Thiếu nữ Mông xã Hang Kia (Mai Châu) chơi ném pao trong ngày Tết.

Thiếu nữ Mông xã Hang Kia (Mai Châu) chơi ném pao trong ngày Tết.

(HBĐT) - Đồng bào Mông ở huyện Mai Châu sinh sống chủ yếu ở 2 xã Hang Kia và Pà Cò với trên 1.100 hộ, gần 6.000 nhân khẩu. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Nhà nước, các công trình hạ tầng kinh tế được đầu tư xây dựng đồng bộ, nhiều dự án hỗ trợ sản xuất được triển khai thực hiện đã tạo điều kiện cho xã phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân.

 

Đồng chí Khà A Lau, Bí thư Đảng ủy xã Hang Kia cho biết: Mặc dù sản xuất của người dân chủ yếu là nông nghiệp nhưng với sự năng động của cấp ủy, chính quyền, nhất là đội ngũ cán bộ, đảng viên luôn tiền phong, gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế, bám sát cơ sở, lắng nghe ý kiến người dân, chủ động tham mưu, đề xuất những giải pháp trong quản lý, điều hành và trực tiếp giải quyết những vướng mắc từ cơ sở nên đã tạo được niềm tin và sự đồng tình của nhân dân. Đến nay, đồng bào Mông ở 2 xã Hang Kia, Pà Cò không còn hộ đói, hộ nghèo giảm đáng kể. Năm 2014, thu nhập bình quân của 2 xã đạt hơn 10 triệu đồng/người/năm.

 

Đồng bào Mông được đón 2 cái Tết. Một Tết truyền thống của đồng bào Mông vào tháng 12 và một Tết cổ truyền của cả nước. Mặc dù được đón 2 cái Tết gần nhau, thời gian nghỉ dài nhưng do đời sống của người dân được nâng lên nên không có hộ nào phải thiếu đói trong dịp Tết năm nay. Đặc biệt là trong thời gian này, các cơ quan, ban, ngành của tỉnh và huyện Mai Châu đã dành sự quan tâm đặc biệt cho nhân dân của 2 xã như thăm hỏi, tặng quà cho người có uy tín, hộ nghèo, học sinh nghèo vượt khó. Đồng chí Vàng A Sáng, Bí thư Đoàn xã Hang Kia cho biết: Trước thời điểm Tết, Đoàn xã đã phối hợp với MTTQ và các ngành, đoàn thể rà soát toàn bộ các hộ dân trong xã để có kế hoạch giúp đỡ. Đồng thời xây dựng những phương án vui xuân, đón Tết, những điểm vui chơi để nhân dân tham gia.

 

Theo quan niệm của đồng bào Mông, Tết là thời gian nghỉ ngơi, vui chơi, mọi người thăm hỏi nhau. Do đó, với 2 cái Tết gần nhau như vậy nhưng người dân bố trí thời gian hợp lý để vừa không ảnh hưởng đến sản xuất, vừa được tham gia vào các hoạt động vui xuân, đón Tết. Các trường học cũng tổ chức cho học sinh học bù để có nhiều thời gian đón Tết cùng gia đình. Cô giáo Hà Thanh Cầm, Hiệu trưởng trường DTNT Pà Cò cho biết: Trước Tết, nhà trường đã xây dựng lịch học phù hợp vừa tránh tạo áp lực cho học sinh, vừa để các em có thời gian nghỉ vui xuân. Chính vì thế, ngay sau Tết, nhà trường đã đảm bảo số học sinh đến lớp, không có trường hợp nào bỏ học.

 

Trước, trong và sau Tết, hầu hết ở các xóm đều tổ chức các điểm vui chơi thu hút đông đảo người dân tham gia. Nhiều trò chơi truyền thống cũng được tổ chức như thi múa khèn, hát, ném pao, đẩy gậy, đánh cù, bóng chuyền...

 

Một cái Tết bình yên đã qua đối với đồng bào Mông ở 2 xã Hang Kia và Pà Cò. Đồng chí Hàng A Páo, Bí thư Đảng ủy xã Pà Cò cho biết: Ngay sau Tết, cấp ủy, chính quyền địa phương đã ổn định làm việc, cử cán bộ về cơ sở để chỉ đạo nhân dân bắt tay ngay vào sản xuất.

 

 

 

                                                                       Ngọc Vinh

 

 

 

Các tin khác


Đảm bảo cấp điện trong mùa mưa bão

(HBĐT) - Trong mùa mưa bão, những sự cố về điện rất dễ xảy ra, gây gián đoạn cung cấp điện và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lưới điện. Thời gian qua, Điện lực thành phố Hòa Bình đã triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, kịp thời khắc phục khi xảy ra sự cố mất điện.

Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Chiều 28/9, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Mực nước lũ trên sông Bôi đang xuống chậm

(HBĐT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình, do mưa lớn, mực nước trên sông Bôi tại trạm Hưng Thi (Lạc Thủy) đã đạt đỉnh là 1.380 cm lúc 14 giờ ngày 28/9/2023. Lúc 15 giờ ngày 28/9 là 1.376 cm, cao hơn báo động III là 73 cm.

Huyện Cao Phong: Mưa lũ làm một người tử vong

(HBĐT) - Hồi 15h20' ngày 28/9, các lực lượng chức năng tìm thấy thi thể anh Bùi Văn T, sinh ngày 10/11/1982, trú tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong, huyện Cao Phong. Trước đó, hồi 15h ngày 27/9, anh T đi ra suối Bưng và bị nước lũ cuốn mất tích. Nhận được thông tin, Công an huyện và Ban Chỉ huy quân sự huyện Cao Phong đã tổ chức lực lượng cùng cán bộ UBND xã Thu Phong, xã Bắc Phong và thị trấn Cao Phong đi dọc suối Bưng tìm kiếm.

Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục