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Từ ngày 22 đến 24-8, mây thay đổi, ngày nắng, phía bắc có nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió nam đến tây nam cấp 2, cấp 3.

Tây Nguyên, từ ngày 19 đến 21-8, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Cần đề phòng có gió giật mạnh trong cơn dông. Từ ngày 22 đến 24-8, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ.

Nam Bộ, từ ngày 19 đến 21-8, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Cần đề phòng có gió giật mạnh trong cơn dông. Từ ngày 22 đến 24-8, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ.

 

                                                                      Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục