Trung tâm ứng dụng khoa học và công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ)  trồng khoai tây chất lượng cao bằng công nghệ khí canh.

Trung tâm ứng dụng khoa học và công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ) trồng khoai tây chất lượng cao bằng công nghệ khí canh.

(HBĐT) - Với mục tiêu khoa học, công nghệ luôn phải “đi trước, đón đầu”, tạo động lực để phát triển, thời gian qua, công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ ở tỉnh ta có những bước tiến vượt bậc. Ngành khoa học - công nghệ đã tập trung nghiên cứu đề tài, cho ra những sản phẩm khoa học ứng dụng mang tính thiết thực, phù hợp với yêu cầu, điều kiện phát triển của từng vùng, lĩnh vực. Nhiều đề tài khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp đã được triển khai và ứng dụng có hiệu quả, góp phần làm tăng giá trị sản phẩm, đổi mới tư duy sản xuất của người nông dân. Điển hình như dự án Tạo lập và quản lý nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm su su Tân Lạc và nhãn Sơn Thủy Kim Bôi, “Phát triển sản xuất giống nhãn, xoài tại huyện Mai Châu Nhân thuần và bảo tồn gen gà Lạc Thủy.

 

 Khôi phục cây chủ lực của tỉnh

Trong những năm qua, mía tím là một trong những cây trồng thế mạnh của tỉnh. Hiện, diện tích mía toàn tỉnh trên 6.000 ha, tập trung ở các huyện Tân Lạc, Lạc Sơn, Cao Phong, Kim Bôi Tuy nhiên, do tập quán canh tác sử dụng những cây bỏ đi để làm giống nên trong những năm gần đây giống mía đang dần thoái hóa, không đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Đó là nguyên nhân chất lượng cây mía tím thương phẩm ngày càng thấp, giá rẻ, tiêu thụ kém. Thực hiện chủ trương của tTỉnh khôi phục giống mía tím, Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (Sở khoa học và công nghệ), đã tiến hành tuyển chọn giống có hình dáng, chất lượng như giống ban đầu, có vị ngọt, mềm và thơm để rồi tổ chức sản xuất giống. Đến nay đã trồng được 0,6 ha ở xã Mỹ Hòa (Tân Lạc) và 0,3 ha ở xã Nam Phong (Cao Phong). Mục tiêu trong 3 năm tới Trung tâm sản xuất đủ giống để bà con trồng mía trong toàn tỉnh thay thế toàn bộ giống mía cũ.  

Anh Bùi Văn Bện ở xã Mỹ Hòa (Tân Lạc) cho biết: Qua trồng thử nghiệm giống mía được nhân giống từ cấy mô tôi thấy khác biệt hẳn so với giống mía cũ. Cây to, ngọt, thơm, mềm hơn hẳn. Nếu cây chất lượng như thế này được bán, thương người tiêu dùng sẽ ưa chuộng. Các vụ sau gia đình tôi sẽ chọn giống này để nhân rộng và sản xuất thương phẩm.  

Nâng cao giá trị cây đặc sản  

ông Trần Đình Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ cho biết: Để đưa khoa học vào thực tiễn chúng tôi đã nỗ lực đưa kỹ thuật mới nhất, hiệu quả nhất vào sản xuất nông nghiệp để nâng cao giá trị cây trồng, nhất là những cây đặc sản như khoai sọ ở huyện Yên Thủy. Đây là một trong những cây đặc sản của tỉnh được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Cây được trồng trên ruộng 1 vụ và cách bảo quản giống không hợp lý nên năng suất thấp, chất lượng củ không cao. Để nâng cao năng suất, chất lượng đảm  bảo đáp ứng thị trường, Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ đã tiến hành chọn và nhân giống. Đến nay, trung tâm đã nhân giống cho diện tích 3 ha,. năng suất so với giống cũ tăng lên 20%. Trong thời gian tới chúng tôi phối hợp UBND huyện Yên Thủy phát triển thành vùng sản xuất, đưa cây khoai sọ trở thành hướng phát triển mũi nhọn của huyện.  

Trong thời gian qua, cây chuối được nhiều bà con chọn là cây thoát nghèo do đầu tư thấp, hiệu quả kinh tế cao. Với những giống thông thường giá trị kinh tế thấp. Trồng chuối tiêu hồng là lựa chọn của bà con. Tuy nhiên, bà con phải mua giống ở xa, giá vận chuyển cao. Để đáp ứng nhu cầu giống, Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ đã tiến hành nhân giống chuối bằng hình thức cấy mô. Trung tâm hỗ trợ giống cho gần 8 ha ở các huyện Đà Bắc, Kim Bôi, Lạc Sơn và tThành phố Hòa Bình. Qua hơn 1 năm triển khai mô hình đã đạt kết quả cao, cho thu nhập hơn hẳn các cây trồng ngắn ngày khác. Trung bình mỗi ha thu nhập bình quân 200 triệu đồng.  

Cũng theo ông Trần Đình Thắng, để góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, trong thời gian tới, Trung tâm ứng dụng khoa học công nghệ tiếtbằng môi trường nhân tạo, nhân giống khoai tây chất lượng cao bằng công nghệ khí canh.... đồng thời chuyển giao công nghệ cho nông dân nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất đưa ngành nông nghiệp. 

                                                             

                                                                         Việt Lâm 

 

 

 

 

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Huyện Lạc Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, từ ngày 26 đến 11h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn. Lượng mưa đo được tại các trạm như: Thủy điện Miền Đồi, Thủy điện Định Cư, Thủy điện Suối Mu trên 130 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng.

Huyện Đà Bắc: Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 400 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc, đến sáng 28/9, mưa lớn đã gây ra thiệt hại về nhà ở và sạt lở đất tại nhiều tuyến giao thông trên địa bàn huyện. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh theo phương châm "bốn tại chỗ"

(HBĐT) - Ngày 28/9, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện số 08/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Mưa lớn gây sạt lở đất và ngập úng nghiêm trọng

(HBĐT) - Trong 3 ngày từ 26 - 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến trên 100 mm, đặc biệt địa bàn các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Thủy nhiều nơi lượng mưa lên đến 170 mm. Mưa lớn kéo dài đã gây ra sạt lở đất, ngập úng nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục