(HBĐT) - Ngày 22/2, UBND tỉnh ban hành Công văn số 117/UBND-NNTN chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố về việc tăng cường công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn tỉnh.

 

Theo đó, để thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ rừng và PCCCR, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố triển khai, thực hiện các nhiệm vụ sau:  

1. Chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra các khu vực có nguy cơ bị xâm hại cao về phá rừng, khai thác, buôn bán lâm sản, động vật rừng trái pháp luật. Kiên quyết xử lý những tổ chức, cá nhân vi phạm, đặc biệt là những cán bộ thiếu trách nhiệm, bao che, tiếp tay cho các vi phạm. Triển khai thực hiện quyết liệt phương án PCCCR tại các địa phương, sẵn sàng chuẩn bị lực lượng, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ”, phù hợp với từng khu vực có nguy cơ xảy ra cháy rừng để chủ động kiểm soát tình hình, kịp thời khống chế nhanh nhất  các trường hợp cháy rừng,  kiên quyết không để xảy ra cháy lớn.  

Tăng cường lực lượng kiểm lâm địa bàn hướng dẫn nhân dân canh tác nương rẫy theo đúng quy hoạch; quy định cụ thể khu vực cấm đốt nương làm rẫy và những hành vi dùng lửa khác; có phương án kiểm soát chặt chẽ người ra, vào rừng tại những khu rừng trong thời kỳ cao điểm về cháy rừng. 

Phối hợp chặt chẽ với các Ban Quản lý khu thăm quan du lịch, các điểm lễ hội tại những khu vực có rừng và gần rừng; quản lý các hoạt động sử dụng lửa của khách thăm quan đảm bảo an toàn không để cháy lan vào rừng. Đồng thời, bố trí lực lượng ứng trực 24/24h trong suốt mùa lễ hội, sẵn sàng xử lý kịp thời các tình huống phát sinh cháy rừng. 

Chỉ đạo các lực lượng liên ngành thực hiện quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ rừng và PCCCR, có các phương án đảm bảo lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần theo phương châm “4 tại chỗ”, thường trực tại địa phương để sẵn sàng phối hợp các lực lượng ứng phó trong trường hợp xảy ra cháy rừng...  

2. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp vơi cơ quan thông tấn, báo chí ở địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ rừng, PCCCR; đấu tranh chống các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng và PCCCR.  

3. Chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn chủ rừng, chính quyền các cấp, các ngành triển khai thực hiện nghiêm túc phương án bảo vệ rừng và PCCCR...  

4. Chỉ đạo thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo sớm cháy rừng trên hệ thống thông tin cảnh báo của Cục Kiểm lâm để kiểm tra, phát hiện sớm cháy rừng. Báo cáo ngay khi phát sinh cháy rừng về cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo về Kế hoạch Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh - Chi cục Kiểm lâm (số điện thoại 02183.852921) để phối hợp chỉ đạo và huy động lực lượng chữa cháy rừng, ngăn chặn trong trường hợp cần thiết.

 

                                                                          Linh Ngọc

                                                                 (Văn phòng UBND tỉnh)

 

 

 

 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Máy cấy mini của “kỹ sư” Nguyễn Thái Học đang thu hút sự quan tâm của nông dân
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Dựa vào lực lượng tại chỗ phòng - chống cháy rừng ở khu bảo tồn Phu Canh

(HBĐT) - Khu bảo tồn thiên nhiên Phu Canh có tổng diện tích tự nhiên 5.105,4ha, trong đó có 4.851,43 ha là đất rừng nằm trên địa bàn 4 xã: Đoàn Kết, Tân Pheo, Đồng Chum và Đồng Ruộng của huyện Đà Bắc. Độ cao lớn nhất là 1.349m (đỉnh Pu Canh), độ cao trung bình là 900m, độ cao thấp nhất là 300m so với mặt nước biển. Độ dốc bình quân trên 300, chiều dài suờn dốc 1000 - 2000m, hiểm trở, đi lại rất khó khăn.

Nguyên tắc cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình quảng bá

(HBĐT) - Theo Nghị định số 06/2016/NĐ-CP thì nguyên tắc cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình quảng bá như sau:

Cây sanh 800 năm tuổi – kiệt tác của rừng xanh

(HBĐT) - Được nghe giới thiệu nhiều lần về cây sanh 800 năm tuổi ở xã Hợp Hòa (Lương Sơn), chúng tôi quyết định về Hợp Hòa để “mục sở thị” cây cổ thụ đã đi vào truyền thuyết, được công nhận là cây Di sản Việt Nam.

Hoàn thiện hệ thống lưới điện phục vụ phát triển KT-XH

HBĐT) - Trong những năm qua, việc đầu tư, nâng cấp, cải tạo hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh ta nhận được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh và nỗ lực của ngành điện. Đồng thời làm giảm tổn thất điện năng, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân, từng bước nâng cao tỷ lệ hộ sử dụng điện an toàn và thúc đẩy phát triển KT- XH địa phương.

Cháy nhà tại phường Hữu Nghị, thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Hồi 20h 30’ ngày 30/1 đã xảy ra cháy tại nhà ông Bùi Văn Bền ở số 126, đường Phạm Hồng Thái, tổ 23, phường Hữu Nghị (thành phố Hòa Bình).

 Nghiệm thu và bàn giao công trình đường giao thông nông thôn xóm Lâm, xã Tuân Đạo

(HBĐT) - Lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 và chào đón xuân mới Bính Thân 2016, ngày 31/1, Liên đoàn lao động tỉnh phối hợp với huyện Lạc Sơn nghiệm thu, bàn giao công trình cứng hóa đường GTNT xóm Lâm, xã Tuân Đạo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục